Cổ Phiếu Apple – Đáng Mua Nhất Trong Nhóm FAANG

Cổ Phiếu Apple – Đáng Mua Nhất Trong Nhóm FAANG

Trong số các ông lớn công nghệ nhóm FAANG – Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Alphabet – cổ phiếu nào là tốt nhất hiện nay?

Các cổ phiếu nhóm FAANG –  Facebook (NASDAQ: FB), Apple (NASDAQ: AAPL), Amazon (NASDAQ: AMZN) Netflix (NASDAQ: NFLX) và Alphabet (NASDAQ: GOOGL), công ty mẹ của Google – đã đi ngược lại tất cả mọi quy luật trong thập kỷ qua. Cả năm cổ phiếu đều tăng trưởng vượt bậc so với S&P 500, với hiệu suất cao gấp đôi so với chỉ số chính của thị trường trong khoảng thời gian này. Ấn tượng nhất, cổ phiếu Netflix thậm chí đã tăng nhanh hơn S&P 500 đến 20 lần. 

Những cổ phiếu này tiếp tục có hiệu suất vượt trội trong thời gian gần đây. Trong năm năm qua, Apple, Netflix, Amazon, Alphabet và Netflix đã tăng lần lượt 436%, 433%, 373%, 234% và 196%, trong khi S&P 500 “chỉ” tăng 105%.

Nhưng điều thú vị ở năm công ty này là dường như tất cả vẫn đang hoạt động hết công suất, ngay cả sau khi đã phát triển đến quy mô lớn đáng kể như hiện nay. Đáng ngạc nhiên hơn nữa, Apple, công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất, rất có thể là khoản đầu tư hấp dẫn nhất trong nhóm này.

Sao đây là ba lý do cổ phiếu Apple  được nhiều nhà đầu tư yêu thích nhất trong số các cổ phiếu nhóm FAANG ở mức định giá hiện nay.

Dòng tiền khổng lồ

Đầu tiên, và quan trọng nhất, đó là khả năng sinh lời ấn tượng của Apple. Khoảng 28% doanh thu của ông lớn công nghệ được chuyển thành dòng tiền tự do – số tiền còn lại sau khi trừ đi tất cả các chi phí hoạt động và tái đầu tư cho các cơ hội trong tương lai. Trong số các cổ phiếu FAANG khác, Facebook và Alphabet là hai công ty gần nhất với Apple về mặt này, cả hai đều có lợi suất dòng tiền tự do 26% trên doanh thu 12 tháng gần nhất. 

Nhưng điều khác đáng chú ý về dòng tiền tự do của Apple là số tiền công ty tạo ra tính theo giá trị tuyệt đối. Dòng tiền tự do 12 tháng gần nhất của nhà sản xuất iPhone là hơn 90 tỷ USD, cao hơn khoảng 40 tỷ USD so với Alphabet – cổ phiếu FAANG có dòng tiền tự do lớn thứ hai. Vì vậy, lần tới khi bạn nghĩ rằng giá trị vốn hóa thị trường 2.2 nghìn tỷ USD của Apple có vẻ không dễ lý giải, hãy nghĩ đến dòng tiền này.

Cổ tức tăng nhanh

Tương ứng với dòng tiền vững mạnh và bảng cân đối kế toán dồi dào tiền mặt, Apple cũng là cổ phiếu duy nhất trong nhóm FAANG có trả cổ tức. Trong 12 tháng qua, Apple đã trả 14.2 tỷ USD cổ tức. Với mức cổ tức 0.22 USD mỗi quý, cổ phiếu Apple có tỷ suất cổ tức 0.7%.

Quan trọng hơn, cổ tức của Apple đang tăng nhanh chóng và sẽ tiếp tục tăng lên trong nhiều năm tới. Trong năm năm qua, các khoản chi trả cổ tức của Apple đã tăng trung bình khoảng 9% mỗi năm. Ngoài ra, ông lớn công nghệ hiện chỉ dùng 18% thu nhập hàng năm để trả cổ tức. Điều này có nghĩa là mức lợi nhuận hiện tại của Apple có thể sẽ hỗ trợ tăng trưởng cổ tức trong nhiều năm nữa.

Cổ Phiếu Apple - Đáng Mua Nhất Trong Nhóm FAANG -Tintuccophieu.com

Một hệ sinh thái mạnh mẽ

Cuối cùng, điều đáng chú ý là gần đây, Apple đã ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ trên mọi phân khúc sản phẩm, bao gồm iPhone, Mac, iPad, dịch vụ và phân khúc “thiết bị đeo thông minh, thiết bị gia đình và phụ kiện” (danh mục sản phẩm bao gồm các sản phẩm như Apple Watch, AirPods và HomePod). Động lực kinh doanh trên diện rộng này cho thấy công ty còn rất nhiều không gian phát triển trong tương lai.

Tất cả các phân khúc sản phẩm của Apple đều tăng trưởng mạnh mẽ và đạt mức doanh thu kỷ lục trong thời gian qua. Tuy nhiên, mảng dịch vụ của công ty mới là đặc biệt hứa hẹn. Phân khúc này tạo ra các luồng doanh thu ngày càng tăng từ nhiều loại tài sản có giá trị, bao gồm thị phần của Apple trong việc bán và cung cấp dịch vụ đăng ký trả phí đối với các ứng dụng bên thứ ba; bộ dịch vụ gốc đang được Apple phát triển như AppleCare, Apple Pay, Apple Music và iCloud; Quảng cáo trên App Store; cấp phép; và nhiều hơn nữa.

Doanh thu từ dịch vụ của Apple trong năm tài chính 2020 đã tăng 16% so với năm trước đó và đóng góp 20% tổng doanh thu và 34% tổng lợi nhuận của công ty. Với đà tăng trưởng trên diện rộng và doanh số mạnh mẽ của các sản phẩm phần cứng giúp thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa cơ sở thiết bị cài đặt đang hoạt động, phân khúc dịch vụ của Apple có thể sẽ có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ tương tự như năm vừa rồi trong năm năm tới.

Trên đây là ba lý do khiến Apple được cho là cổ phiếu FAANG hấp dẫn nhất theo mức định giá hiện nay. Nhưng đáng ngạc nhiên là cả năm ông lớn công nghệ này vẫn có vẻ là những khoản đầu tư dài hạn hấp dẫn. Tất nhiên, không có gì đảm bảo khi mua cổ phiếu. Nhưng xác suất có ủng hộ các nhà đầu tư mua cổ phiếu của các công ty này ngày hôm nay và nắm giữ trong thời gian dài.

Leave a Reply