Fed Nới Lỏng Hạn Chế, Nhiều Ngân Hàng Sắp Tăng Cổ Tức

Fed Nới Lỏng Hạn Chế, Nhiều Ngân Hàng Sắp Tăng Cổ Tức

Năm nay, các ngân hàng đồng loạt tăng giá khi nền kinh tế phục hồi trở lại. Tuy nhiên, các nhà đầu tư sẽ còn có một lý do nữa để phấn khích. Việc mua lại cổ phần và chia cổ tức có thể sẽ không còn bị hạn chế trong vòng chưa đầy một tháng nữa.

Năm ngoái, Fed đã cấm các ngân hàng lớn nhất mua lại cổ phiếu nhằm đối phó với đại dịch.

Ảnh: Kena Betancour / AFP / Getty Images

Năm ngoái, khi nền kinh tế lao đao vì đại dịch, Cục Dự trữ Liên bang đã lệnh cho các ngân hàng lớn nhất ngừng mua lại cổ phiếu và hạn chế trả cổ. Mục đích là để bảo toàn vốn và dành tiền cho khách hàng vay.

Hóa ra hầu hết các ngân hàng đều có năng lực chống đỡ khủng hoảng rất tốt. Nếu không vì lệnh trên của Fed, họ đã có thể đã trả lại vốn cho các cổ đông. Nhưng dù sao thì đây cũng là nhóm cổ phiếu bị các nhà đầu tư hắt hủi.

Tuy nhiên, hồi tháng 11 năm ngoái, giới đầu tư đã thay đổi lập trường khi vắc-xin được triển khai. Các dấu hiệu cũng cho thấy nền kinh tế đang phục hồi, giảm thiểu rủi ro mất vốn cho các ngân hàng. Các ngân hàng cho vay có thêm một cú hích nữa sau khi vượt qua vòng thứ hai của bài kiểm tra sức chịu đựng (stress test) vào tháng 12. Hồi tháng 3, Fed cho biết sẽ nới lỏng những hạn chế đối với các ngân hàng nếu họ vượt qua các bài kiểm tra sức chịu đựng trong năm nay.

Chứng chỉ quỹ SPDR S&P Bank ETF (mã: KBE) đã tăng 63% kể từ tháng 11, vượt xa mức tăng 29% của chỉ số S&P 500. Lý do là việc điều chỉnh lãi suất khiến hoạt động cho vay sinh lời hơn.

Kết quả kiểm tra năm 2021 sẽ được công bố vào ngày 24/06. Barron’s đã xem xét kỹ lưỡng 18 ngân hàng trong S&P 500 để xem ngân hàng nào có tiềm lực tăng mức chi trả lên cao nhất. Họ đã xem xét tỷ lệ chi trả cổ tức cho năm 2019 và 2020 dựa trên dữ liệu của FactSet. Trước đại dịch, khoảng 30% lợi tức trả cho cổ đông được thực hiện dưới dạng cổ tức và 70% dưới hình thức mua lại cổ phiếu.

Các nhà phân tích lạc quan về sức chịu đựng, cũng như triển vọng hoàn vốn cho cổ đông của các ngân hàng. Theo nhà phân tích Jason Goldberg của Barclay, tổng mức hoàn vốn của các ngân hàng có thể đạt 200 tỷ USD trong 4 quý tới. Ông kỳ vọng tổng lợi tức của lĩnh vực ngân hàng sẽ vào khoảng 8,5%, với 2,6% từ cổ tức và 5,8% từ mua lại.

Goldberg cho biết trong một bài viết gần đây: “Chúng tôi kỳ vọng toàn bộ những cổ phiếu mà chúng tôi nghiên cứu sẽ công bố mức tăng cổ tức trong Q3 năm 2021, đánh dấu lần tăng đầu tiên trong hơn một năm qua. Chúng tôi cũng dự báo trong 12 tháng tới, tất cả các ngân hàng sẽ mua lại nhiều cổ phiếu hơn so với 12 tháng qua”.

Chắc chắn, viễn cảnh tăng cổ tức chỉ là một lý do để nắm giữ cổ phiếu ngân hàng. Nhà đầu tư cũng sẽ so sánh hiệu suất dự kiến của một ngân hàng với các ngân hàng khác trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Nếu chỉ dựa trên tỷ lệ chi trả tương đối thấp trong năm 2019 và 2020, các ngân hàng sau đây có thể có nhiều khả năng nhất để tăng cổ tức trong năm nay:

  • Bank of America (BAC)
  • Citigroup (C)
  • Fifth Third (FITB)
  • JPMorgan Chase (JPM)
  • M&T (MTB)
  • và Zions Bancorporation (ZIONS)

Những ngân hàng có tỷ lệ chi trả gần đây thấp có khả năng tăng cổ tức nhiều nhất.

Ảnh: Factset

Leave a Reply