Amazon (AMZN) Có Sớm Trả Cổ Tức?

Amazon (AMZN) Có Sớm Trả Cổ Tức?

Hiện tại cổ phiếu Amazon không trả cổ tức cho các nhà đầu tư. Liệu công ty này có tính đến chuyện trả trả cổ tức không?

Một trung tâm xử lý đơn hàng của Amazon

Amazon có thể được xếp vào nhóm các cổ phiếu tăng trưởng. Doanh thu của công ty này tăng trưởng 25% mỗi năm trong suốt thập kỷ qua. Cổ phiếu của ông lớn ngành bán lẻ này cũng được định giá rất cao, hiện có giá gấp 60 lần thu nhập hiện tại.

Các cổ phiếu tăng trưởng thường không chi trả cổ tức vì tái đầu tư phần lớn số tiền kiếm được để phát triển. Nhưng liệu sắp tới gã khổng lồ thương mại điện tử và đám mây này có bắt đầu chia cổ tức không?

Tiền không phải là vấn đề

Trên hành trình chinh phục thế giới, Amazon ghi nhận hiệu suất vô cùng ấn tượng trong vài năm qua. Kết quả tài chính của hãng này còn xán lạn hơn nữa khi đại dịch hoành hành nhờ làn sóng mua sắm trực tuyến và sử dụng dịch vụ đám mây nở rộ.

Biểu đồ dưới đây cho thấy lộ trình tăng trưởng tiền mặt từ hoạt động kinh doanh của Amazon. Theo đó, tiền mặt tăng từ mức chưa đến 4 tỷ USD năm 2011 lên 17 tỷ USD năm năm sau đó, và tiếp tục ghi nhận con số khổng lồ 66 tỷ USD năm 2020. Tốc độ tăng trưởng tiền mặt hàng năm đạt 33%, cao hơn cả tốc độ tăng trưởng doanh thu, bởi biên lợi nhuận của hãng này không ngừng tăng lên.

Chart – Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh hằng năm của Amazon so với Chi tiêu vốn và chi phí M&A

Tuy nhiên, dòng tiền càng lớn thì số tiền Amazon chi ra càng nhiều. Chi tiêu vốn là khoản mục chi tiêu quan trọng nhất, đó là đầu tư vốn vào những hạng mục như cơ sở phân phối và trung tâm dữ liệu. Đường màu cam trong biểu đồ trên đại diện cho chi tiêu vốn cộng với chi phí M&A bằng tiền mặt. Trước đây, chi phí M&A bằng tiền mặt rất khiêm tốn. Tuy nhiên, kể từ sau thương vụ mua lại Whole Foods năm 2017, quy mô M&A bằng tiền mặt ngày càng tăng.

Biểu đồ ở trên rõ ràng cho thấy Amazon không hề gặp khó khăn về tiền. Hãng này đang tái đầu tư dòng tiền mặt dồi dào của mình một cách hiệu quả.

Có thể cổ tức chưa phải là lựa chọn ngay lúc này

Song song với việc tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh, Amazon vẫn có thể phân phối một phần tiền mặt cho các cổ đông dưới hình thức cổ tức. Đây là lý luận hoàn toàn hợp lý.

Với dòng tiền mặt thu được từ hoạt động kinh doanh, sau khi trừ đi chi tiêu vốn và chi phí M&A trong năm 2020, Amazon vẫn còn đến 37 USD/cổ phiếu. Con số này tương đương hơn 1% giá trị cổ phiếu Amazon, và đây có thể là “tỷ suất cổ tức tiềm năng”. Ngay cả khi không thể duy trì mức cổ tức như vậy chỉ thông qua hoạt động kinh doanh, Amazon vẫn có thể tiếp cận với nguồn vốn vay giá rẻ để trang trải mọi khoản thiếu hụt nếu có.

Tuy nhiên, ít có khả năng Amazon sẽ sớm chi trả cổ tức, kể cả sau khi tân CEO nhậm chức vào tháng tới. Cơ hội tăng trưởng trong phân khúc sản phẩm và dịch vụ thương mại điện tử, đám mây và công nghệ có vẻ vẫn rất dồi dào. Công ty này nhiều khả năng vẫn giữ nguyên định hướng tăng trưởng mà hãng này đã gắn bó ngay từ đầu./.

Leave a Reply