Vì Sao Chỉ Mua Nhiều Cổ Phiếu Là Không Đủ An Toàn Cho Tiền Của Bạn?

Vì Sao Chỉ Mua Nhiều Cổ Phiếu Là Không Đủ An Toàn Cho Tiền Của Bạn?

Ngoài việc mua nhiều cổ phiếu cho danh mục đầu tư, bạn cũng cần thực hiện một số bước khác.

Bạn không cần phải là một thiên tài đầu tư để hiểu tầm quan trọng của một danh mục đầu tư đa dạng. Nếu bạn đặt tất cả tiền của mình vào một cổ phiếu duy nhất và công ty đó ngừng hoạt động, bạn sẽ mất tất cả. Phân bổ tiền của bạn vào nhiều tài sản khác nhau sẽ giúp giảm thiểu rủi ro này. Nhưng nếu bạn chỉ đặt tiền của mình vào cổ phiếu, có thể bạn đang trải qua một cảm giác an toàn sai lầm.

Danh mục đầu tư của bạn có ít đa dạng hơn bạn nghĩ không?

Cổ phiếu có tiềm năng thu nhập đáng kinh ngạc, nhưng chúng rất dễ bay hơi. S&P 500 – một chỉ số thị trường theo dõi 500 công ty lớn nhất ở Hoa Kỳ – đã có lúc ghi nhận ​​lợi nhuận trên 30% mỗi năm nhưng cũng có lúc ghi nhận lỗ gần 40% trong 30 năm qua. Nếu bạn đầu tư tất cả tiền của mình vào một quỹ chỉ số mô phỏng theo S&P 500 trong thời gian đó, bạn sẽ thấy lợi nhuận khổng lồ trong một số năm và những khoản lỗ khổng lồ không kém trong những năm khác.

Trong dài hạn, giá trị cổ phiếu có xu hướng tăng lên, nhưng những biến động ngắn hạn này là vấn đề đối với những người có kế hoạch bán cổ phiếu sớm như những người nghỉ hưu. Khi bạn cần tiền, bạn phải bán, bất kể giá trị cổ phiếu của bạn là bao nhiêu – ngay cả khi đó là năm các khoản đầu tư của bạn sụt giảm mạnh.

Cách đơn giản nhất để tránh những khoản lỗ lớn này là chuyển dần tiền của bạn ra khỏi cổ phiếu và chuyển sang các tài sản an toàn hơn như trái phiếu khi bạn đến gần thời điểm bắt đầu rút tiền. Một nguyên tắc chung để xác định xem bạn nên phân bổ bao nhiêu phần trăm tiền tiết kiệm hưu trí của bạn cho cổ phiếu là lấy 110 trừ đi số tuổi của bạn. Theo phép tính này, nếu bạn 50 tuổi, bạn nên đầu tư 60% số tiền của mình vào cổ phiếu và 40% vào trái phiếu.

Trái phiếu không tạo ra lợi nhuận giống như cổ phiếu nhưng vẫn có thể giúp bạn tăng số tiền tiết kiệm của mình nhiều hơn so với việc gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm. Thêm vào đó, trái phiếu ít biến động hơn nên chúng có thể giúp bảo vệ những gì bạn đã có.

Danh mục cổ phiếu của bạn đa dạng đến mức nào?

Ngoài việc giảm tỷ lệ đầu tư vào cổ phiếu, bạn cũng phải hạn chế việc đầu tư rất nhiều vào vài lĩnh vực nhất định. Chiến lược này là để đảm bảo các thay đổi của ngành không ảnh hưởng quá mức đến danh mục đầu tư của bạn. Ví dụ: nếu bạn đã đầu tư khá nhiều tiền vào các cổ phiếu hàng không, nhà hàng, khách sạn và các doanh nghiệp liên quan đến du lịch khác, năm 2020 sẽ khiến bạn bị ảnh hưởng nặng nề. Các đợt phong tỏa trên toàn quốc đã làm tê liệt nhiều công ty trong số này, khiến một số công ty phải ngừng kinh doanh hoàn toàn.

Nhưng nếu bạn có một phần tiền trong các cổ phiếu công nghệ, bạn sẽ vượt qua cơn bão tốt hơn rất nhiều vì lĩnh vực này đã có hiệu suất cực kỳ tốt trong thời kỳ đại dịch. Mức tăng của cổ phiếu công nghệ sẽ cân bằng một số khoản lỗ của các cổ phiếu khác của bạn.

Điều đó không có nghĩa là đổ tất cả tiền của bạn vào công nghệ là một ý tưởng tuyệt vời. Mặc dù công nghệ có vẻ là một ngành gần như luôn phát triển mạnh mẽ, bạn không bao giờ biết được khi nào một số loại quy định mới hoặc các chuyển dịch trong ngành có thể đưa các doanh nghiệp này vào thế kẹt.

Tốt hơn hết, bạn nên đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau để không có lĩnh vực nào chiếm tỷ trọng quá lớn trong danh mục đầu tư của bạn. Quỹ chỉ số là một cách tuyệt vời để làm điều này cho các nhà đầu tư mới. Các quỹ chỉ số mô phỏng theo S&P 500, như đã thảo luận ở trên, cung cấp cho bạn quyền sở hữu 500 công ty lớn nhất của Hoa Kỳ trong nhiều ngành khác nhau. Bạn cũng có thể tự chọn cổ phiếu của riêng mình, mặc dù điều này đòi hỏi một chút chuyên môn đầu tư hơn. Chiến lược này cũng có thể cần nhiều tiền hơn, trừ khi bạn có thể mua cổ phiếu lẻ.

Bạn cần thực hiện một số điều chỉnh?

Nếu bất kỳ thông tin nào trong số này là mới đối với bạn, bạn có thể nên xem lại danh mục đầu tư của mình và quyết định xem có cần thực hiện bất kỳ thay đổi nào hay không. Nếu làm vậy, bạn có hai sự lựa chọn. Bạn có thể bán một số khoản đầu tư của mình và sử dụng số tiền đó để đầu tư vào những thứ khác. Hoặc bạn có thể đầu tư các khoản tiết kiệm khác của mình vào các tài sản khác cho đến khi bạn đạt được mức phân bổ tài sản mong muốn. Việc chọn chiến lược nào phụ thuộc vào số tiền mặt bạn có để đầu tư.

Sau khi hoàn tất, hãy xem liệu bạn có thể thiết lập một kế hoạch đầu tư tự động để không phải lo lắng về việc xây dựng danh mục theo cách thủ công hay không. Sau đó, hãy kiểm tra lại danh mục của bạn một hoặc hai lần mỗi năm để quyết định xem có cần thực hiện thêm bất kỳ điều chỉnh nào hay không. Bạn sẽ cần chuyển nhiều tiền hơn vào trái phiếu theo thời gian như đã thảo luận ở trên. Bạn cũng có thể cần phải định kỳ cân đối lại danh mục đầu tư của mình nếu một hoặc hai cổ phiếu có hiệu suất tốt trong danh mục trở nên quá tải.

Đầu tư đúng cách hơi mất công, nhưng đó là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giảm thiểu rủi ro mất mát. Vì vậy, việc này chắc chắn xứng đáng với công sức và thời gian của bạn.

Leave a Reply