Liệu Tesla Còn Mang Lại Lợi Nhuận Cho Nhà Đầu Tư

Liệu Tesla Còn Mang Lại Lợi Nhuận Cho Nhà Đầu Tư

Các cổ đông của Tesla có thể sẽ tiếp tục mang về nhiều lợi nhuận đáng kể trong thập kỷ tới.

0617 fool tesla - 3 Lý Do Cổ Phiếu Tesla Vẫn Có Thể Đánh Bại Thị Trường

Dù bạn có thích Tesla (NASDAQ: TSLA) hay không thì cũng thật khó để phủ nhận công ty đã đạt được một thành tựu to lớn. Trong vòng chưa đầy hai thập kỷ, công ty sản xuất xe điện (EV) này đã khuynh đảo một ngành công nghiệp 130 năm tuổi. Không ngạc nhiên khi cổ phiếu của Tesla tăng đến 860%.

Nhưng ngay cả sau những đợt tăng này, cổ phiếu Tesla vẫn có thể tiếp tục đè bẹp thị trường trong thập kỷ tới. Sau đây là ba lý do tại sao.

1. Tesla theo đuổi năng lực sản xuất

Một vài lần, CEO Elon Musk đã cho biết năng lực sản xuất là lợi thế của Tesla trong dài hạn. Điều đó có thể gây ngạc nhiên, nhưng công ty thực sự đã đạt được những bước tiến dài trong việc theo đuổi năng lực sản xuất của mình.

Vào năm 2017, Tesla đã giới thiệu loại pin 2170 giúp tăng 50% dung lượng lưu trữ của pin. Công ty đã bắt đầu sản xuất pin mới tại Gigafactory (tên công ty đặt cho các nhà xưởng của mình) ở Nevada và đến giữa năm 2018, nhà máy này đã trở thành nhà máy sản xuất pin có sản lượng cao nhất trên thế giới.

Vào năm 2019, Tesla đã hoàn thành việc xây dựng Gigafactory tại Thượng Hải chỉ trong 10 tháng, mở rộng tổng công suất và nội địa hóa hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc. Việc này đã cắt giảm chi phí cho công ty bằng cách giảm số lượng ô tô được vận chuyển trên thuyền băng qua đại dương để đến thị trường rộng lớn này.

Vào năm 2020, Tesla đã động thổ hai Gigafactory mới ở Berlin và Texas và dự kiến ​​sẽ bắt đầu giao xe sản xuất tại cả hai nhà máy này vào năm 2021. Tương tự như ở Trung Quốc, việc này sẽ giúp tăng năng lực sản xuất của công ty bằng cách mở rộng công suất và nội địa hóa hoạt động kinh doanh ở châu Âu.

Đáng chú ý là ngay cả khi không có nhà máy ở châu Âu, Model 3 vẫn là mẫu sedan cao cấp bán chạy nhất trên toàn thế giới trong Q1/2021. Nói cách khác, chỉ với hai nhà máy, Tesla đã cung cấp đủ số lượng xe để vượt qua BMW 3 Series và Mercedes E-Class.

Đây là bức tranh toàn cảnh: Kể từ năm 2017, việc theo đuổi năng lực sản xuất của Tesla đã được đền đáp một cách xứng đáng. Chi phí trung bình cho mỗi chiếc xe của công ty đã giảm 55% (từ 84,000 USD xuống còn 38,000 USD) và Tesla đã đạt được biên lợi nhuận hoạt động hàng đầu trong ngành ở mức 6.3% vào năm 2020.

2. Sự đổi mới không ngừng của Tesla

Hiện tại, ngay cả những ước tính cao nhất cũng cho thấy chi phí pin của Tesla chỉ ở mức 187 USD cho mỗi kilowatt giờ (kWh) – rẻ hơn 10% so với đối thủ cạnh tranh gần nhất và rẻ hơn 24% so với mức trung bình của ngành. Hơn nữa, Tesla cũng là công ty duy nhất bán các mẫu xe điện có phạm vi di chuyển sau một lần sạc hơn 400 dặm. Nói cách khác, pin của Tesla có chi phí sản xuất thấp hơn và chúng đi xa hơn.

