Nên Mua Cổ Phiếu AT&T Hay T-Mobile

Nên Mua Cổ Phiếu AT&T Hay T-Mobile

Hai ông lớn ngành viễn thông AT&T Và T-Mobile đang đối đầu. Hãy cùng khám phá xem cổ phiếu nào là lựa chọn đầu tư tốt hơn trong hai cổ phiếu này.

0617 fool att - Cổ Phiếu AT&T Và T-Mobile: Cổ Phiếu Nào Đáng Mua Hơn?

Câu chuyện về AT&T (NYSE: T) và T-Mobile (NASDAQ: TMUS) là câu chuyện truyền kỳ về hai công ty viễn thông. Một thập kỷ trước, AT&T đã cố gắng mua lại T-Mobile, lúc đó đang gặp khó khăn, trước khi kế hoạch này sụp đổ trong bối cảnh giám sát chống độc quyền trở nên ngày càng gay gắt. Ngày nay, T-Mobile là một công ty hồi sinh đang tạo ra những thành công vang dội. Công ty đã mua lại đối thủ Sprint vào năm ngoái và cổ phiếu của công ty đang dao động gần mức cao nhất trong 52 tuần 148.70 USD. Trong khi đó, cổ phiếu AT&T có giá khoảng 29 USD trong lúc công ty này đang cố gắng thoát khỏi hàng núi nợ nần chồng chất do các thương vụ mua bán sáp nhập trong lĩnh vực truyền thông giải trí.

Liệu AT&T có thể phục hồi? Nếu có, liệu T-Mobile có thể duy trì thành công của mình trong bối cảnh thị trường viễn thông tại Hoa Kỳ cạnh tranh ngày càng gay gắt? Hãy so sánh hai ông lớn viễn thông này để đánh giá xem cổ phiếu nào là khoản đầu tư tốt hơn.

Trường hợp của AT&T

AT&T đang trong quá trình chuyển đổi sau năm 2020 đầy khó khăn. Năm ngoái, doanh thu của công ty đã giảm hơn 9 tỷ USD so với năm 2019 do đại dịch coronavirus. Điều này làm tăng áp lực buộc công ty phải làm nhiều hơn để quản lý khối nợ khổng lồ của mình.

Do đó, CEO mới John Stankey, với chưa đầy một năm đương nhiệm, đã quyết định chia tách với các thương vụ mua bán sáp nhập đắt tiền trong lĩnh vực truyền thông giải trí – DIRECTV và WarnerMedia. Việc đảo ngược chiến lược một cách đột ngột này là rất hợp lý. Công ty cần tập trung vào hoạt động kinh doanh viễn thông cốt lõi của mình trong cuộc đua cung cấp mạng không dây 5G vô cùng quan trọng.

Trọng tâm mới đang được đền đáp. Khách hàng trả sau là những khách hàng có giá trị nhất trong ngành viễn thông. Và trong quý đầu tiên của năm nay, AT&T đã báo cáo có thêm gần 600,000 thuê bao điện thoại trả sau, kết quả Q1 cao nhất trong hơn một thập kỷ.

Với kết quả này, Q1 là quý thứ ba liên tiếp công ty có tăng trưởng ròng số lượng thuê bao trả sau đặc biệt cao.

0617 fool att1 - Cổ Phiếu AT&T Và T-Mobile: Cổ Phiếu Nào Đáng Mua Hơn?

Tăng trưởng ròng số lượng thuê bao trả sau của AT&T
Dữ liệu: báo cáo AT&T trình lên SEC. Đồ thị: fool

Khả năng thu hút khách hàng trong danh mục dịch vụ trả sau quan trọng của AT&T đi đôi với tỷ lệ hủy dịch vụ cao gần mức kỷ lục. Với 97% dân số Hoa Kỳ sở hữu điện thoại di động, việc thu hút khách hàng từ các đối thủ cạnh tranh và giữ chân họ là điều AT&T bắt buộc phải làm để tăng doanh thu.

AT&T đã có mức tăng trưởng doanh thu 2.7% so với cùng kỳ năm trước trong Q1. Dòng tiền tự do của công ty, chìa khóa để tài trợ cho mức cổ tức cao trong khi trả bớt nợ, đã tăng 51%. Mặc dù kết quả kinh doanh Q1 khá tốt, AT&T dự kiến ​​sẽ điều chỉnh giảm cổ tức do sẽ chia tách với Time Warner, thương vụ dự kiến ​​sẽ diễn ra vào giữa năm sau.

