L’Oréal Có Phải Là Một Khoản Đầu Tư Rủi Ro?

L’Oréal Có Phải Là Một Khoản Đầu Tư Rủi Ro?

David Iben đã có một câu nói rất đúng, “Biến động không phải là rủi ro mà chúng ta quan tâm. Điều L’Oreal quan tâm là tránh được khả năng mất vốn vĩnh viễn”.

Khi bạn muốn cân nhắc mức độ rủi ro của khoản đầu tư tiềm năng, xem xét bảng cân đối kế toán của công ty là lựa chọn hàng đầu, do nợ vay thường là yếu tố gây nên sự sụp đổ của công ty. Chúng ta có thể thấy rằng L’Oréal S.A. (EPA: OR) có sử dụng nợ trong hoạt động kinh doanh. Nhưng câu hỏi thực sự là liệu khoản nợ này có khiến công ty gặp rủi ro hay không.

Khi Nào Nợ Là Vấn Đề?

Nợ và các khoản phải trả khác trở nên rủi ro khi doanh nghiệp không thể dễ dàng thực hiện các nghĩa vụ đó, kể cả bằng dòng tiền tự do hay huy động vốn với mức giá hấp dẫn. Một phần không thể thiếu của chủ nghĩa tư bản là quá trình ‘hủy diệt sự sáng tạo‘ (creative destruction), khi các doanh nghiệp thất bại bị các ngân hàng chủ nợ thanh lý không thương tiếc. Mặc dù điều này không diễn ra quá thường xuyên, nhưng chúng ta vẫn có thể thấy trường hợp các công ty chìm trong nợ vay khiến cổ đông vĩnh viễn chịu thiệt hại, khi những bên cho vay buộc họ phải huy động vốn với một mức giá quá đắt. Tất nhiên, mặt tích cực của nợ vay là thường đại diện cho nguồn vốn giá rẻ, đặc biệt là khi có thể tránh pha loãng quyền sở hữu một công ty có khả năng tái đầu tư với tỷ suất sinh lợi cao. Điều đầu tiên cần làm khi xem xét doanh nghiệp đang sử dụng bao nhiêu nợ là đánh giá mối tương quan giữa lượng tiền mặt và nợ vay mà công ty đang có.

Nợ ròng của L’Oréal là bao nhiêu?

Biểu đồ bên dưới, cho thấy L’Oréal vay nợ 864,9 triệu Euro vào tháng 12 năm 2020; gần như không đổi so với một năm trước. Tuy nhiên, bảng cân đối kế toán cho thấy công ty hiện có khoảng 6,41 tỷ Euro tiền mặt, vì vậy hãng hiện có 5,55 tỷ Euro tiền mặt ròng.

debt-equity-history-analysis

Lịch sử nợ trên vốn chủ sở hữu ngày 25 tháng 5 năm 2021. Nguồn: simplywall.st

Tình hình bảng cân đối kế toán của L’Oréal?

Bảng cân đối kế toán của L’Oréal. Nguồn: finance.yahoo.com

Chúng ta có thể thấy từ bảng cân đối kế toán gần đây nhất, rằng L’Oréal có khoản phải trả 11,1 tỷ Euro sẽ đến hạn trong vòng một năm, và khoản phải trả là 3,48 tỷ Euro đến hạn sau khoảng thời gian đó. Để bù đắp khoản phải trả này, công ty có 6,41 tỷ Euro tiền mặt và 4,38 tỷ Euro các khoản phải thu đến hạn thanh toán trong vòng 12 tháng. Vì vậy, tổng nợ phải trả của công ty nhiều hơn 3,81 tỷ Euro so với tổng tiền mặt và các khoản phải thu ngắn hạn.

Những số liệu trên khiến bảng cân đối kế toán của L’Oréal trông khá chắc chắn, vì tổng nợ phải trả ngắn hạn của công ty chỉ ngang với tài sản lưu động. Vì vậy, rất ít khả năng công ty trị giá 204,5 tỷ Euro này thiếu tiền mặt, nhưng nhà đầu tư vẫn cần theo dõi bảng cân đối kế toán. Mặc dù có các khoản nợ đáng chú ý, L’Oréal tự hào có tiền mặt ròng, vì vậy công bằng mà nói công ty không có một khoản nợ quá lớn!

Nhưng mặt khác của câu chuyện là L’Oréal đã chứng kiến ​​EBIT giảm 6,1% so với năm ngoái. Nếu lợi nhuận tiếp tục giảm với tốc độ này, công ty có thể ngày càng gặp khó khăn trong việc quản lý nợ của mình. Khi phân tích mức nợ, bảng cân đối kế toán rõ ràng là nơi bắt đầu. Nhưng xét cho cùng, lợi nhuận sẽ quyết định khả năng duy trì bảng cân đối kế toán lành mạnh của L’Oréal trong tương lai.

Cuối cùng, công ty chỉ có thể trả nợ bằng tiền mặt, không phải là lợi nhuận kế toán. L’Oréal có thể có tiền mặt ròng trên bảng cân đối kế toán, nhưng nhà đầu tư cũng cần đánh giá khả năng doanh nghiệp chuyển đổi lợi nhuận trước lãi vay và thuế (EBIT) thành dòng tiền tự do như thế nào, bởi vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến cả nhu cầu vay và năng lực quản lý nợ. Trong ba năm qua, L’Oréal đã tạo ra dòng tiền tự do lên tới 92% EBIT, nhiều hơn nhiều người mong đợi. Điều này công ty tạo nên một nền tảng vững chắc để sẵn sàng trả nợ.

Kết lại

Nhà đầu tư có lý do để lo ngại về các khoản nợ của L’Oréal, nhưng bạn có thể yên tâm phần nào với lượng tiền mặt ròng 5,55 tỷ Euro. Công ty cũng gây ấn tượng với dòng tiền tự do 5,5 tỷ Euro, chiếm 92% EBIT. Vậy khoản nợ của L’Oréal có phải là rủi ro không? Xét những số liệu kể trên, dường như không phải như vậy. Ngoài các chỉ số khác, điều quan trọng nhất có lẽ là theo dõi lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đang tăng nhanh như thế nào. Do đó, mức giảm 6,1% trong EBIT của L’Oréal mới là điều nhà đầu tư cần lo ngại.

Leave a Reply