Boeing Đang Trên Đà Tăng Trở Lại – Nên Mua Không?

Boeing Đang Trên Đà Tăng Trở Lại – Nên Mua Không?

Sau hai năm làm ăn bết bát, Boeing (NYSE:BA) đang dần lấy lại vị thế đã mất. Giá cổ phiếu của gã khổng lồ hàng không này đã tăng gần gấp 3 lần kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu hồi tháng 3/2020.

20210611 investing Thu Trang Boeing Image - Boeing (BA): Trên Đà Tăng Giá Khi Kinh Tế Mở Cửa Trở Lại

Boeing phục hồi cùng với các cổ phiếu theo chu kỳ khác, bao gồm cổ phiếu của các hãng hàng không, các hãng tàu du lịch và các nhà bán lẻ. Các nhà đầu tư đang rót tiền vào những lĩnh vực khởi sắc khi kinh tế mở cửa trở lại, các lệnh hạn chế dần được dỡ bỏ.

Cổ phiếu BA đóng cửa ở mức 249,05 USD hôm 9/6, tăng 18% trong năm nay. Cổ phiếu này vẫn cách xa mức đỉnh hồi tháng 3/2019 (trên 444 USD), trước cuộc khủng hoảng liên quan tới dòng máy bay 737 MAX.

20210611 investing Thu Trang Boeing Chart - Boeing (BA): Trên Đà Tăng Giá Khi Kinh Tế Mở Cửa Trở Lại

Khi hoạt động du lịch bằng đường hàng không nhanh chóng phục hồi, các nhà đầu tư cũng đã tự tin hơn khi nắm giữ cổ phiếu này. Lưu lượng hành khách chính là tín hiệu rõ ràng nhất để mua cổ phiếu ngành này.

Trong kỳ nghỉ lễ nhân dịp Ngày Tưởng niệm (Memorial Day Weekend), các sân bay của Mỹ — từ Los Angeles đến Houston và Atlanta — đạt lưu lượng hành khách chưa từng thấy kể từ đầu tháng 3/2020. Hai triệu hành khách đã đi qua các trạm kiểm soát sân bay trên toàn nước Mỹ hôm 28/5, theo dữ liệu của Cơ quan Quản lý An ninh Vận tải. Đây là con số được ghi nhận lần đầu tiên kể từ khi các chuyến bay bị tạm dừng hồi năm ngoái.

Trước đó, Boeing đã dự đoán phải đến năm 2023-2024 lưu lượng hành khách mới trở lại mức trước đại dịch. CEO của Boeing, David Calhoun, cho biết sự phục hồi “mạnh mẽ hơn tôi tưởng”.

Khoản tiền thâm hụt “khủng” của Boeing

Tuy nhiên, thực tế là Boeing sẽ phải nỗ lực rất nhiều để phục hồi, sau khi tình hình tài chính của hãng này liên tiếp “chịu đòn”. Trước là vì những chiếc máy bay bị lỗi, sau là do đại dịch. Boeing đã “đốt” khoảng 30 tỷ USD tiền mặt kể từ khi các cơ quan quản lý đình chỉ bay đối với dòng máy bay bán chạy nhất của hãng này là 737 MAX hồi tháng 3/2019. Trước đó, đã xảy ra hai vụ tai nạn khiến 346 người thiệt mạng trên chiếc máy bay này.

Theo ước tính của Bloomberg, số tiền tiêu tốn gần gấp đôi so với chi phí để tạo ra một chiếc máy bay phản lực hoàn toàn mới. Các giám đốc điều hành kỳ vọng hiệu suất tiền mặt sẽ cải thiện trong suốt cả năm. Họ không cho rằng Boeing có thể hòa vốn cho đến năm 2022.

Bất chấp bức tranh tài chính ảm đạm, một số nhà phân tích tin rằng Boeing cuối cùng sẽ thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng này. Còn đối với các nhà đầu tư dài hạn, bây giờ là thời điểm tốt để sở hữu cổ phiếu BA.

Nhà phân tích Cai von Rumohr của Cowen, đã nâng cổ phiếu Boeing từ mức “hiệu suất trung bình” lên “vượt trội”. Ông lý giải rằng nhu cầu đi lại phục hồi đã mang đến  lợi thế cho gã khổng lồ hàng không này.

“Việc giao thông hàng không được cải thiện nhanh chóng đang thúc đẩy nhu cầu mua sắm thêm máy bay. Trong khi sự giám sát của FAA kéo dài và Trung Quốc duy trì lệnh cấm hoạt động với máy bay 737 MAX đến năm 2021, triển vọng năm 2022-2024 có vẻ sáng sủa hơn”.

Cowen đã tăng mục tiêu giá cho Boeing lên 290 USD/cổ phiếu từ mức 240 USD, cao hơn 16% so với giá đóng cửa hôm 9/6.

Trong Q1/2021, Boeing có 76 đơn đặt hàng (đã tính cả số đơn bị hủy). Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh đến từ châu Âu là Tập đoàn Airbus có số đơn hàng bị hủy nhiều hơn đơn đặt hàng là 61. Đáng chú ý, Boeing đã bán được 100 máy bay 737 MAX cho Southwest Airlines (NYSE:LUV). Thương vụ này giúp khôi phục niềm tin vào dòng máy bay tai tiếng 737 MAX.

Bất chấp thông tin tích cực này, các nhà phân tích không nhận thấy nhiều khả năng tăng giá cho cổ phiếu này. Lý do là ngành hàng không tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức để phục hồi hoàn toàn, sau khi hoạt động đi lại toàn cầu giảm mạnh. Chỉ 6/14 nhà phân tích vẫn có xếp hạng “giữ” với mục tiêu giá đồng thuận 12 tháng là khoảng 275 USD/cổ phiếu.

Boeing sẽ bán được thêm ít nhất 100 máy bay 737 MAX cho United Airlines

Theo Bloomberg, United Airlines Holdings Inc. đang tiếp tục đàm phán để mua ít nhất 100 máy bay 737 MAX từ Boeing. Số lượng máy bay được đặt mua có thể lên tới 150.

Đơn đặt hàng lớn này từ United Airlines sẽ là một “cú hích” cho gã khổng lồ hàng không Mỹ khôi phục hoạt động kinh doanh bị đình trệ bởi đại dịch.

Để thu hút các đơn đặt hàng cho dòng máy bay 737 MAX, Boeing đã đưa ra mức chiết khấu cao, giảm thanh toán trả trước và các biện pháp khuyến khích khác.

Kết luận

Cổ phiếu BA đang trên đà tăng giá khi nền kinh tế mở cửa trở lại và các hãng hàng không tìm cách bổ sung thêm máy bay vào đội bay của họ. Với tầm quan trọng chiến lược của công ty đối với nền kinh tế và lĩnh vực quốc phòng, cổ phiếu Boeing tiếp tục là một khoản đầu tư dài hạn lý tưởng.

Leave a Reply