Lập Đỉnh Trong 52 Tuần – Có Nên Mua Lại Cổ Phiếu IBM?

Lập Đỉnh Trong 52 Tuần – Có Nên Mua Lại Cổ Phiếu IBM?

Hoạt động kinh doanh đám mây lai đã thúc đẩy tăng trưởng của cổ phiếu IBM, nhưng các nhà đầu tư vẫn còn nhiều câu hỏi liên quan đến việc công ty chia tách với đơn vị dịch vụ quản lý cơ sở hạ tầng trong thời gian sắp tới.

0615 fool ibm - Cổ Phiếu IBM Đã Lập Đỉnh 52 Tuần, Liệu Còn Đáng Mua?

Cổ phiếu International Business Machines (NYSE: IBM) vừa thiết lập mức cao mới trong 52 tuần, lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 150 USD sau hơn một năm. Mặc dù vai trò ngày càng nổi bật của công ty trong lĩnh vực đám mây đã thu hút được sự chú ý của nhà đầu tư, IBM vẫn là một công ty đang trong quá trình chuyển đổi.

Thương vụ chia tách sắp diễn ra với hoạt động kinh doanh dịch vụ quản lý cơ sở hạ tầng có tên gọi Kyndryl mang lại cho các cổ đông của IBM cả cơ hội và sự bất ổn. Trước những thách thức công ty công nghệ nổi tiếng lâu đời này phải đối mặt, liệu cổ phiếu IBM có còn đáng mua hay không?

Điện toán đám mây lai có thể là chìa khóa

Kể từ khi mua lại Red Hat vào năm 2019, IBM đã đặt trọng tâm phát triển vào các hệ thống đám mây lai, hệ thống cho phép các đám mây công cộng và nội bộ tương tác hài hòa hơn. Các công ty đối thủ như AWS của Amazon (NASDAQ: AMZN), Azure của Microsoft (NASDAQ: MSFT) và nhiều công ty khác cũng đang cạnh tranh trong không gian này. Tuy nhiên, việc không có các tiêu chuẩn chuẩn hóa giữa các hệ thống như vậy có thể hạn chế sự tương tác giữa các đám mây công cộng và nội bộ. Red Hat Enterprise Linux và Red Hat OpenShift mang lại cho các công ty cung cấp dịch vụ đám mây một mã được sử dụng rộng rãi có thể được tiêu chuẩn hóa trong toàn ngành. Một động thái như vậy có thể cho phép các đám mây công cộng và nội bộ tương tác liền mạch và an toàn. Vì hầu hết các tổ chức hiện nay đều cần cả hai loại đám mây nên việc áp dụng rộng rãi một sản phẩm như vậy sẽ giúp thúc đẩy mảng kinh doanh hàng đầu của IBM và tạo cho công ty một lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ khác.

Trong báo cáo thu nhập Q1/2021, IBM đã tiết lộ rằng doanh thu từ đám mây đã tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, tổng doanh thu của công ty chỉ tăng 1%. Mặc dù doanh thu tăng nhưng thu nhập ròng lại giảm 19%. Đó là bởi vì IBM đã có được khoản lợi ích thuế 1.2 tỷ USD trong Q1/2020.

Trong cả năm 2020, doanh thu của IBM đã giảm 5% so với năm 2019 trong khi doanh thu đám mây lại tăng 19%. Trong bốn quý gần nhất, dòng tiền tự do đã đạt 11.6 tỷ USD – đủ dễ dàng để trang trải khoản chi phí 5.8 tỷ USD cho cổ tức vào năm 2020. Với giá cổ phiếu hiện tại, mức cổ tức hàng năm 6.56 USD cho một cổ phiếu mang lại tỷ suất khoảng 4.4%, cao hơn mức trung bình 1.4% của S&P 500.

