Johnson & Johnson Kháng Án Bất Thành

Johnson & Johnson Kháng Án Bất Thành

Vào hôm thứ Ba, Tòa án Tối cao Mỹ tuyên bố sẽ không giải quyết đơn kháng cáo của Johnson & Johnson về phán quyết của một tòa án tiểu bang ở Missouri lệnh cho hãng dược này bồi thường 2,1 tỷ USD cho những người phụ nữ đã bị tổn hại bởi bột phấn trẻ em do họ sản xuất. Cổ phiếu J&J giảm ngay sau đó.

Vài điều về vụ án của Johnson & Johnson

Johnson & Johnson (JNJ) đã dành nhiều năm đấu tranh pháp lý trước các vụ kiện cáo buộc rằng bột phấn trẻ em của họ gây ung thư. Tháng 5 năm ngoái, công ty đã ngừng bán phấn rôm Johnson’s Baby Powder tại Mỹ và Canada, viện lý do rằng quyết định này là vì “người tiêu dùng thay đổi thói quen”.Johnson & Johnson Kháng Án Bất Thành - Tintuccophieu.com

Công ty đã đề nghị Tòa án Tối cao xem xét lại phán quyết của Tòa phúc thẩm Missouri khi ấn định rằng JNJ phải trả 2,1 tỷ USD cho 22 người phụ nữ khác nhau trong một vụ kiện được thẩm phán tòa án xét xử chung. Tòa phúc thẩm đã hạ mức phạt 4,7 tỷ USD ban đầu do bồi thẩm đoàn đề nghị.

Hai mươi hai người phụ nữ nêu trên chỉ là bề nổi trong số các vụ kiện mà Johnson & Johnson phải đối mặt từ phía nguyên đơn gồm những người khẳng định đã bị tổn hại sức khỏe khi dùng các loại bột cơ thể có chứa talc của hãng. Trong báo cáo hàng quý gần đây nhất, công ty cho biết họ phải đối mặt với 28.900 vụ kiện tương tự.

Những ảnh hưởng tới cổ phiếu của hãngJohnson & Johnson Kháng Án Bất Thành - tintuccophieu.com

Cổ phiếu Johnson & Johnson đã giảm 2,2% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba xuống mức 165,53 USD, mặc dù dấu hiệu sụt giảm dường như đã nhen nhóm trước khi Tòa án Tối cao tuyên bố vào lúc 10 giờ sáng (giờ New York) rằng họ sẽ không tiếp nhận kháng cáo. Đó sẽ là khoản lỗ nặng nhất kể từ ngày 04/03 khi JNJ giảm 2%. Vào tháng 11 năm ngoái, công ty cho biết rằng họ đã dành sẵn ra 2,1 tỷ USD để bồi thường theo phán quyết, sau khi Tòa án Tối cao Missouri cho biết họ sẽ không tiếp nhận kháng cáo đối với phán quyết này.

Phản ứng từ công ty

Trong một tuyên bố chung, công ty lưu ý rằng kháng nghị được đưa ra dựa trên các khúc mắc về mặt pháp lý chứ không phải dựa trên các khúc mắc thực tế liên quan đến độ an toàn của các sản phẩm bột talc. Johnson & Johnson từ lâu đã khẳng định rằng phấn rôm trẻ em của họ là an toàn, không chứa amiăng và không gây ung thư.

“Tòa án ra quyết định mà không xem xét đến vụ Ingham, từ đó tồn đọng lại những khúc mắc pháp lý quan trọng chưa được giải quyết mà các tòa án liên bang và tiểu bang sẽ phải còn đối mặt về các vấn đề liên quan đến thủ tục tố tụng và thẩm quyền cá nhân,” công ty cho biết. “Tòa án Tối cao đã nhiều lần nói rằng quyết định từ chối xét xử đơn kháng án chính là không thể hiện quan điểm nhận định đúng sai trong vụ việc, và chúng tôi vẫn tin rằng quan điểm của chúng tôi về thượng tôn pháp luật và tôn vinh sự thật cuối cùng sẽ nắm phần thắng.”

Tuy nhiên, các vụ kiện tụng về bột talc vốn đã kìm hãm cổ phiếu Johnson & Johnson từ lâu nên quyết định này không tăng thêm áp lực là bao. Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu JNJ đã tăng 5,8%.

Ý kiến từ chuyên gia

Vào trưa thứ Ba, nhà phân tích Danielle Antalffy của SVB Leerink lưu ý rằng cao trào vụ kiện về bột talc sẽ đến đầu năm sau mới nổ ra, khi đó thủ tục kết hợp từ nhiều khu vực mới bắt đầu tiến hành. “Quyết định này về cơ bản không thay đổi quan điểm của chúng tôi về quỹ đạo tăng trưởng của JNJ cũng như khả năng thi hành án của họ và điều này chỉ là yếu tố gây nhiễu mà thôi,” cô viết.

Leave a Reply