TikTok Bắt Tay SiriusXM Hòng Chiếm Ngôi Vương Làng Nhạc

TikTok Bắt Tay SiriusXM Hòng Chiếm Ngôi Vương Làng Nhạc

Tóm tắt:

  • Theo thông tin ghi nhận, TikTok đã bắt tay hợp tác với SiriusXM và công ty con Pandora của chính nhà cung cấp dịch vụ radio internet này để phát triển các dự án sáng tạo ​​nội dung mới, giúp trình làng những gương mặt tài năng và xu hướng âm nhạc mới nổi trên nền tảng của họ.
  • Vào mùa hè này, SiriusXM sẽ ra mắt kênh TikTok Radio chuyên biệt được tổ chức bởi một nhóm những nhà sáng tạo nội dung, DJ và những nhà tạo gu (tastemaker) từ ứng dụng chia sẻ video này. TikTok Radio sẽ được “đồng bộ hóa” với trang TikTok chính và được thiết kế phỏng theo trang nội dung cuộn “For You” (Dành cho bạn) đặc trưng của ứng dụng này.
  • Vào hôm thứ Hai, Pandora đã ra mắt loạt chương trình TikTok Tastemakers, tại đây những nhà sáng tạo nổi tiếng như Bella Poarch sẽ chọn lọc ra một loạt các bài hát ưa thích và bình phẩm về lựa chọn của họ. Thỏa thuận mới cho thấy TikTok đang cố gắng bành trướng tầm ảnh hưởng trong làng âm nhạc vào thời điểm mà rất nhiều nhà sáng tạo đang tự định hướng cho mình dấn thân theo con đường phát triển thành những nghệ sĩ thực thụ.

Phân tích chuyên sâu

Đế chế nội dung TikTok, một ứng dụng ban đầu đạt được thành công nhờ video lồng âm nhạc mà người dùng có thể hát nhép hoặc nhảy theo, đang mở rộng tầm quy mô thông qua thỏa thuận mới với SiriusXM để “lăng xê” cho những nhà sáng tạo âm nhạc và xu hướng mới nổi. Ứng dụng chia sẻ video này đã đóng vai trò quan trọng trong việc đem lại thành công vang dội cho những bản hit lớn như “Old Town Road” của Lil Nas X trong những năm gần đây, và những người nổi tiếng với tầm ảnh hưởng nhất định cũng đang ngày càng lấn sân sang mảng thu âm để đánh bóng thêm danh tiếng bên ngoài nền tảng này.

Cấu trúc thiết kế của TikTok cho phép người dùng lồng nhạc nền cho video từ một số bài hát nhất định và sau đó video của họ có thể được chọn đề xuất lên trang “For You” bằng thuật toán riêng, qua đó đưa những nghệ sĩ vốn không được ai biết đến trước đây bỗng nhiên nổi danh như cồn và trở thành hiện tượng âm nhạc chỉ sau một đêm. Ứng dụng này khẳng định rằng có hơn 70 nghệ sĩ đã được ký hợp đồng với các hãng thu âm lớn trong năm 2020 sau khi bắt đầu sự nghiệp trên nền tảng của họ. TikTok cũng đã ký kết các thỏa thuận về cấp phép với Sony Music, Universal Music Group và Warner Music.

Bella Poarch, nhà sáng tạo đầu tiên tham gia TikTok Tastemakers của Pandora, đang quảng bá đĩa đơn mới của cô mang tên “Build a B * tch”. Bản nhạc video đó đã thu hút hơn 125 triệu lượt xem trên YouTube sau khi mới phát hành vào giữa tháng này, qua đó cho thấy những nhà sáng tạo nổi tiếng có thể tận dụng lượng khán giả theo dõi của họ để điều hướng sự chú ý của người hâm mộ đến các dự án khác một cách cực kỳ hiệu quả. Poarch sở hữu một trong những tài khoản lớn nhất trên TikTok với hơn 69,5 triệu người theo dõi. Christian Shelton, một nhân vật TikTok Tastemaker khác, cũng đã dần lan tỏa được sức hút sau khi anh bắt đầu đăng video ca hát lên TikTok khi đại dịch mới bùng phát. Shelton đã xuất hiện trong quảng cáo Super Bowl của công ty tìm kiếm việc làm Indeed vào đầu năm nay.

Việc tạo ra một kênh SiriusXM chuyên biệt sẽ mang đến cho người hâm mộ TikTok một cơ hội trải nghiệm khác để họ có thể lắng nghe theo những nghệ sĩ và giai điệu yêu thích của mình, nhưng điều đó cũng có thể giúp chính Tiktok tiếp cận đến những người dùng vốn chưa làm quen với ứng dụng này. TikTok Radio sẽ được phát sóng tới các phương tiện giao thông và tích hợp sẵn thông qua ứng dụng của SiriusXM, cổng thông tin máy tính và các thiết bị kết nối khác. Khi ứng dụng này thu hút nhiều người dùng hơn thì sẽ mang lại nhiều cơ hội tiềm năng hơn cho các nhà quảng cáo, từ đó khuyến khích họ kết hợp TikTok với các chiến dịch quảng cáo qua radio hay podcast.

Thông qua các thỏa thuận khác, có thể thấy những công ty truyền phát âm thanh trực tuyến đang cố gắng tạo mối liên kết chặt chẽ hơn với các nhóm cộng đồng trực tuyến vì đó là nơi sản sinh và thảo luận về nội dung âm nhạc ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, Spotify đang bắt tay hợp tác với Facebook để tích hợp trực tiếp chức năng phát nhạc và podcast của họ vào nền tảng truyền thông xã hội của ông trùm Zuckerberg.

Leave a Reply