IBM đã giải quyết một phần những khó khăn về doanh thu của mình với kế hoạch chia tách Kyndryl. Doanh thu của bộ phận hiện đang điều hành Kyndryl, bộ phận dịch vụ công nghệ toàn cầu (GTS), đã liên tục sụt giảm. Tuy nhiên, vì Kyndryl có số lượng đơn hàng chưa hoàn thành trị giá 60 tỷ USD khi IBM công bố chia tách, doanh nghiệp mới có thể sẽ hưởng lợi từ một đội ngũ lãnh đạo chuyên môn tập trung vào dịch vụ quản lý cơ sở hạ tầng.

Trong cuộc gọi thu nhập Q1, CEO Arvind Krishna dự đoán IBM sẽ có tăng trưởng doanh thu ở mức 4-6% sau khi Kyndryl trở thành một công ty riêng biệt. Đây sẽ là một sự cải thiện đáng kể so với doanh thu không đổi hoặc giảm sút của công ty trong thời gian vừa qua.

0615 fool ibm1 - Cổ Phiếu IBM Đã Lập Đỉnh 52 Tuần, Liệu Còn Đáng Mua?

Các câu hỏi quan trọng liên quan đến thương vụ chia tách Kyndryl vẫn tồn tại

Thật không may cho các nhà đầu tư của IBM, quá trình chia tách kéo dài với Kyndryl, công ty dự kiến ​​sẽ thành lập vào cuối năm nay, đi kèm với một mức độ bất ổn đáng kể.

Đầu tiên, nhà đầu tư không có nhiều thông tin về tình hình tài chính của IBM hoặc Kyndryl sau khi quá trình chia tách kết thúc. Ban lãnh đạo công ty đã không tiết lộ mức độ ảnh hưởng đến sụt giảm doanh thu của bộ phận GTS của đơn vị kinh doanh sắp bị chia tách và liệu bộ phận này có thể tự tạo ra lợi nhuận sau khi chia tách hay không.

Các câu hỏi tiếp theo liên quan đến phía IBM. Người ta có thể cho rằng mức tăng trưởng doanh thu của công ty sẽ được cải thiện mà không có sự cản trở của Kyndryl. Tuy nhiên, IBM vẫn chưa cho biết hoạt động kinh doanh đám mây của họ đóng góp vào thu nhập ròng hay dòng tiền tự do đến mức độ nào.

Hiện tại, cổ phiếu IBM đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập (P/E) gấp 25 lần. Hệ số này không cao so với hệ số 35 lần của Microsoft hay 63 lần của Amazon, mặc dù nhà đầu tư có thể phải đánh giá lại đề xuất giá trị khi nhận được hệ số P/E của IBM sau khi chia tách.

Một câu hỏi lớn khác liên quan đến việc hai công ty sẽ chia cổ tức như thế nào. Cả hai đều sẽ duy trì một khoản thanh toán cổ tức và các nhà đầu tư nên yên tâm rằng cả hai công ty sẽ giữ nguyên trạng thái Cổ tức Quý tộc nếu họ tiếp tục tăng chi trả hàng năm.

Tuy nhiên, thương vụ này có thể chứng kiến ​​một công ty thu được một phần chi phí cổ tức lớn hơn công ty còn lại. Điều đó sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với các nhà đầu tư định hướng thu nhập, những người có thể có lý do để ủng hộ công ty này hơn công ty kia sau khi chia tách.

Có nên mua cổ phiếu IBM không?

Các nhà đầu tư mới có thể nên chọn chờ đợi hơn là mua cổ phiếu IBM ở mức giá hiện tại. Mặc dù thương vụ chia tách sẽ giúp IBM tận dụng tốt hơn tăng trưởng của dịch vụ đám mây lai, vẫn còn rất nhiều câu hỏi chưa được giải đáp liên quan đến vấn đề tài chính, cổ tức và định giá của công ty.

Tin tốt là câu trả lời cho những câu hỏi đó sẽ được tiết lộ kịp thời. Và khi đã có câu trả lời, những người sở hữu cổ phiếu IBM và những người mua tiềm năng nên nắm giữ thông tin cần thiết để đưa ra quyết định đầu tư tốt hơn liên quan đến cổ phiếu công nghệ này.

Leave a Reply