Target Và Walmart Sẽ Làm Gì Để Bắt Kịp Amazon

Target Và Walmart Sẽ Làm Gì Để Bắt Kịp Amazon

Hai nhà bán lẻ truyền thống đang đầu tư rất nhiều vào khía cạnh quan trọng này của phân khúc thương mại điện tử.

Cả Target (NYSE: TGT) và Walmart (NYSE: WMT) đều đã chứng kiến ​​các kênh bán hàng kỹ thuật số phát triển nhanh chóng kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Với sự tăng trưởng mạnh mẽ trong doanh thu thương mại điện tử, cả hai nhà bán lẻ truyền thống này đều nhận thấy cơ hội chiếm lấy một phần trong mảnh đất màu mỡ mà Amazon (NASDAQ: AMZN) đang thống trị, chi tiêu nhiều hơn vào hoạt động giao hàng tận nơi.

Amazon cho biết hiện tự giao phần lớn các đơn đặt hàng tại Mỹ. Tuy nhiên, nhưng đối tác bên thứ ba vẫn đang xử lý hầu hết các đơn đặt hàng của các đối thủ cạnh tranh. Target và Walmart đang đầu tư để thay đổi điều đó.

A package sitting on the front doorstep of a house.

Target và Walmart đang đầu tư vào đâu?

Target đang đầu tư trên toàn bộ chuỗi cung ứng của hãng. Trong cuộc họp báo cáo lợi nhuận quý đầu tiên, ban lãnh đạo đã công bố kế hoạch mở thêm hai trung tâm phân phối khu vực, ngoài hai trung tâm phân phối trước đó đã dự kiến ​​sẽ mở trong năm nay. COO John Mulligan nói với các nhà phân tích: “Một khi những địa điểm này hoạt động với quy mô lớn, chúng sẽ rút ngắn đáng kể thời gian giao hàng đến các cửa hàng lân cận, cải thiện lượng hàng tồn kho, đồng thời giảm nhu cầu về lượng tồn kho dự phòng ở những địa điểm đó”.

Target cũng đang lên kế hoạch mở thêm năm trung tâm phân loại nữa. Các trung tâm phân loại nhận các gói hàng từ các cửa hàng, và sắp xếp theo mã zip để giao hàng tại địa phương. Số lượng ngày càng tăng các gói hàng vận chuyển trực tiếp từ cửa hàng Target, giúp những trung tâm phân loại thể hiện khả năng tiết kiệm chi phí rõ hơn, khi có đủ các gói hàng để phân loại chi tiết. Các gói hàng càng được phân loại chính xác, Target càng tiết kiệm chi phí phải trả cho các đối tác giao hàng.

Target cũng đang dựa vào các thương vụ mua lại từ vài năm trước để nâng cao hiệu quả giao hàng. Công ty sử dụng Grand Junction để tối ưu hóa việc lựa chọn đối tác giao hàng. Ngoài ra, thương vụ mua lại Deliv vào năm 2020 cũng đang giúp cải thiện khả năng sắp xếp các gói hàng. Công ty đã bắt đầu sử dụng các tài xế độc lập từ Shipt để giao một số gói hàng từ các trung tâm phân loại đến tận nhà của khách hàng

Trong khi đó, Walmart đang thử nghiệm mạng lưới giao hàng tận nơi bằng xe tải để vận chuyển các gói hàng từ các cửa hàng, hoặc trung tâm phân phối đến nhà khách hàng. Hoạt động thử nghiệm bắt đầu ở Arkansas vào đầu năm nay.

Động thái này cạnh tranh với chương trình đối tác dịch vụ giao hàng của Amazon, chương trình này đã phát triển rất nhiều kể từ khi ra mắt vào năm 2018. Sự phát triển của mạng lưới xe tải last-mile (giao hàng chặng cuối) đã cho phép Amazon có nhiều sản phẩm có thể vận chuyển trong một hoặc hai ngày hơn, và cắt giảm nhiều hơn thời gian giao hàng nhanh.

Walmart đã nỗ lực đạt được tốc độ giao hàng như Amazon trong vài năm qua. Nhà bán lẻ này bắt đầu cung cấp dịch vụ giao hàng vào ngày hôm sau, đối với một số mặt hàng cụ thể vào năm 2019. Hãng đã cải tiến dịch vụ giao hàng trong ngày, tập trung vào hàng tạp hóa, vào năm ngoái với tên gọi Walmart+. Tăng cường tính linh hoạt cho chuỗi cung ứng, bằng cách kiểm soát toàn bộ chuỗi hậu cần, có thể giúp Walmart phát triển các dịch vụ này khi tốc độ giao hàng ngày càng trở thành một yếu tố quan trọng trong thương mại điện tử.

Một chặng đường dài để bắt kịp Amazon

Cả Walmart và Target đều còn một chặng đường dài phía trước để bắt kịp Amazon. Amazon đã nhanh chóng xây dựng một mạng lưới, đưa một mặt hàng từ một trong các kho hàng của mình đến cửa khách hàng trong thời gian ngắn kỷ lục. Cuối năm nay, công ty sẽ tăng khả năng vận chuyển các mặt hàng trên khắp đất nước, khi mở trung tâm vận chuyển hàng không của riêng mình. Ngoài ra, cùng với số trung tâm phân loại và trạm giao hàng ngày càng tăng, Amazon’s đã xây dựng một mảng kinh dịch doanh dịch vụ hậu cần để cạnh tranh với những đối tác giao hàng mà các nhà bán lẻ khác hoàn toàn tin cậy.

Tin tốt cho các nhà đầu tư của Walmart và Target là hai công ty này không cần sao chép Amazon hoàn toàn. Đầu tiên, cả hai nhà bán lẻ này có một mạng lưới các cửa hàng mà họ có thể sử dụng, để thực hiện các đơn đặt hàng trực tuyến và một mạng lưới hậu cần cung cấp cho các cửa hàng đó. Walmart đã vận hành một mạng lưới vận tải đường bộ để giao hàng tại cửa hàng. Trong khi đó, Target cho biết các cửa hàng của họ đáp ứng được 3/4 đơn đặt hàng trực tuyến.

Ngoài ra, phần lớn doanh thu bán hàng của họ vẫn đến từ những người mua sắm tại cửa hàng, và cả hai đều có mảng kinh doanh tạp hóa vững mạnh, thu hút người mua quay lại cửa hàng của họ nhiều lần.

Walmart và Target đang tăng cường cải tiến hiệu quả chuỗi cung ứng, điều này sẽ giúp họ có lợi nhuận tốt hơn, tăng khả năng cung cấp sản phẩm bán hàng trực tuyến. Tuy nhiên, cả hai đều cần nhận thức được rằng, Amazon cải thiện khả năng lựa chọn sản phẩm và tốc độ phân phối. Vì hãng đặt mục tiêu cung cấp những gì các cửa hàng truyền thống đang bán qua sàn thương mại điện tử. Khả năng đạt được tốc độ giao hàng tương đương với nhóm mặt hàng này có thể là yếu tố quyết định giúp Walmart và Target giữ vững lòng trung thành của khách hàng, khi ngày càng có nhiều hoạt động mua sắm trực tuyến.

Leave a Reply