Dược Phẩm Từ Moderna Có Thể Tăng Trong Mùa Covid-19

Dược Phẩm Từ Moderna Có Thể Tăng Trong Mùa Covid-19

Đại dịch vẫn chưa kết thúc, kể cả ở Mỹ.

Tại Mỹ, nhiều người đã tháo bỏ khẩu trang để đi gặp gỡ bạn bè, gia đình và đi ăn uống như xưa. Đối với họ, ít nhất cuộc sống cũng đã phần nào trở lại bình thường.

Điều không may là tình cảnh ở những nơi khác trên thế giới tệ hơn rất nhiều, chung quy cũng do hiệu suất công tác tiêm chủng vaccine. Tại Mỹ, tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 là 88 liều trên 100 người. Ở Ấn Độ, con số đó chỉ là 15 liều trên 100 người.

Chính phủ Mỹ đã giành được các hợp đồng cung ứng lớn với các nhà sản xuất vaccine hàng đầu, đặc biệt là Moderna (NASDAQ:MRNA) và Pfizer (NYSE:PFE). Những công ty này tuy đã kiếm được hàng tỷ USD, nhưng nước Mỹ dường như cũng đã vực dậy trong cuộc chiến chống lại COVID-19 nhờ vào vaccine của các hãng đó.

Tuy nhiên, mọi thứ có thể sắp thay đổi. Moderna mới đưa ra một cảnh báo đáng quan ngại, có thể làm rung chuyển thị trường vaccine COVID-19.

Các làn sóng lây nhiễm mới sắp đổ bộ

Tuần trước, Moderna mới tổ chức Ngày Khoa học thường niên lần thứ tư. Tại sự kiện ảo dành cho các nhà đầu tư, hãng đã phác thảo ra các kế hoạch nghiên cứu và phát triển của mình. Nhưng các nhà khoa học hàng đầu của công ty công nghệ sinh học này cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng các làn sóng COVID-19 mới đang đến.

Giám đốc khoa học của Moderna, Melissa Moore cho biết, “Khi virus lây lan, chúng sẽ biến đổi nhanh chóng”. Bà bổ sung, “Một số chủng virus mới có vẻ thậm chí còn có khả năng lây truyền mạnh hơn chủng virus ban đầu.”

Tin tốt là các dòng vaccine của Moderna và Pfizer vẫn luôn có hiệu quả cao cho đến nay. Tin xấu là, theo lời của bà Moore, “Chúng tôi đã biết rằng một vài biến thể trong số những chủng mới này trơ với dòng vaccine hiện tại của chúng tôi.”

Các nhà nghiên cứu của Moderna đã phát hiện ra rằng mức độ kháng thể trung hòa trở nên thấp hơn khi chống lại một số biến thể virus corona nổi bật gần đây, tức là thời lượng bảo vệ của vaccine để ngăn không cho lây nhiễm virus có nguy cơ bị giảm. Bởi vì một số biến thể mới dễ lây lan hơn nên Moderna dự đoán rằng “các đợt dịch bệnh mới chắc chắn sắp bùng phát.”

Ý nghĩa đối với thị trường vaccine

Những thông tin vừa nêu có ý nghĩa gì đối với thị trường vaccine COVID-19? Nói trắng ra, thị trường này sẽ cần các liều tiêm nhắc lại và cần phiên bản vaccine mới nhắm vào các biến thể nguy hiểm.

Bác sĩ Anthony Fauci, trưởng ban cố vấn y tế của Tổng thống Biden kiêm giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, cho rằng nếu muốn biết được liệu liều nhắc lại có cần thiết hay không thì phải chờ cho đến mùa thu. Nghiên cứu của Moderna chỉ ra rằng vấn đề không phải là cần hay không mà là khi nào cần tiêm liều nhắc lại.Anh và Pháp phê duyệt lưu hành vaccine ngừa COVID-19 của Moderna |  baotintuc.vn

Sự trỗi dậy của các biến thể mới có thể làm thay đổi cấu trúc thị trường vaccine COVID-19. Những hãng dược nào đã tập trung toàn bộ nguồn lực vào việc phát triển vaccine nhắm đích đến chủng corona ban đầu sẽ có thể bị bỏ lại phía sau nếu họ không nhanh chóng chuyển sang phát triển vaccine nhắm đích các biến thể cụ thể.

Các nhà sản xuất vaccine sẽ phải đối mặt với hai thách thức lớn. Đầu tiên, virus corona đột biến rất nhanh, cho nên các hãng dược phải có một công nghệ tiếp cận sao cho họ có thể phát triển nhanh chóng các ứng cử viên vaccine nhắm đích biến thể cụ thể. Thứ hai, các công ty sẽ cần nguồn tài chính dồi dào, không chỉ để phát triển các loại vaccine mới này mà còn để tiến hành các công trình nghiên cứu lâm sàng.

Nhiều khả năng thành công

Những công ty công nghệ sinh học nhỏ không có nhiều tiền mặt hoặc không giành được các thỏa thuận ký kết trước để cung cấp vaccine COVID-19 thì có thể lâm vào tình thế bất lợi rất lớn trong một thị trường thay đổi nhanh chóng như thế này. Các công ty dược phẩm lớn hơn từng gặp thất bại trong việc triển khai vaccine cũng có thể sẽ rất gian nan mới theo kịp tốc độ.

Có thể nói rằng những công ty dược có khả năng thành công cao nhất trong thị trường vaccine COVID-19 nhắm đích biến thể là các nhà sản xuất đã từng gặt hái thành công nhiều nhất, gồm Moderna và Pfizer (cùng với đối tác BioNTech (NASDAQ:BNTX)). Tại sao lại như vậy? Có lẽ yếu tố quan trọng nhất nằm ở công nghệ RNA thông tin, cho phép các công ty này nhanh chóng phát triển các loại vaccine đặc hiệu cho từng biến thể. Moderna và Pfizer đã bắt tay vào nghiên cứu thử nghiệm các ứng cử viên vaccine cho từng biến thể tương ứng.

Nhưng liệu lực thúc đẩy từ câu chuyện “sự trỗi dậy của biến thể mới” đã được định giá vào những cổ phiếu này hay chưa? Điều đó có thể đã xảy ra với trường hợp của Moderna và BioNTech. Hai công ty công nghệ sinh học này đã tăng lần lượt gần 80% và hơn 150% tính từ đầu năm đến nay. Song, cổ phiếu Pfizer chỉ mới tăng 5% trong năm nay.

Tuy nhiên, cả ba cổ phiếu này đều đang có tỷ lệ giá trên lợi nhuận dự kiến (forward P/E) thấp. Nếu virus corona còn tiếp tục đột biến và loài người buộc phải có vaccine nhắm đích biến thể mới để ngăn chặn đại dịch thì Moderna, Pfizer và BioNTech có thể còn nhiều dư địa để thăng tiến.

Leave a Reply