Nike (NKE): Những Điều Cần Biết Trước Thềm BCTC

Nike (NKE): Những Điều Cần Biết Trước Thềm BCTC

Nike (NKE) dự kiến công bố thu nhập và doanh thu cao hơn so với cùng kỳ năm trước trong báo cáo tài chính cho quý kết thúc vào tháng 5/2021.

Triển vọng đồng thuận giúp hình dung bức tranh thu nhập của một công ty, nhưng chính độ vênh giữa kết quả thực tế so với những ước tính này có ảnh hưởng lớn đến giá cổ phiếu trong ngắn hạn.

Báo cáo tài chính sắp tới của Nike (NKE), được công bố vào ngày 24/06 tới đây, có thể giúp giá cổ phiếu đi lên nếu kết quả tốt hơn mong đợi, và ngược lại.

Những vấn đề liên quan đến điều kiện kinh doanh được ban lãnh đạo bàn thảo tại cuộc gọi hội nghị công bố BCTC có vai trò quyết định tính bền vững của chuyển động giá tức thời và kỳ vọng thu nhập trong tương lai. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên nhìn vào khả năng xảy ra bất ngờ EPS dương.

Ước tính Đồng thuận Zacks

Nhà sản xuất trang phục thể thao này dự kiến công bố EPS hàng quý là 0,5 USD trong báo cáo sắp tới, tăng 198% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu dự kiến đạt 11,08 tỷ USD, tăng 75,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xu hướng điều chỉnh ước tính

Trong 30 ngày qua, ước tính EPS đồng thuận không đổi. Về cơ bản, đó chính là kết quả của việc các nhà phân tích cùng đánh giá lại ước tính ban đầu của họ trong giai đoạn này.

Các nhà đầu tư nên nhớ rằng sự thay đổi trong ước tính đồng thuận có thể không phải lúc nào cũng phản ánh xu hướng thay đổi ước tính của từng nhà phân tích.

Giá, Ước tính đồng thuận và Bất Ngờ EPS

Những đồn đoán về Thu nhập

Việc điều chỉnh ước tính trước khi công bố thu nhập tiết lộ nhiều điều về các điều kiện kinh doanh của công ty trong giai đoạn kết quả được công bố. Đây là yếu tố cốt lõi của mô hình dự đoán bất ngờ độc quyền của Zacks– Zacks Earnings ESP (Dự Đoán Bất Ngờ Dự Kiến).

Zacks Earnings ESP so sánh Ước tính Chính xác Nhất với Ước tính Đồng thuận Zacks trong quý. Ước Tính Chính Xác Nhất thực chất là phiên bản cập nhật của Ước tính Đồng thuận Zacks. Vấn đề ở đây là các nhà phân tích thay đổi ước tính của họ ngay trước khi báo cáo tài chính được công bố bởi họ đã nắm bắt được những thông tin mới nhất. Những thông tin này có thể chính xác hơn những gì họ và những người khác có được khi lập nên ước tính đồng thuận trước đó.

Do vậy, ESP thu nhập dương hay âm về mặt lý thuyết cho thấy độ vênh giữa thu nhập thực tế so với ước tính đồng thuận. Tuy nhiên, sức mạnh dự đoán của mô hình chỉ có ý nghĩa khi ESP dương.

ESP thu nhập dương là một chỉ báo tăng trưởng thu nhập quan trọng, đặc biệt là khi đi cùng với xếp hạng Zacks #1 (Rất nên mua), #2 (Nên mua) hoặc #3 (Nên giữ). Nghiên cứu cho thấy gần như 70% chỉ số bất ngờ dương thu được từ những cổ phiếu với sự kết hợp này, và xếp hạng Zacks thực sự làm tăng sức mạnh dự đoán của ESP thu nhập.

Xin lưu ý rằng chỉ số ESP thu nhập âm không phải là dấu hiệu cho thấy kết quả thu nhập bỏ lỡ ước tính. Tuy nhiên, rất khó để có thể tự tin nói rằng những cổ phiếu có ESP thu nhập âm và/hoặc xếp hạng Zacks #4 (Bán) hoặc #5 (Rất nên bán) có thể đánh bại ước tính thu nhập.

Các con số cho biết điều gì về Nike?

Ước Tính Chính Xác Nhất đối với Nike tương đương Ước tính Đồng thuận Zacks. Điều này cho thấy các nhà phân tích gần đây không thay đổi quan điểm về triển vọng thu nhập của công ty này. ESP Thu nhập của NKE là 0%. Mặt khác, cổ phiếu này hiện có xếp hạng Zacks #3. Với sự kết hợp này, rất khó để dự đoán liệu Nike có khả năng sẽ đánh bại ước tính EPS đồng thuận hay không.

Chỉ số Bất ngờ Thu nhập có tiết lộ điều gì không?

Khi xác định ước tính thu nhập tương lai của một công ty, các nhà phân tích thường xem xét các điều kiện để công ty đó có thể thỏa mãn những ước tính đồng thuận trong quá khứ. Do đó, nên nghiên cứu thành tích của chỉ số bất ngờ thu nhập (surprise history) để dự đoán ảnh hưởng của nó lên những con số sắp được công bố.

Trong báo cáo quý được báo cáo trước đó, Nike được kỳ vọng sẽ công bố thu nhập 0,75 USD cho mỗi cổ phiếu, trong khi thực tế, thu nhập của công ty này là 0,90 USD/cổ phiếu. Do đó, hệ số bất ngờ là +20%.

Trong bốn quý vừa qua, công ty này ba lần có kết quả vượt ước tính EPS đồng thuận.

Kết luận

Thu nhập vượt hay kém ước tính có thể không phải là cơ sở duy nhất để xác định một cổ phiếu sẽ đi lên hay xuống. Nhiều cổ phiếu vẫn không ngừng lao dốc dù thu nhập đánh bại ước tính do các yếu tố khác của chúng khiến các nhà đầu tư thất vọng. Tương tự, luôn có những các chất xúc tác không ngờ có thể giúp một số cổ phiếu đi lên dù bỏ lỡ kỳ vọng ước tính.

Như vậy, đặt cược vào những cổ phiếu được dự đoán vượt qua kỳ vọng thu nhập giúp gia tăng tỷ lệ thành công. Đây là lý do tại sao cần kiểm tra ESP thu nhập và xếp hạng Zacks của một công ty trước khi công ty đó phát hành báo cáo hàng quý. Và hãy sử dụng Bộ Lọc ESP Thu Nhập của Zacks để tìm ra những cổ phiếu tốt nhất để giao dịch trước khi kết quả kinh doanh của chúng được công bố.

Nike dường như không phải là một ứng cử viên sáng giá xét trên khía cạnh đánh bại ước tính thu nhập. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng nên chú ý đến các yếu tố khác để đặt cược vào cổ phiếu này hoặc tránh xa nó trước khi BCTC được tung ra./.

Leave a Reply