Sau Cuộc Họp Của Fed Apple Còn Đáng Mua Vào?

Sau Cuộc Họp Của Fed Apple Còn Đáng Mua Vào?

Cổ phiếu Apple đáng ra đã bị ảnh hưởng bởi tầm nhìn diều hâu (quan điểm ủng hộ việc tăng lãi suất để chống lạm phát) của Cục Dự trữ Liên bang về chính sách tiền tệ – nhưng điều đó đã không xảy ra. Đây rõ ràng là một dấu hiệu tốt cho các nhà đầu tư cổ phiếu Apple.

0517 street apple - Có Nên Mua Cổ Phiếu Apple Sau Cuộc Họp Của Fed?

Thiết lập cho cổ phiếu Apple (NASDAQ: AAPL) đã không thể tồi tệ hơn. Khi Cục Dự trữ Liên bang công bố biên bản cuộc họp gần đây nhất vào thứ tư, ngày 16 tháng 6, lợi suất trái phiếu đã tăng vọt và cổ phiếu sụt giảm do lo ngại lãi suất và lạm phát tăng cao. Đây là một tin xấu, đặc biệt là đối với các cổ phiếu tăng trưởng.

Tuy nhiên, cổ phiếu Apple đã tăng 0.4% tính đến cuối ngày thứ tư. Khả năng phục hồi của cổ phiếu công ty Cupertino khi đối mặt với nghịch cảnh cho thấy tâm lý thị trường vẫn tích cực và cổ phiếu Apple có thể leo lên đỉnh cao từ đây mặc dù vẫn đang ở mức thấp kể từ khi đạt mức cao nhất trong lịch sử vào tháng 1. 

Chuyện gì đã xảy ra?

Hôm thứ tư, Ủy ban Thị trường Mở của Cục Dự trữ Liên bang (FOMC) đã kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày về chính sách tiền tệ. Cuộc họp đã là một bước ngoặt quan trọng khi Ngân hàng Trung ương chính thức bắt đầu “nghĩ đến việc nghĩ đến” khả năng tăng lãi suất vào năm 2023, sớm hơn so với dự kiến ​​trước đây.

Lợi suất trái phiếu cao hơn là tin xấu đối với các cổ phiếu tăng trưởng như Apple. Thứ nhất, thắt chặt tiền tệ là một động thái tiêu cực cho tiêu dùng nếu mọi thứ khác giữ nguyên không đổi. Thứ hai, tỷ lệ chiết khấu cao hơn khiến kết quả tài chính trong tương lai xa hơn của Apple ít có giá trị hơn khi quy về hiện tại.

Cổ phiếu đã tránh được viên đạn

Bất chấp việc Fed đưa ra tín hiệu rõ ràng về việc tăng lãi suất ngắn hạn, ngay cả khi không phải ngay lập tức, cổ phiếu Apple đã hồi phục hoàn toàn sau cú sốc ban đầu hôm thứ tư. Điều này có thể có nghĩa là tác động của môi trường lợi suất cao hơn đã được định giá vào cổ phiếu, với mức giá vẫn thấp hơn 9% so với mức đỉnh.

Nếu giả định này là chính xác và Apple sẽ không còn bị ảnh hưởng nhiều từ việc lãi suất tăng lên trong tương lai, cổ phiếu có thể sẽ bắt đầu được thúc đẩy nhiều hơn do các chỉ số hoạt động cơ bản của công ty vẫn tốt: chu kỳ nâng cấp 5G đang diễn ra, nhu cầu mới đối với máy Mac và iPad sử dụng chip M1 và phân khúc dịch vụ đang phát triển.

Chuyên trang Apple Maven đã củng cố niềm tin của mình rằng cổ phiếu Apple đã chín muồi cho một đợt tăng giá. Bên cạnh các chỉ số hoạt động cơ bản vững chắc, các lý do khác cho niềm tin này vẫn giữ nguyên như trước đây:

  • Lợi suất trái phiếu vẫn có thể tăng lên nhưng cổ phiếu Apple đã chứng tỏ khả năng phục hồi – ít nhất là vào thời điểm này;
  • Đợt sụt giảm hiện tại đã kéo dài hơi quá lâu nếu xét đến kết quả tài chính mạnh mẽ trong thời gian qua;
  • Mùa hè rất tốt cho cổ phiếu Apple vì sự nhiệt tình cho kỳ nghỉ lễ có thể sẽ bắt đầu.

Có hai yếu tố nữa cần được xem xét thêm vào danh sách trên:

  • Mức biến động thấp trên thị trường thường là dấu hiệu báo trước một mức tăng khiêm tốn nhưng nhất quán;
  • