Có Nên Đầu Tư Cổ Phiếu Amazon (AMZN)?

Có Nên Đầu Tư Cổ Phiếu Amazon (AMZN)?

Prime Day có lẽ là sự kiện bán hàng quan trọng nhất của Amazon trong năm, còn mua cổ phiếu Amazon trước ngày này thì sao?


Dù vẫn chưa xác nhận chính thức, nhiều khả năng Amazon sẽ tổ chức Prime Day vào ngày 21 và 22 tháng 6. Đây sẽ là lần thứ bảy sự kiện này được tổ chức. Chỉ trong vỏn vẹn hai ngày, sự kiện này đem lại gần 10% tổng doanh thu quý lễ hội cho Amazon vào năm 2020 (ngoại trừ doanh thu từ Amazon Web Services).

Có nên tranh thủ mua cổ phiếu của Amazon trước khi sự kiện quan trọng này diễn ra? Hay là nên “bán dựa theo tin tức”?

Ngược dòng quá khứ

Prime Day mang lại nguồn thu đáng kể cho Amazon. Ước tính doanh thu một ngày hơn 400 triệu USD, tương đương 0,4% doanh thu hàng năm, khi chương trình này được ra mắt vào năm 2015. Năm ngoái, Prime Day mang về cho Amazon hơn 10 tỷ USD, gần 3% doanh thu hàng năm của công ty này. Con số này nhiều hơn doanh thu từ sự kiện Thứ Sáu Đen và Thứ Hai Điện Tử cộng lại.

Cổ phiếu Amazon có phất lên quanh thời điểm diễn ra sự kiện Prime Day không? Để trả lời câu hỏi này, hãy so sánh tăng trưởng kỳ hạn một tháng của cổ phiếu AMZN sau các ngày Prime Day với bất kỳ ngày nào kể từ năm 2015, tức là “nhóm đối chứng” (control group).

Biểu đồ bên trái cho thấy, hiệu suất của cổ phiếu Amazon sau Prime Day không mấy ấn tượng: trung bình tăng 1% so với hơn 3% trong bất kỳ ngày nào trong sáu năm qua. Có vẻ như làn sóng “bán theo tin tức” trội hơn là làn sóng “mua khi doanh số tăng đột biến”.

Trung bình tăng trưởng dự phóng 1 tháng của AMZN./Nghiên cứu của DM Martins

Biểu đồ bên phải cho biết rõ hơn đôi chút về tình hình cổ phiếu khi đó. AMZN chỉ tăng 1% sau ngày Prime Day nhưng hiệu suất của mã này biến động rất lớn. Cổ phiếu này tăng gần 15% một tháng vào năm 2015, đến năm 2019 lỗ gần 10%. Sau lần tổ chức Prime Day đầu tiên, AMZN tăng mạnh nhất khi nó vẫn là một sự kiện mới lạ. Sau đó, hiệu suất ngày càng tệ.

Kể từ ngày sự kiện Prime Day được tổ chức, cổ phiếu Amazon chưa bao giờ kết thúc năm trong sắc đỏ. Kỷ lục sáu năm liên tiếp tăng trưởng là điều cổ phiếu này chưa từng đạt được trước đây. Có thể, Prime Day nhìn chung là một dấu ấn tích cực của AMZN, nhưng không có gì nổi bật quanh ngày diễn ra sự kiện này.

Mua cổ phiếu Amazon?

Hiệu suất của cổ phiếu Amazon trong vài tuần tới không chỉ phụ thuộc vào Prime Day. Thực ra gần đây, mã này chuyển động khá thuận chiều với các chủ đề kinh tế vĩ mô, bao gồm cả lạm phát và lãi suất, hơn là nương theo các yếu tố đặc thù của riêng công ty.

Do đó, điều quan trọng là dừng lại một chút để suy ngẫm nhiều hơn về việc sở hữu cổ phiếu Amazon. Điều này đặc biệt phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn, hơn là các trader ngắn hạn.

Suy xét một cách tích cực thì Amazon vẫn đang trên đà thống trị thế giới. Sở dĩ Amazon ăn nên làm ra suốt 18 tháng qua là nhờ làn sóng “trú ẩn tại nhà”. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, gã khổng lồ này đã biết cách tận dụng rất tốt làn sóng thương mại kỹ thuật số, tiêu dùng truyền thông (media consumption) và ứng dụng đám mây đang nổi hiện nay.

Tuy nhiên, định giá cao vẫn là một vấn đề đáng quan ngại. Cổ phiếu Amazon đang tiệm cận mức đỉnh cao kỳ lục được ghi nhận hồi tháng 9/2020. Do đó, nhiều khả năng sẽ xuất hiện áp lực “bán dựa trên tin tức” sau ngày Prime Day tới đây, hơn là hỗ trợ tăng giá.

Leave a Reply