Cổ Phiếu Có Mức Sinh Lời 26 Lần – Berkshire Hathaway

Cổ Phiếu Có Mức Sinh Lời 26 Lần – Berkshire Hathaway

Suốt thời gian dài, thị trường chứng khoán đóng vai trò như một cỗ máy tạo ra của cải. Mức sinh lời của nó luôn cao hơn bất kỳ loại tài sản nào dù có lúc nó đi xuống, có lúc hiệu suất kém hơn thị trường hàng hóa hay nhà đất.

Thế rồi kể từ khi tiền điện tử “lên hương” cách đây hơn một thập kỷ, điều này dường như không còn đúng nữa.

Có lẽ không đồng tiền kỹ thuật số nào có thể tạo nên nhiều ì xèo như Dogecoin (CRYPTO:DOGE) trong cộng đồng đầu tư cá nhân nhất.

Dogecoin đã tạo ra lợi nhuận khổng lồ

Hiệu suất của Dogecoin trong quá khứ nói lên tất cả. Các nhà giao dịch tiền điện tử luôn tìm kiếm đà giá bởi thị trường này nhạy cảm hơn rất nhiều so với thị trường cổ phiếu truyền thống. Trong khoảng sáu tháng gần đây, Dogecoin tăng tới 27.000%, nó đã tăng hơn 128.000% kể từ tháng 12/2013.

Cổ Phiếu Có Mức Sinh Lời 26 Lần - Berkshire Hathaway - Tintuccophieu.com

Dù vậy, Dogecoin không phải là lựa chọn hoàn hảo. Nhiều người lạc quan phấn khích trước tiện ích ngày càng tăng của nó. Nhưng nếu áp vào thế giới thực, tiện ích của Dogecoin chưa thể làm nên chuyện.

  • Blockchain của Dogecoin xử lý khoảng 50.000 giao dịch mỗi ngày, tức là sẽ mất hơn 38 năm để khối lượng xử lý của chuỗi khối này bằng con số 700 triệu giao dịch mỗi ngày do cả Visa và Mastercard xử lý.
  • Sau tám năm, chỉ có 1.300 doanh nghiệp trên toàn thế giới chấp nhận Dogecoin.
  • Phí giao dịch của Dogecoin có thể thấp hơn rất nhiều loại tiền điện tử phổ biến khác và thời gian xử lý và xác thực của nó nhiều lúc chậm hơn các đồng tiền khác.

Tóm lại, Dogecoin gần như chỉ được dùng trong giao dịch tiền điện tử.

Đồng tiền này cũng biến động thất thường do những ý tưởng bất chợt của CEO Tesla, Elon Musk. Một đồng tiền tương lai sẽ không biến động đến 30% chỉ sau một vài lời bông đùa của Musk. Thế nhưng đó chính xác là những gì đang diễn ra với Dogecoin. Thật khó để coi trọng Dogecoin khi nó hoàn toàn không hữu dụng trong thực tế. Hơn nữa, cộng đồng Dogecoin liên tục tung lên mạng xã hội những thông tin sai lệch về ứng dụng thực tế của nó.

Cổ Phiếu Có Mức Sinh Lời 26 Lần - Berkshire Hathaway - Tintuccophieu.comCEO WARREN BUFFET CỦA BERKSHIRE HATHAWAY

Mức sinh lời của cổ phiếu nổi tiếng này đã đè bẹp Dogecoin

Có lẽ bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết có những cổ phiếu có hiệu suất cao hơn nhiều so với Dogecoin. Những nhà đầu tư kiên trì nắm giữ Berkshire Hathaway đã tận hưởng tổng lợi nhuận cao gấp 26 lần so với Dogecoin.

Đầu năm nay, Berkshire Hathaway công bố thư thường niên Warrant Buffett gửi các cổ đông. Trong thư, Berkshire đề cập đến hiệu quả hoạt động của công ty dưới sự lèo lái của Buffett từ đầu năm 1965. Trong khoảng thời gian đó, mức sinh lời trung bình hàng năm của công ty này là 20% và tổng mức sinh lời đạt được là 2.810.526%.

Chưa hết, cổ phiếu BRK.A của công ty này tăng 25,29% tính từ đầu năm đến ngày 1/6/2021. Mã này tăng tổng cộng 3.521.308% từ khi Buffett điều hành công ty. Berkshire Hathaway đã vượt xa mức sinh lời 128.388% của Dogecoin gần 3.400.000 điểm phần trăm. Trong suốt thời gian đó, Berkshire không trả một đồng cổ tức nào cho các cổ đông.

Buffett đánh bại Dogecoin ra sao? Trước hết, ông đánh giá cao các mô hình kinh doanh thực sự hiệu quả và các công ty có thương hiệu hơn là các cơ hội đầu tư đầy may rủi. Berkshire sở hữu cổ phiếu KO của Cola-Cola từ năm 1988. Sản phẩm của Coke được bày bán khắp nơi, ngoại trừ Bắc Triều Tiên và Cuba. Coca-Cola có hơn 20 nhãn hiệu, mang lại ít nhất 1 tỷ USD doanh thu hàng năm, và là một trong những thương hiệu nổi tiếng khắp toàn cầu. Coca-Cola vẫn sẽ vững vàng, bất kể khi kinh tế bùng nổ hay khó khăn.

Cổ Phiếu Có Mức Sinh Lời 26 Lần - Berkshire Hathaway - Tintuccophieu.com

Danh mục đầu tư của Buffett tập trung vào các doanh nghiệp theo chu kỳ. Hiệu suất của những công ty này biến thiên theo diễn biến của nền kinh tế. Dù suy thoái là không thể tránh khỏi nhưng cũng chỉ kéo dài nhiều nhất là vài quý. Trong khi đó, thời gian để thị trường tăng trưởng và nền kinh tế mở rộng gần như luôn được tính bằng năm. Trên thực tế, lần tăng trường gần đây nhất của kinh tế Mỹ kéo dài tới 11 năm – một con số cao kỷ lục. Nếu Buffett và các cộng sự kiên nhẫn, tất yếu họ sẽ tạo dựng được khối tài sản khổng lồ theo thời gian.

Dù Berkshire có thể không trả cổ tức nhưng họ luôn coi trọng nguồn thu nhập ổn định. Công ty này có thể sẽ thu về hơn 4 tỷ USD cổ tức từ các khoản đầu tư trong năm nay. Cổ phiếu chia cổ tức thường mang lại nhiều lợi nhuận nhất và các mô hình hoạt động của chúng cũng đã được kiểm thử qua thời gian.

Tóm lại, thành công của Buffett đều xoay quanh việc tập trung vào các yếu tố cơ bản. Nhưng rồi ông luôn gặt hái được trái ngọt qua thời gian. Trái lại, hiệu suất của Dogecoin có được là nhờ sự cường điệu và thông tin sai lệch, và hầu như không có yếu tố cơ bản nào hỗ trợ.

Leave a Reply