Merck: Mã Cổ Tức Tốt Nên Chú Ý Trong Tháng 6

Merck: Mã Cổ Tức Tốt Nên Chú Ý Trong Tháng 6

Mọi nhà đầu tư đều có chung một giấc mơ, đó là kiếm lãi khủng từ công việc đầu tư tài chính, cho dù đó thông qua cổ phiếu, trái phiếu, ETF, chứng khoán hay bất kỳ tài sản nào khác. Tuy nhiên, với những nhà đầu chuộng thu nhập, trọng tâm chính vẫn là tìm ra đúng mã cổ phiếu đem lại dòng tiền nhất quán.

Mặc dù dòng tiền có thể đến từ lãi trái phiếu hoặc lãi từ các loại hình đầu tư khác, nhưng các nhà đầu tư thu nhập lại tập trung nhiều hơn vào cổ tức. Cổ tức là tiền lãi làm ăn mà doanh nghiệp “chia chác” lại cho các cổ đông. Thông thường cổ tức được đánh giá là cao hay không thông qua con số lợi suất cổ tức, đây là đại lượng đo lường mức cổ tức trên giá cổ phiếu hiện tại theo phần trăm. Nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng cổ tức đóng góp rất lớn vào lợi nhuận dài hạn và trong nhiều trường hợp, cổ tức đóng góp hơn một phần ba tổng lợi nhuận.

Tâm điểm Merck

Merck (MRK) hoạt động trong lĩnh vực Y tế và tính từ đầu năm đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu MRK đã giảm 7,22%. Công ty dược phẩm này hiện đang có mức cổ tức 0,65 USD/cổ phiếu, lợi suất cổ tức đạt 3,43% trong khi lợi suất nhóm ngành dược phẩm vốn hóa lớn chỉ là 2,4% và lợi suất của S&P 500 là 1,29%.

Xét trên phương diện tốc độ tăng trưởng cổ tức, mức cổ tức hàng năm của Merck hiện tại là 2,60 USD, tăng 4,8% so với năm ngoái. Trong giai đoạn 5 năm qua, Merck đã tăng cổ tức 5 lần so với cùng kỳ năm liền trước với mức tăng trung bình hàng năm là 8,50%. Cổ tức có tăng trưởng trong tương lai hay không thì sẽ phụ thuộc vào việc lợi nhuận và tỷ lệ chi trả cổ tức có tăng trưởng hay không. Tỷ lệ chi trả cổ tức là tỷ lệ số tiền trên lợi nhuận hàng năm mà doanh nghiệp trích ra để chia chác lại cho cổ đông dưới dạng cổ tức. Tỷ lệ chi trả hiện tại của Merck là 45%. Điều này có nghĩa là họ đã trích 45% EPS của 12 tháng qua để trả cổ tức.

Merck cũng có vẻ tăng trưởng lợi nhuận ổn định trong năm tài chính này. Mức ước tính thống nhất Zacks về lợi nhuận trong năm 2021 là 6,47 USD/cổ phiếu, ngụ ý tốc độ tăng trưởng hàng năm là 8,92%.

Kết luận

Giới đầu tư thích cổ tức vì nhiều lý do, chẳng hạn chúng có thể nâng cao lợi nhuận đầu tư đáng kể, giảm thiểu rủi ro đầu tư tổng thể và có lợi hơn về mặt thuế, cũng như nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng thanh toán cổ tức mỗi quý.

Ví dụ, các công ty khởi nghiệp công nghệ hoặc các doanh nghiệp có sức tăng trưởng lớn rất hiếm khi chia cổ tức cho cổ đông. Thông thường, các công ty lớn và có nguồn lợi nhuận vững chắc về lâu dài mới chia cổ tức. Trong thời kỳ lãi suất tăng, các nhà đầu tư chuộng thu nhập nên lưu ý rằng các cổ phiếu có lợi suất cao thường sẽ rất bấp bênh. Do đó, MRK là một cơ hội đầu tư cực kỳ hấp dẫn. Mã cổ phiếu này không chỉ có mức cổ tức tốt, mà còn giành được Mức Xếp hạng Zacks là 3 (Nắm giữ).

Leave a Reply