NVIDIA Kỳ Vọng Đạt 400 Triệu Đô La Trong Q2

NVIDIA Kỳ Vọng Đạt 400 Triệu Đô La Trong Q2

Ngay cả sau khi biến động vào tháng trước, giá tiền điện tử vẫn đang bay cao. Sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với thị trường tiền tệ kỹ thuật số vẫn còn mạnh mẽ và giá NYSE Bitcoin và Ethereum đã tăng tương ứng 370% và 1.600% kể từ đầu năm 2020.


Điều này đang có tác động trong thế giới thực đối với một số doanh nghiệp. NVIDIA Corporation (NASDAQ:NVDA) là một ví dụ điển hình. Họ đã tạo ra các phần cứng mới được thiết kế đặc biệt cho việc khai thác tiền điện tử (quy trình trong đó tài sản kỹ thuật số được tạo ra và quản lý) chỉ vài tháng trước và doanh số bán hàng đang tăng vọt.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp về tiền điện tử nổi tiếng là đầy biến động đã khiến NVIDIA không ít lần đau đầu trong quá khứ. Nhưng đây không phải là thử thách đầu tiên của gã khổng lồ về chip bán dẫn. Lần này, họ đã có tầm nhìn về cách thị trường tiền điện tử còn đang non trẻ đang tác động đến họ về mặt tài chính.

Một khoản thu trị giá 400 triệu đô la

NVIDIA đã công bố ra mắt dòng chip mới được gọi là CMP (bộ xử lý khai thác tiền điện tử) vào tháng 2 năm 2021. CMP đã có một khởi đầu nóng bỏng.

Giám đốc tài chính NVIDIA Colette Kress cho biết trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý đầu tiên của năm tài chính 2022 (năm tài chính hiện tại của NVIDIA kết thúc vào tháng 1 năm 2022) rằng doanh số bán hàng của CMP đạt tổng cộng 155 triệu đô la. Khá ấn tượng đối với một sản phẩm mới ra mắt chỉ mới có vài tháng, ngay cả từ một công ty hàng đầu trong ngành chip bán dẫn như NVIDIA.

Mặc dù giá tiền điện tử biến động dữ dội (Bitcoin và Ethereum đều giảm khoảng 45% so với mức cao nhất mọi thời đại của chúng tính đến thời điểm hiện tại), ngài Kress cho biết doanh số bán hàng của CMP đang duy trì mạnh mẽ. Công ty đang dự báo doanh thu của CMP là 400 triệu đô la trong quý tài chính thứ hai, giai đoạn ba tháng kết thúc vào tháng 7 năm 2021.

Giá tiền điện tử có thể ảnh hưởng tới NVIDIA?

Mặc dù việc một dòng chip mới đóng góp 400 triệu USD doanh thu hàng quý là rất ấn tượng, tuy nhiên đây vẫn là một con số tương đối nhỏ đối với NVIDIA. Công ty dự báo tổng doanh thu là 6,3 tỷ đô la trong quý hiện tại, tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, CMP sẽ chỉ chiếm khoảng 6% doanh thu.

Tuy nhiên, nó vẫn là một yếu tố đóng góp mới đáng chú ý cho sự tăng trưởng. Mặc dù,doanh số bán hàng các loại chip để phục vụ cho các trò chơi điện tử và các trung tâm dữ liệu chiếm 85% tổng doanh số trong quý tài chính đầu tiên.

Trở lại năm 2018, giá Bitcoin và các loại tiền điện tử khác giảm mạnh đã kéo theo NVIDIA. Mặc dù được thiết kế cho đồ họa trò chơi cao cấp, nhiều chip xử lý đồ hoạ của NVIDIA có thể được lập trình cho các mục đích sử dụng khác. Một trong những trường hợp sử dụng nổi bật đó là khai thác tiền điện tử. Điều đó đã trở nên rõ ràng hơn sau khi Bitcoin tăng giá ,nhiều bổ xử lý đồ hoạ chơi game có tốc độ xử lý khủng đã bị các thợ đào tiền điện tử săn đón. Và đến khi Bitcoin giảm giá, những người khai thác đó đã ngừng mua.

Do đó, CMP đang đại diện cho một sản phẩm chip quan trọng. Nó giúp đảm bảo GPU RTX 30 mới của công ty sẽ thực sự đến tay các game thủ (RTX 30s có thể phát hiện việc khai thác Ethereum và cắt giảm sức mạnh tính toán để khiến chúng ít được các thợ đào mong muốn hơn, khuyến khích mua chip CMP thay thế). Nó cũng giúp NVIDIA có cái nhìn sâu sắc hơn về thị trường nơi các sản phẩm của mình đang được sử dụng, điều này sẽ giúp dự báo kết quả tài chính trong tương lai.

Điều đó không có nghĩa là GPU RTX 30 hoàn toàn không được các thợ đào tiền điện tử mua. Tuy nhiên, dòng sản phẩm CMP sẽ giúp phân tách doanh số trò chơi điện tử từ các thị trường cuối khác.

Tóm lại, nếu sự biến động giá tiền điện tử tiếp tục và nhu cầu CMP đột ngột cạn kiệt, các nhà đầu tư có bức tranh rõ ràng hơn về việc điều này sẽ tác động đến NVIDIA như thế nào trong tương lai. Mặc dù công ty có thu được lợi nhuận từ ngành công nghiệp tiền tệ kỹ thuật số, nhưng trước hết mảng chip trò chơi điện tử và mảng kinh doanh chip trung tâm dữ liệu vẫn là 2 mảng doanh thu chính của công ty.

Leave a Reply