5 Sai Lầm Cần Tránh Khi Đầu Tư Chứng Khoán

5 Sai Lầm Cần Tránh Khi Đầu Tư Chứng Khoán

Bạn đến với chứng khoán với kỳ vọng làm giàu bền vững. Khi thị trường hoạt động tốt, bạn sẽ thấy tuyệt vời vì số dư tài khoản tăng lên đều đều. Nhưng khi thua lỗ, bạn có thể sẽ cảm thấy thật đáng sợ.

Không ai muốn mất tiền, nhưng không thể tránh khỏi những thời điểm thị trường đi xuống. Kể cả khi bạn không thể hoàn toàn né được thị trường con gấu, bạn vẫn có thể tránh mất tiền với những mẹo sau.

1. Đặt ra kỳ vọng thực tế hơn

Khi đầu tư, bạn nên đặt ra những kỳ vọng thực tế về những gì bạn có thể kiếm được. Đôi khi, các thước đo như tỷ suất lợi nhuận trung bình có thể khiến bạn lầm tưởng.

Ví dụ, tỷ suất lợi nhuận trung bình của các cổ phiếu vốn hóa lớn từ năm 1926 đến năm 2020 là 10,2%. Và nếu tỷ suất này được duy trì hơn 30 năm, bạn sẽ có 1.84 triệu USD từ 100.000 USD đầu tư ban đầu.

Tuy nhiên, trong cùng khoảng thời gian đó, tỷ suất cao nhất là 54% vào năm 1933, và thấp nhất là -43% vào năm 1931. Nếu bạn đầu tư lần đầu vào một năm thua lỗ, có thể bạn sẽ ngại đầu tư những lần tiếp theo.

Bạn cần hiểu được rằng lợi nhuận sẽ không đi theo đường thẳng, mà sẽ có lúc lên lúc xuống, lúc đi ngang. Nếu hiểu được điều này, bạn sẽ có thể vững vàng đương đầu với những năm tháng tồi tệ.

2. Nhận biết sự khác biệt giữa lỗ đã thực hiện và chưa thực hiện

Nếu bạn thấy số dư tài khoản tháng này thấp hơn so với tháng trước, có khi bạn sẽ cảm thấy như bạn bị mất tiền. Tuy nhiên, những con số trên bảng sao kê hay trong thông tin tài khoản chỉ là lỗ hoặc lãi chưa thực hiện thôi. Những con số này sẽ tăng lên hoặc hạ xuống sau một phiên giao dịch. Chúng chỉ được xem là lỗ hoặc lãi thực tế khi bạn thực hiện giao dịch bán cổ phần của mình.

5 sai lầm cần tránh khi đầu tư chứng khoán - tintuccophieu.com

Ví dụ, nếu tháng trước số dư tài khoản của bạn là 10.000 USD và bạn đã bị lỗ trong tháng này, thì số dư tài khoản hiện tại của bạn có thể chỉ còn 9.000 USD. Nhưng bạn chỉ thật sự mất tiền nếu bạn bán cổ phần trước khi nó trở về giá trị ban đầu. Trong dài hạn, thị trường chứng khoán luôn tăng về giá trị, và các khoản đầu tư của bạn cũng thế, miễn là bạn vẫn tiếp tục đầu tư.

3. Vạch ra thời gian đầu tư thích hợp

Thời điểm bạn cần thu tiền về có thể ảnh hưởng đến việc đầu tư chứng khoán của bạn khi thị trường lao dốc.

Giả sử bạn chịu lỗ 30%. Nếu bạn không cần tiền trong 25 năm, có lẽ bạn sẽ không bận tâm quá nhiều đến khoản đầu tư này một khi bạn biết rằng số dư tài khoản sẽ tăng trở lại trong vài năm. Nhưng nếu bạn định sử dụng số tiền này vào năm sau, có lẽ bạn sẽ lo sợ rằng tiền của mình sẽ hao hụt đi ít nhiều.5 sai lầm cần tránh khi đầu tư chứng khoán - tintuccophieu.com

Khi cầm một đồng xu, hãy nghĩ xem bạn sẽ đầu tư nó trong bao lâu. Thời hạn đầu tư càng ngắn, bạn càng phải thận trọng. Và nếu không phải lo nghĩ về việc hoàn thành mục tiêu đặt ra, bạn sẽ thấy việc thua lỗ không quá quan trọng. Khi đó, bạn sẽ không từ bỏ ý định đầu tư chỉ vì thị trường đi xuống trong thời gian ngắn.

4. Kiềm chế cảm xúc

Kiềm chế cảm xúc chẳng phải là điều dễ dàng. Khi bạn thua lỗ, bạn thường nơm nớp lo sợ thua lỗ sẽ kéo dài mãi. Tuy nhiên, thị trường chẳng thể nào tụt dốc mãi được. Biết cách kiểm soát cảm xúc sẽ giúp bạn có được lợi nhuận ngang ngửa các chỉ số cơ sở, thay vì bị tụt lùi lại phía sau.

Khi bạn cảm thấy bầu trời như sụp đổ vì mọi chuyện mãi vẫn chưa kết thúc, hãy xem lại những đợt điều chỉnh trước kia của thị trường. Ngay cả trong giai đoạn thua lỗ nghiêm trọng nhất, các nhà đầu tư duy trì lộ trình của mình vẫn có thể lấy lại những gì đã mất trong vòng một vài năm. Từ năm 2000 đến năm 2002, nếu bạn chỉ đầu tư vào các cổ phiếu vốn hóa lớn, bạn sẽ mất tổng cộng khoảng 38%. Nếu bạn có 100.000 USD, nó sẽ giảm xuống còn khoảng 62.000 USD. Nhưng đến năm 2006, bạn sẽ lấy lại được toàn bộ số tiền của mình và thậm chí còn lãi thêm một chút.

5. Đầu tư phù hợp với khẩu vị rủi ro của bạn

Bạn cảm thấy thế nào về sự biến động? Bạn hầu như chẳng quan tâm đến nó và coi nó là một phần hiển nhiên trong chu kỳ của thị trường? Hay mỗi lần xảy ra đều làm bạn thót tim?

Về lâu dài, bạn có thể kiếm được nhiều hơn nếu “chơi lớn”. Tuy nhiên, trong một năm đầy biến động, đầu tư kiểu này cũng có thể khiến bạn thua lỗ nhiều hơn. Những khoản đầu tư này có lẽ là quá rủi ro đối với bạn nếu chúng có thể khiến bạn lỗ đậm.
tintuccophieu.com4 cách hạn chế rủi ro khi đầu tư bất động sản4 cách hạn chế rủi ro khi đầu tư bất động sản

Nếu điều này xảy ra, bạn khó có thể tiếp tục đầu tư. Một khi đầu tư phù hợp với khả năng chấp nhận rủi ro của mình, bạn có thể tránh được kịch bản này. Bạn cũng nên tìm một mô hình phân bổ tài sản phù hợp với khẩu vị rủi ro của mình, ngay cả khi tỷ suất lợi nhuận trung bình thấp hơn.

Đầu tư sẽ giúp bạn đạt được các mục tiêu của mình dễ dàng hơn. Dù tài khoản trồi sụt là điều thường thấy, nhưng nhìn chung bạn không mất tiền. Hãy kiểm soát nỗi sợ hãi của bạn, đảm bảo rằng bạn có các khoản đầu tư phù hợp. Ngoài ra, hãy đặt ra kỳ vọng lợi nhuận thực tế và khung thời gian đầu tư cần thiết để có được khoản lợi nhuận này. Khi đó, bạn sẽ không lo mất tiền khi chơi chứng khoán.

Leave a Reply