Moderna Nhảy Vọt 10% Vào Hôm Qua

Moderna Nhảy Vọt 10% Vào Hôm Qua

Moderna tăng giá mạnh sau khi nộp đơn xin cấp phép sử dụng vaccine cho thanh thiếu niên.

Cổ phiếu Moderna (MRNA) đã có thêm động lực tăng giá và leo lên mức đỉnh mới trong năm sau khi hãng dược này gửi đơn lên các cơ quan quản lý của Liên minh Châu Âu và Canada để xin cấp phép mở rộng đối tượng sử dụng vaccine COVID-19 cho thanh thiếu niên.

Moderna mong muốn nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp ở nhiều quốc gia khác nhau để có thể tiêm vaccine cho nhóm người từ 12 đến 17 tuổi.

Khi quá trình tiêm chủng tiếp tục diễn ra, sự tập trung dần dần chuyển từ các nhóm dân số có nguy cơ cao sang những nhóm dân số còn lại ở các nước phát triển. Việc tiêm phòng cho thanh thiếu niên từ 12 – 17 tuổi sẽ là một bước quan trọng để đưa các em ở độ tuổi học sinh trở lại cuộc sống bình thường trong năm học tới, như vậy Moderna đang sắp tiến vào một phân khúc quan trọng khác trên thị trường.

Tương lai đón chờ Moderna?

Các nhà phân tích ước tính lợi nhuận của Moderna sẽ tăng liên tục từ tuần này qua tuần khác. Hiện tại, giới phân tích kỳ vọng rằng Moderna sẽ có lợi nhuận đạt 25,31 USD/cổ phiếu trong năm 2021 và 18,65 USD/cổ phiếu vào năm 2022.

Như vậy cổ phiếu MRNA đang có tỷ lệ P/E dự tính là 12 lần cho năm 2022 dù đã tăng giá phi mã từ 105 USD vào đầu năm nay lên mức gần 225 USD ở thời điểm hiện tại.

Moderna vẫn đang có mức định giá rẻ theo các tiêu chuẩn hiện đại, nhưng giá MRNA còn thấp có thể là do triển vọng thu nhập dài hạn vẫn chưa đảm bảo chắc chắn. Rõ ràng Moderna sẽ có một năm 2021 thăng hoa. Năm tới cũng có vẻ sẽ tốt, đặc biệt là trong trường hợp Moderna được chấp thuận sử dụng vaccine ở thanh thiếu niên. Dựa trên các hoạt động giao dịch gần đây, có thể thấy thị trường tin tưởng vào tiềm năng của công ty này trong giai đoạn sắp tới.

Tuy nhiên, khó có thể dự đoán hiệu suất của Moderna trong giai đoạn 2023 – 2024 vì tình hình kinh doanh của họ sẽ phụ thuộc vào diễn tiến của đại dịch corona và nhu cầu tiêm chủng. Tại thời điểm này, chương trình tiêm chủng ở các nước kém phát triển đang tiến triển chậm, có nghĩa là nhu cầu tiêu thụ vaccine sẽ vẫn bền vững trong vài năm tới. Nhu cầu tiêu thụ chính đáng như vậy có thể sẽ được các tổ chức quốc tế hỗ trợ tài chính vì thế giới cần vượt qua đại dịch và loại bỏ mọi khả năng xuất hiện chủng virus đột biến mới. Kịch bản này sẽ mang ý nghĩa tích cực đối với cổ phiếu Moderna.

Leave a Reply