Đối với nhiều nhà đầu tư, AT&T chủ yếu là cổ phiếu trả cổ tức. Tin tức về việc cổ tức sụt giảm không được hoan nghênh. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn có thể hưởng lợi từ khoản đặt cược của AT&T vào lĩnh vực giải trí. Các cổ đông của AT&T sẽ được nhận cổ phiếu trong công ty mới sau khi thương vụ chia tách hoàn thành.

Điểm mạnh của T-Mobile

Trong khi AT&T rời bỏ khát vọng giải trí của mình, thì thành công năm 2020 của T-Mobile vẫn tiếp tục nối dài sang năm 2021 với quý đầu tiên rất ấn tượng. AT&T có thể đã có tăng trưởng số lượng thuê bao điện thoại trả sau mạnh mẽ trong Q1 nhưng T-Mobile mới là công ty dẫn đầu với tăng trưởng ròng 773,000 thuê bao mới.

Kết quả Q1 của công ty theo sau một năm 2020 xuất sắc. Trong năm ngoái, T-Mobile đã dẫn đầu ngành viễn thông về mạng điện thoại trả sau. D​oanh thu cả năm của công ty cũng tăng từ mức 45.0 tỷ USD trong năm 2019 lên 68.4 tỷ USD vào năm 2020 bất chấp đại dịch, được hỗ trợ bởi thương vụ mua lại Sprint.

Chiến lược để tiếp tục thành công của T-Mobile rất hợp lý. Giống như các đối thủ cạnh tranh, T-Mobile đang xây dựng mạng 5G của mình. Nhưng trong khi AT&T phải trả 23.4 tỷ USD trong một cuộc đấu giá của chính phủ hồi tháng 2 để mua dải phổ vô tuyến trung tần quan trọng cho vùng phủ sóng mạng 5G của mình thì T-Mobile chỉ cần trả 9.3 tỷ USD để bổ sung cho những gì công ty này đã nắm giữ.

Nhờ việc hợp nhất với Sprint, T-Mobile sẽ có dải phổ trung tần nhiều hơn 70% so với AT&T trong những năm tới. Điều này mang lại cho mạng 5G của T-Mobile lợi thế về vùng phủ sóng và hiệu suất kết nối với chi phí thấp hơn đối thủ của mình.

Với mạng 5G vượt trội, T-Mobile có kế hoạch tăng thị phần của mình ở các thị trường nhỏ hơn và ở phân khúc doanh nghiệp, nơi thị phần hiện tại của công ty chưa đến 10%. T-Mobile dự kiến ​​sẽ tăng gần gấp đôi thị phần khách hàng doanh nghiệp trong năm năm tới khi tỷ lệ chấp nhận sử dụng 5G tăng lên.

Phán quyết cuối cùng

Cả AT&T và T-Mobile đều có giá trị. Dòng tiền tự do 5.9 tỷ USD trong Q1 của AT&T đã làm lu mờ con số 1.3 tỷ USD của T-Mobile. Nhưng T-Mobile không phải phân bổ dòng tiền tự do của mình để chia cổ tức. Vậy khoản đầu tư nào tốt hơn trong dài hạn?

Việc xây dựng mạng 5G đòi hỏi nhiều vốn. Do đó, khoản nợ của AT&T là gánh nặng của công ty. Nợ dài hạn của công ty vào cuối Q1 đã ở mức 160.7 tỷ USD. Trong khi đó, khoản nợ dài hạn của T-Mobile là 66.4 tỷ USD trong Q1.

T-Mobile cũng có lợi thế về phổ vô tuyến 5G và một chiến lược vững chắc để tăng trưởng doanh thu liên tục. AT&T vẫn đang phải gỡ rối khỏi các thương vụ mua bán sáp nhập trong lĩnh vực truyền thông và mức cổ tức hấp dẫn của công ty này dự kiến ​​sẽ giảm xuống. Với những yếu tố trên, có thể an toàn khi nói rằng T-Mobile hiện là khoản đầu tư tốt hơn trong hai cổ phiếu này.

Leave a Reply