Apple (AAPL), Mastercard: 2 Cổ Phiếu Tiềm Năng Tháng 6

Apple (AAPL), Mastercard: 2 Cổ Phiếu Tiềm Năng Tháng 6

Warren Buffett chuộng những công ty thân thiện với cổ đông và vận hành dựa trên một mô hình kinh doanh tuyệt vời. Danh mục đầu tư của ông toàn những công ty mà ông đặt nhiều niềm tin và có các chương trình chi trả cổ tức hay mua lại cổ phiếu rất hiệu quả.

20210607 fool Thu Trang Buffett Image 1 - Khuyến Nghị: Hãy Mua Apple, Mastercard Trong Tháng Sáu

Apple (NASDAQ:AAPL) và Mastercard (NYSE:MA) là hai trong số những cổ phiếu sáng giá nhất đang được Warren Buffett nắm giữ. Trước mắt, có thể trông chúng không mấy hấp dẫn. Tuy nhiên, lợi thế của các mã này hé lộ dần qua thời gian.

Cổ phiếu Apple (AAPL)

Nhờ iPhone, Apple giờ đây là cái tên quá quen thuộc trong giới tiêu dùng. Các mẫu iPhone mới và doanh thu cuối tuần đầu tiên từng khiến cả Phố Wall rúng động. Giờ đây, dẫu cho triển vọng của gã khổng lồ công nghệ này không còn xoay chuyển sau mỗi lần phát hành mẫu điện thoại mới, iPhone vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây vẫn là sản phẩm bán chạy nhất của Nhà Táo. Doanh số quý gần nhất tăng trưởng 66% so với cùng kỳ năm trước nhờ dòng iPhone 12. Tuy nhiên, Apple đang tiến hành chuyển dịch mô hình kinh doanh.

Từ lâu nổi danh nhờ các sản phẩm phần cứng được thiết kế trang nhã và giao diện trực quan, tuy nhiên Apple đang dựa ngày càng nhiều vào các dịch vụ có biên lợi nhuận cao. Trong quý được báo cáo gần đây nhất, biên lợi nhuận gộp từ mảng này lên đến 70%, so với 36% của phân khúc sản phẩm. Dịch vụ là một mảng kinh doanh độc lập của Apple, nó mang lại lợi nhuận tương đương lợi nhuận của Berkshire Hathaway và xếp thứ 53 trong danh sách Fortune 100, ngay trên Boeing.

Dịch vụ cũng là phần cốt lõi trong hệ sinh thái của Táo khuyết. Hệ sinh thái này chính là sự tích hợp của phần cứng, phần mềm và dịch vụ khiến khách hàng rất khó có thể chuyển đổi sang thương hiệu nào khác. Với nền tảng khách hàng vững chắc, Apple có thể dễ dàng phát triển hơn. Apple có tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc, nhất là với quy mô đồ sộ hiện nay.

Sản phẩm 2016 TTM Thay đổi
iPhone 136,7 tỷ USD 166,4 tỷ USD 21,7%
iPad 20,6 tỷ USD 29,6 tỷ USD 43,6%
Mac 22,8 tỷ USD 33,9 tỷ USD 48,4%
Thiết bị đeo, Nhà cửa, & Phụ kiện 11,1 tỷ USD 35,1 tỷ USD 215,6%
Dịch vụ 24,4 tỷ USD 60,4 tỷ USD 147,9%
Tổng 215,639 tỷ USD 325,4 tỷ USD 50,9%

NGUỒN DỮ LIỆU: APPLE. TTM = 12 tháng gần nhất

Buffett cũng có cảm tình với chính sách thân thiện với cổ đông của ban lãnh đạo công ty. Tim Cook và các cộng sự của ông không ngừng nỗ lực giảm số lượng cổ phiếu và tăng cổ tức trong nhiều năm qua. Kể từ năm 2013, công ty này đã giảm 34% số cổ phiếu đang lưu hành và tăng cổ tức lên 115%. Điều này giúp cổ đông của hãng thu về lợi nhuận “khủng”. Nếu bạn đầu tư 1.000 USD vào Apple vào đầu năm 2016, ngày nay bạn sẽ thu về 5.365 USD.

Khi đại dịch bùng phát vào tháng Hai năm ngoái, Buffett cho rằng Apple có lẽ là công ty tốt nhất trên thế giới. Có thể ông đã đúng bởi Táo khuyết đang mạnh lên từng ngày.

Cổ phiếu Mastercard

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với biểu tượng Mastercard trên thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của mình. Nhiều người có thể không nhận ra nó đại diện cho điều gì. Bản thân công ty này không phát hành thẻ hoặc cho vay. Nó vận hành một mạng lưới thanh toán toàn cầu. Mastercard chỉ đơn giản là cung cấp cơ sở hạ tầng để các ngân hàng tương tác với nhau và hoàn thành giao dịch.

Đây là một doanh nghiệp tuyệt vời. Năm 2020, công ty này đã xử lý 6,3 nghìn tỷ USD qua mạng lưới giao dịch của mình. Nhiều thập kỷ qua, xu hướng chuyển sang các hình thức thanh toán không tiền mặt đã trở thành cú hích lớn, lâu dài cho hãng này. Tổng khối lượng giao dịch (GDV) trên mạng lưới Mastercard vào năm 2006, khi IPO, chỉ là 2 nghìn tỷ USD. GDV năm ngoái gần như không đổi so với năm 2019, nhưng đang có xu hướng tăng trở lại. Trong Q1/2021, chỉ số này tăng 8% so với năm ngoái.

Việc có sẵn cơ sở hạ tầng thanh toán khá tương tự việc sở hữu một hệ thống đường sắt. Tuy nhiên, thay vì vận chuyển con người, hệ thống này giúp chuyển tiền. Không giống như đường sắt, mạng lưới thanh toán của Mastercard không cần nhiều chi phí để vận hành hoặc duy trì. Nhờ đó, có thể nói mô hình kinh doanh của Mastercard là một trong những mô hình sinh lời nhiều nhất hiện nay. Biên lợi nhuận của công ty này ngang với Adobe và gần gấp đôi Apple.

Khả năng sinh lời cao như vậy nên Mastercard có thể trả lại cho các cổ đông lợi nhuận hậu hĩnh thông qua mua lại cổ phiếu và chi trả cổ tức. Lợi nhuận của hãng này chỉ thấp hơn một chút so với kỳ vọng trong thời kỳ đại dịch hoành hành. Chương trình mua lại cổ phiếu chỉ tạm dừng vào mùa xuân năm ngoái.

Thước đo 2011 2020 Thay đổi
Doanh thu 6,7 tỷ USD 15,3 tỷ USD 128%
Thu nhập hoạt động 2,7 tỷ USD 8,2 tỷ USD 200%
Cổ phiếu thả nổi 1,3 tỷ 1,0 tỷ (22%)
Cổ tức/cổ phiếu 0,06 USD 2,04 USD 3.300%

Thế giới đang tiến tới tương lai không tiền mặt. Điều này, cùng với mạng lưới thanh toán toàn cầu của Mastercard, khiến nó trở thành một công ty có độ ổn định khó bì. Mastercard là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn dấn thân vào thị trường chứng khoán nhưng không muốn đối mặt với nhiều rủi ro.

Vị thế cạnh tranh mạnh mẽ và chương trình hoàn vốn ấn tượng của Mastercard tiếp tục mang lại lợi nhuận “khủng”, cũng như sự an tâm cho các cổ đông. Đó là lý do tại sao MA là lựa chọn của Warren Buffett – một nhà đầu tư có tư duy dài hạn

Leave a Reply