3 Cổ Phiếu CAT, WMT, AAPL Nên Mua Hiện Nay

3 Cổ Phiếu CAT, WMT, AAPL Nên Mua Hiện Nay

Phố Wall biến động mạnh trong tháng này do những lo ngại lạm phát có thể buộc Fed phải thay đổi lập trường chính sách nới lỏng tiền tệ. Hơn nữa, một số chuyên gia tài chính ngày càng quan ngại về bong bóng giá tài sản trên thị trường chứng khoán bởi họ cho rằng chúng đang được định giá quá cao.

20210601 financeyahoo Thu Trang blue chip Image - Cổ Phiếu Phải Mua Khi Thị Trường Trồi Sụt: CAT, WMT, AAPLThị trường chứng khoán có thể sẽ tiếp tục biến động trong những ngày tới. Dù không thể đoán biết trước diễn biến của thị trường nhưng ba cổ phiếu có mức Zacks Rank tích cực sau đây có thể sẽ mang lại mức sinh lời cao trong ngắn hạn. Nếu là một nhà đầu tư thận trọng, bạn nên rót tiền vào những cổ phiếu này.

Giao dịch đầy biến động trong tháng Năm

Chỉ số Dow chìm trong sắc đỏ suốt bốn trong năm tuần qua. Rổ chỉ số gồm 30 cổ phiếu chạm mức cao nhất mọi thời đại (35.091,56 điểm) hôm 10/5 và sau đó giảm 2% cho đến ngày 24/5.

Chỉ số cơ sở S&P 500 ghi nhận hai tuần mất điểm liên tiếp vào tuần trước. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng Hai chỉ số này rơi vào kịch bản tồi tệ đến vậy. Cụ thể, chỉ số thị trường chung này xô đổ mọi kỷ lục khi chạm mốc 4.238,04 hôm 7/5 và sau đó giảm 1% cho đến ngày 24/5.

Nasdaq Composite nặng về công nghệ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do lạm phát có thể ảnh hưởng nhiều nhất đến các lĩnh vực tăng trưởng như công nghệ. Tính đến nay, chỉ số này giảm 2,2% trong khi cả chỉ số Dow và S&P 500 đều tăng nhẹ.

Lạm phát tạm thời trong tháng 5 có thể là tín hiệu tích cực

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang trên đà phục hồi trong năm 2021, sau khi trải qua một năm 2020 bết bát do virus corona. Tuy nhiên, khi các chương trình tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19 được triển khai cùng với các chính sách kích thích tài khóa và tiền tệ phát huy tác dụng, nền kinh tế hứa hẹn sẽ phục hồi nhanh hơn mong đợi. Và đó cũng là nguyên do dẫn đến khả năng lạm phát sẽ tăng cao trong năm nay.

Cho đến nay, Fed vẫn nhấn mạnh rằng bất kỳ dấu hiệu lạm phát nào trong năm 2021 sẽ chỉ là tạm thời. Vì thế, lập trường chính sách nới lỏng tiền tệ vẫn sẽ được duy trì. Tuy nhiên, mới đây, ngân hàng trung ương đã phát đi tín hiệu rằng nếu nền kinh tế tiếp tục phục hồi mạnh mẽ và giá cả tiếp tục leo thang một cách có hệ thống.

Trong khi đó, lạm phát trong ngắn hạn có thể có lợi cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Lạm phát tăng có nghĩa là tổng cầu tăng. Nhờ đó, các doanh nghiệp có cơ sở để chi tiêu vốn nhiều hơn và tuyển dụng thêm nhiều nhân sự hơn. Nền kinh tế Hoa Kỳ đang hoạt động dưới mức tối ưu kể từ tháng 3/2020 do các biện pháp phong tỏa toàn bộ hoặc cục bộ.

Hơn nữa, dù chi phí lương tăng, các doanh nghiệp vẫn có thể tạo ra lợi nhuận cao hơn. Mức tăng lạm phát cao hơn mức tăng lương phải trả cho người lao động, do đó doanh nghiệp vẫn sẽ tăng lãi. Và quan trọng là các doanh nghiệp sẽ tăng quy mô hoạt động và theo đó, sẽ tạo ra được nhiều việc làm hơn.

Ảnh hưởng lên chỉ số Dow

Nền kinh tế Mỹ phục hồi ấn tượng kể từ đầu năm 2021. Theo số liệu báo cáo, tỷ lệ thất nghiệp hàng tuần giảm đáng kể trong sáu tuần qua, trong khi các hoạt động sản xuất và dịch vụ đang dần cải thiện. Nhu cầu bị dồn nén mạnh được thể hiện qua các tài khoản tiết kiệm cá nhân lên đến 2,3 nghìn tỷ USD. Lợi nhuận doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ tăng cao kỷ lục và GDP năm 2021 cũng hứa hẹn sẽ tăng trưởng mạnh mẽ. Tất cả đều cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đang rất vững vàng.

Không giống như S&P 500 hay Nasdaq Composite nặng về công nghệ, rổ chỉ số Dow thiên về các cổ phiếu có tính chu kỳ. Do đó, chỉ số Blue-Chip này có khả năng sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ việc mở cửa trở lại nền kinh tế. Và thực tế đã chứng minh điều đó. Chỉ số Dow tăng 12,4% tính đến thời điểm hiện tại, trong khi đó S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt tăng 11,8% và 6%.

Những lựa chọn hàng đầu

 Sau đây là ba cổ phiếu blue-chip có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2021 và cả trong dài hạn (3-5 năm). Thu nhập của những cổ phiếu này đều được điều chỉnh tích cực trong 7 đến 30 ngày qua.

Thêm vào đó, những công ty này vẫn đều đặn chi trả cổ tức, mang lại dòng thu nhập quan trọng trong bối cảnh thị trường đi xuống. Và một điều nữa là chúng đều có mức Zacks Rank #2 (Nên mua).

Biểu đồ bên dưới sẽ cho bạn thấy hiệu suất về giá của các cổ phiếu này trong ba tháng qua.

20210601 financeyahoo Thu Trang blue chip Chart - Cổ Phiếu Phải Mua Khi Thị Trường Trồi Sụt: CAT, WMT, AAPL

Caterpillar Inc. CAT được kỳ vọng sẽ ghi nhận mức tăng trưởng thu nhập 47,3% cho năm nay. Tăng trưởng dài hạn của công ty có mức xếp hạng Zacks Rank #2 này là 12%. Ước tính Đồng thuận Zacks cho năm hiện tại đã tăng 17,1% trong 30 ngày qua. Hiện CAT đang có tỷ suất cổ tức 1,74%.

Walmart Inc. WMT dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 6,8% về thu nhập cho năm hiện tại (kết thúc vào tháng 1/2022). Tốc độ tăng trưởng dài hạn của công ty có xếp hạng Zacks Rank #2 này là 5,5%. Ước tính đồng thuận Zacks cho năm hiện tại của công ty này tăng 7,3% trong 7 ngày qua. Tỷ suất cổ tức hiện tại của cổ phiếu này là 1,55%.

Apple Inc. AAPL được kỳ vọng sẽ ghi nhận mức tăng trưởng thu nhập 55,5% trong năm nay. Tăng trưởng dài hạn của công ty có xếp hạng Zacks Rank #2 này là 12,5%. Ước tính Đồng thuận Zacks cho năm hiện tại tăng 13,3% trong 30 ngày qua. Hiện cổ phiếu này đang có mức tỷ suất cổ tức 0,70%./.

Leave a Reply