Amazon (AMZN): Cổ Phiếu Có Đà Tăng Tưởng Cực Tốt

Amazon (AMZN): Cổ Phiếu Có Đà Tăng Tưởng Cực Tốt

Amazon (AMZN) là công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới với tổng giá trị hàng hóa trực tuyến hàng năm lên tới 482 tỷ USD. Mảng điện toán đám mây, lưu trữ và cơ sở dữ liệu (Amazon Web Services) của hãng này cũng đang phát triển nhanh chóng và mang về lợi nhuận ấn tượng.

20210608 tipranks Thu Trang AMZN Image - Amazon (AMZN) Có Còn Duy Trì Đà Tăng Trưởng Ấn Tượng?

Amazon còn có một số phân khúc nhỏ hơn, bao gồm quảng cáo, cửa hàng tạp hóa Whole Foods và thẻ tín dụng đồng thương hiệu. AMZN là một công ty vốn hóa lớn toàn cầu với giá trị vốn hóa thị trường hơn 1,6 nghìn tỷ USD, tuy nhiên phần lớn (73%) doanh thu của hãng này (không tính Amazon Web Services) đến từ Hoa Kỳ.

Amazon vận hành mô hình bán lẻ dựa trên trang web thương mại điện tử thân thiện với người dùng và lượng cung sản phẩm lớn, dồi dào. Lợi thế cạnh tranh của hãng này có được là nhờ giá cả mang tính cạnh tranh và chính sách vận chuyển nhanh chóng, chi phí thấp hoặc thậm chí miễn phí. Với lượng khách hàng khổng lồ thường xuyên ghé thăm trang web, Amazon thu hút một lượng lớn người bán bên thứ ba, nhờ đó kiếm được khoản phí đáng kể.

Amazon cũng bán không gian quảng cáo trên trang web này và cung cấp dịch vụ đăng ký Amazon Prime. Thành viên Prime được hưởng dịch vụ giao hàng nhanh, miễn phí, cơ hội giảm giá tại các cửa hàng Whole Foods, truy cập vào thư viện nội dung khổng lồ hoặc được hưởng các dịch vụ truyền phát trực tuyến và nhạc.

Quả thực chiến lược này đã giúp Amazon có được doanh thu bùng nổ, tăng 940,6% trong thập kỷ qua. Kể từ khi IPO, mức tăng trưởng của cổ phiếu này cao hơn 250 lần so với S&P 500.

Những trở lực ngáng đường

Tăng trưởng mạnh là vậy nhưng Amazon gần đây vẫn vấp phải một số vấn đề. Trước tiên phải kể đến các vấn đề luật định, bao gồm cả nguy cơ bị khởi kiện vì vi phạm luật chống độc quyền. Thứ hai, biên lợi nhuận của phân khúc bán lẻ ngày càng thấp. Kỳ vọng của người tiêu dùng vào chính sách giao hàng ngày càng lớn khiến cho lĩnh vực bán lẻ ngày càng cạnh tranh và chi phí bỏ ra ngày càng nhiều. Thứ ba, công ty này đang đứng trước áp lực khá lớn để duy trì đà tăng trưởng phi mã hiện nay. Do đó, Amazon buộc phải tìm cách thâm nhập vào các ngành, các lĩnh vực mới.

Đã nhiều lần Amazon chứng minh được rằng mô hình tăng trưởng của họ rất hiệu quả, dễ dàng thích ứng với các ngành mới. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng Amazon đã “thu hoạch” hết trái ngon, giờ đây không còn nhiều ngành tiềm năng để hãng này dấn thân và bứt phá. Ngoài ra, các nhà đầu tư sợ rằng công ty này đang phải cạnh tranh trên quá nhiều mặt trận nên khó có được hiệu suất thực sự ấn tượng.

Các chỉ số định giá

Bất chấp những quan ngại kể trên, AMZN vẫn có những lợi thế cạnh tranh đáng nể. Đó là lòng tin vào ban lãnh đạo, mô hình tăng trưởng đã được kiểm chứng, mạng lưới khách hàng khổng lồ và lượng dữ liệu khổng lồ, mạng lưới khách hàng Prime rộng khắp.

EV/EBITDA dự phóng vẫn hơi cao ở mức 20,7 lần. Hệ số Giá trên Thu nhập Bình thường hóa Dự phóng cũng có vẻ cao, ở mức 65 lần. Tuy nhiên, Amazon có nhiều thế mạnh cạnh tranh, doanh thu dự kiến ​​tiếp tục tăng mạnh (26,9% vào năm 2021 và 17,8% vào năm 2022) và tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu (31% vào năm 2021 và 31,7% vào năm 2022). Do đó, mức giá hiện tại rất hợp lý.

Xếp hạng của Phố Wall

AMZN có xếp hạng đồng thuận là “Rất nên mua”, dựa trên 31 xếp hạng Mua trong 3 tháng qua. Ngoài ra, mục tiêu giá cổ phiếu AMZN là 4295,17 USD, tức tiềm năng tăng 33,96% về giá.

Kết luận

AMZN phải đối mặt với những thách thức về luật định cũng như những vấn đề mang đặc thù của ngành trong dài hạn.

Dẫu vậy, công ty này sở hữu rất nhiều lợi thế cạnh tranh nổi trội và có triển vọng tăng trưởng ấn tượng trong ngắn hạn.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, giá cổ phiếu AMZN có vẻ hấp dẫn và các nhà phân tích đang rất lạc quan về công ty này./.

Leave a Reply