Vào năm 2020, Tesla đã giới thiệu một sản phẩm làm thay đổi cuộc chơi khác: pin 4680. Được chế tạo với thiết kế không tab sáng tạo, tế bào pin mới này được dự kiến ​​sẽ giúp giảm 56% chi phí pin, nới rộng vị trí dẫn đầu của Tesla trong ngành.

Ban lãnh đạo cũng tin rằng pin 4680 sẽ giúp phạm vi di chuyển sau mỗi lần sạc tăng thêm 54% và giảm chi phí vốn đầu tư xuống 69%. Con số cuối cùng này đặc biệt đáng chú ý vì nó cho thấy công nghệ này có khả năng mở rộng quy mô lớn rất. Nói cách khác, Tesla sẽ chi tiêu ít hơn cho các nhà máy và thiết bị (trên cơ sở tương đối) nhưng sẽ sản xuất pin có phạm vi hoạt động rộng hơn với chi phí thấp hơn.

Liên kết mọi thứ lại với nhau, Musk tin rằng những năng lực này sẽ cho phép Tesla chế tạo một chiếc ô tô có giá 25,000 USD trong vòng ba năm tới. Về mặt lý thuyết, sẽ không có đối thủ nào có thể cạnh tranh với mức giá đó, điều này sẽ giúp Tesla chiếm thêm thị phần trong tương lai.

0617 fool tesla1 - 3 Lý Do Cổ Phiếu Tesla Vẫn Có Thể Đánh Bại Thị Trường

3. Trí tuệ nhân tạo của Tesla

Tesla là công ty đi đầu trong cuộc đua chế tạo xe tự hành. Hệ thống lái tự động và các nền tảng tự lái đầy đủ của công ty đã cung cấp một số tính năng tự động hóa. Tuy nhiên, các hệ thống này cũng phục vụ một mục đích khác: cung cấp dữ liệu từ cộng đồng.

Tesla có hơn một triệu xe đang lưu thông trên đường, tất cả đều có camera bên ngoài để quay video. Kết quả là công ty đã thu thập được dữ liệu của 3 tỷ dặm xe tự lái tính đến tháng 2 năm 2020. Để so sánh, Waymo của Alphabet – công ty đầu tiên và duy nhất cho đến nay có dịch vụ gọi xe tự hành – chỉ mới có được 20 triệu dặm hành trình thực vào thời điểm đó.

Đó là một vấn đề lớn. Dữ liệu là nền tảng của trí tuệ nhân tạo, và Tesla có một lợi thế đáng kể về mặt này. Để tiến xa hơn nữa, công ty cũng đang xây dựng Dojo. Đây là một siêu máy tính được thiết kế để đào tạo mạng lưới thần kinh sâu (các nhân xử lý AI) giúp ô tô của Tesla có thể tự lái. Đáng chú ý, Musk tin rằng Dojo sẽ hiệu quả hơn “với biên độ lớn” so với giải pháp tốt nhất trong số các giải pháp khác.

Đây là bức tranh toàn cảnh: Nghiên cứu từ Ark Invest cho thấy các nền tảng gọi xe tự hành có thể kiếm được lợi nhuận hoạt động 1.2 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Nhóm của Cathie Wood cũng tin rằng các công ty sản xuất xe điện tự hành sẽ kiếm được 250 tỷ USD mỗi năm. Tesla thuộc cả hai loại này vì công ty có kế hoạch tung ra một mạng lưới gọi xe trong tương lai.

Nếu Ark đúng, nhiều lợi thế của Tesla – năng lực sản xuất, đổi mới sáng tạo và công nghệ xe tự hành – sẽ giúp công ty xe điện nắm bắt một phần lớn cơ hội thị trường trị giá 1.45 nghìn tỷ USD. Đó là lý do tại sao, mặc dù được định giá cao hơn thu nhập đến 600 lần, cổ phiếu Tesla vẫn được nhiều người tin tưởng có thể tiếp tục đè bẹp thị trường trong tương lai

Leave a Reply