Thị Trường Chứng Khoán Sụt Giảm Sau Quyết Định Của Fed

Thị Trường Chứng Khoán Sụt Giảm Sau Quyết Định Của Fed

Thị trường chứng khoán đã giảm vào thứ tư, ngày 16 tháng 6, khi Cục Dự trữ Liên bang báo hiệu dự định tăng lãi suất cho vay chuẩn trước thời hạn dự kiến.

Trong phiên thứ tư, ngày 16 tháng 6, chỉ số Bình quân Công nghiệp Dow Jones đã giảm 320 điểm, tương đương 0.9% và S&P 500 giảm 0.9%. Nasdaq Composite cũng giảm 1%. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên 1.55% từ mức 1.49% ngay trước khi Fed công bố kết quả cuộc họp. Chỉ số Dollar Mỹ, trở nên hấp dẫn hơn khi lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ tăng lên, đã tăng 0.5% lên 90.99.

Dự báo của Cục Dự trữ Liên bang cho thấy lãi suất sẽ tăng từ mức 0% ở thời điểm hiện tại lên 0.6% vào cuối năm 2023, sớm hơn một chút so với dự kiến. Dự báo này được đưa ra sau khi chỉ số giá sản xuất không bao gồm thực phẩm và năng lượng đã tăng cao hơn dự kiến trong báo cáo của chính phủ hôm thứ ba.

Dennis DeBusschere, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chiến lược danh mục đầu tư tại Evercore, viết rằng dự báo này cho thấy Fed tự tin vào nền kinh tế và thấy có lý do để tăng lãi suất. Điều này là không tốt cho các tài sản rủi ro trên tổng thể. 

Fed đã xác thực niềm tin của nhiều người tham gia thị trường và các chuyên gia. Đó là niềm tin lạm phát gần đây là tạm thời và là kết quả của việc giá cả bình thường được so sánh với thời kỳ phong tỏa và nguồn cung hàng hóa thấp trong năm ngoái. “Lạm phát đã tăng, phần lớn phản ánh các yếu tố nhất thời.” Fed cho biết trong tuyên bố của mình.

Dữ liệu công bố hôm thứ tư cho thấy số lượng nhà ở mới được xây dựng trong tháng 5 đã đạt 1.57 triệu căn, thấp hơn mức ước tính 1.63 triệu căn. Số lượng giấy phép xây dựng mới được ghi nhận đạt 1.68 triệu, thấp hơn mức ước tính ​​1.73 triệu.

Chỉ số Nikkei 225 đã giảm 0.5% vào thứ tư. Chỉ số CSI 300 của Trung Quốc cũng giảm 1.7%. Dữ liệu mới từ Trung Quốc cho thấy dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ của từ đại dịch Covid-19 của đất nước này đã bắt đầu chậm lại, với sản xuất công nghiệp và doanh thu bán lẻ tăng nhưng với tốc độ chậm hơn.

Chỉ số Stoxx 600 của Châu Âu tăng 0.2% trong ngày hôm nay.

Giá đồng đã sụt giảm sau khi Trung Quốc cho biết họ có kế hoạch giải phóng lượng dự trữ kim loại quốc gia trong nỗ lực hạ nhiệt lạm phát giá hàng hóa. Điều đó cũng ảnh hưởng đến cổ phiếu của các công ty khai khoáng ở châu Âu. Các cổ phiếu Anglo American (ALL), Rio Tinto (RIO) và Glencore (GLEN) đều suy yếu trong phiên hôm thứ tư.

Cổ phiếu Oracle (NYSE: ORCL) đã giảm 6% sau khi công ty phần mềm doanh nghiệp báo cáo kết quả tài chính quý tài chính thứ tư tốt hơn dự kiến nhưng đưa ra hướng dẫn thấp hơn kỳ vọng cho quý tháng 8. Cổ phiếu đã tăng gần 30% kể từ giữa tháng 3, vì vậy các nhà đầu tư có thể cảm thấy buộc phải chốt lời.

Cổ phiếu General Motors (NYSE: GM) tăng 1.6% sau khi công ty cho biết sẽ tăng chi tiêu cho xe điện lên 30% vào năm 2025.

Các cổ phiếu Meme đều sụt giảm trong ngày thứ tư. Cổ phiếu AMC Entertainment Holdings (NYSE: AMC) giảm 10.3% trong khi cổ phiếu GameStop (NYSE: GME) giảm 2.9%.

Leave a Reply