MGM Có Giúp Amazon Prime Video “Thay Da Đổi Thịt”?

MGM Có Giúp Amazon Prime Video “Thay Da Đổi Thịt”?

Amazon (NASDAQ:AMZN) đã chi 8,45 tỷ USD để mua lại MGM Studios. Đây là khoản đầu tư tỷ đô thứ hai của ông lớn này vào nội dung truyền phát trong năm nay. Trước đó, Amazon đã gia hạn hợp tác với NFL để độc quyền truyền phát lịch thi đấu Thursday Night Football mở rộng, bắt đầu từ mùa giải 2022. Thương vụ này sẽ tiêu tốn của Amazon khoảng 1 tỷ USD mỗi năm.

Sau khi chi 11 tỷ USD đầu tư nội dung cho Prime Video, Prime Music và dịch vụ Video theo yêu cầu (video-on-demand) năm 2020, Amazon nhanh đã chóng bắt kịp những gã khổng lồ trong ngành như Netflix và Walt Disney. Những động thái kể trên đều phục vụ chiến lược chuyển đổi Video Prime từ một tiện ích gia tăng cho thành viên Prime thành một dịch vụ truyền phát thiết yếu với mọi nhà.

Amazon được gì sau khi mua lại MGM?

MGM sở hữu nhiều lợi thế có thể giúp Amazon cạnh tranh trong phân khúc truyền phát.

Đầu tiên là năng lực sản xuất. Một trong những hạn chế của Amazon Studios là cùng lúc phải đáp ứng được nội dung gốc cho quá nhiều dự án phim và chương trình truyền hình. Vì thế, chi phí cấp phép mà Amazon phải trả cho các hãng phim là rất lớn. Khi chiêu mộ MGM, Amazon Studios có thêm một xưởng phim lớn và một xưởng sản xuất chương trình truyền hình. Thực tế MGM đã sản xuất gần 1.000 tập chương trình truyền hình trong năm 2019.

Thứ hai, MGM góp thêm các tài sản trí tuệ (intellectual property – IP) có giá trị như James Bond và Rocky vào đại gia đình Amazon. Thời nay, công thức thành công của các công ty truyền thông nằm ở việc sử dụng những tài sản trí tuệ được ưa chuộng để phát triển nhượng quyền thương mại và mở rộng sang các phân khúc nội dung mới. Disney là một ví dụ điển hình. Hãng này đã tận dụng các IP của mình, với vũ trụ Marvel và Star Wars, và thành công rực rỡ khi khai thác các nhân vật Disney kinh điển.

Amazon vẫn đang tìm kiếm một cái tên đủ sức giữ chân người xem đối với dịch vụ Prime Video của hãng. Netflix dường như đều đặn tung ra các series phim hút khách trên dịch vụ truyền phát của mình vào đầu mỗi tháng.

Amazon sẽ ra mắt loạt phim với kinh phí khủng dựa trên Lord of the Rings. Tuy nhiên, sẽ dễ dàng và ít tốn kém hơn nếu tạo ra loạt phim dựa trên IP mà công ty này sở hữu. Một cơ hội nữa để Amazon thành công trong phân khúc này là sử dụng các nhân vật của MGM. (Lưu ý: Eon Productions của Barbara Broccoli vẫn đồng sở hữu James Bond với MGM, và Broccoli khá do dự trong việc bật đèn xanh cho loạt phim truyền hình dựa trên các nhân vật này.)

Cuối cùng, Amazon sẽ có quyền tiếp cận danh mục các sản phẩm do MGM sản xuất, bao gồm 4.000 bộ phim và 17.000 tập chương trình truyền hình. MGM hiện cấp phép cho nhiều dịch vụ truyền phát trực tuyến khác nhau, cũng như mạng EPIX thuộc sở hữu của chính MGM.

Amazon sẽ thể chọn độc quyền giữ lại nhiều sản phẩm trong thư viện nội dung này khi các hợp đồng hiện tại hết thời hạn. Giành ưu tiên cho nội dung của MGM có thể sẽ mang lại nhiều lợi thế cho Amazon trong tương lai. Hiện đang diễn ra nhiều thỏa thuận hợp nhất của các hãng truyền thông và xuất hiện ngày càng nhiều công ty cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng. Do đó, rất ít studio sẵn sàng thực hiện các thỏa thuận độc quyền cho các dịch vụ truyền phát trực tuyến.

Khi Amazon tăng cường khai thác các sản phẩm nội dung gốc và cấp quyền cho nhiều nội dung hơn từ MGM, chi phí hàng năm mà hãng này phải bỏ ra cho nội dung sẽ tăng lên đáng kể. Chi phí có thể sẽ cao hơn cả giá đi mua. Nhưng đi kèm với đó, mức độ tương tác của Prime Video sẽ tăng lên đáng kể.

Trở thành một dịch vụ truyền phát “phải có”

Thương vụ mua lại MGM phù hợp với chiến lược truyền phát trực tuyến chung của Amazon nhằm biến Amazon Prime Video trở thành một điểm đến giải trí trực tuyến thực thụ. Amazon đã thu hút được 175 triệu người xem dịch vụ truyền phát trực tuyến từ 200 triệu thành viên Prime của hãng trong năm ngoái. Tuy nhiên, dịch vụ video chỉ được xem như một tiện ích tăng thêm cho dịch vụ vận chuyển chứ không phải là một phương tiện thu hút thuê bao mới.

Năm ngoái, trong bối cảnh các rạp phim đóng cửa, Amazon đã tung ra Borat và Coming 2 America. Đây đều là những bộ phim hút khách. Trong khi đó, những dùng đã xem hết các chương trình trên Netflix hay Disney+ có thể đã quyết định xem những gì có trên Prime Video, nhất là khi họ đã trả tiền cho Prime.

MGM có thể giúp gia tăng mức độ tương tác trên Prime Video, giúp hãng này sánh vai với các đối thủ cạnh tranh lớn nhất trong cùng lĩnh vực. Quan trọng hơn cả là vào mùa thu tới, hàng triệu người hâm mộ bóng đá sẽ sử dụng dịch vụ này mỗi tuần. Các fan của LOTR (Chúa tể của những chiếc nhẫn) có thể dành hàng chục giờ để thưởng thức loạt phim được xây dựng dựa trên siêu phẩm này.

Mục tiêu của Amazon là khiến cho Prime Video trở thành một dịch vụ truyền phát trực tuyến “phải có”, chứ không phải là một tiện ích tặng kèm. Gia tăng tương tác trên Prime Video không chỉ giúp giữ chân người dùng Prime và khiến họ mua sắm nhiều hơn trên Amazon. Lượng người dùng Prime Channels dự kiến cũng sẽ tăng lên. Nhờ đó, Prime sẽ tiến sâu hơn vào hệ sinh thái giải trí tại gia và củng cố mối quan hệ với khách hàng.

Nếu nhờ đó mà nền tảng Fire TV trở nên hấp dẫn hơn thì doanh thu quảng cáo của Amazon cũng sẽ tăng lên. Tới đây, ta biết tại sao Amazon chi đậm cho nội dung, không hề kém cạnh những gã khổng lồ truyền thông như Netflix và Disney. Tương tác tăng cao sẽ giúp hãng có thêm nhiều cách hơn để kiếm tiền.

Leave a Reply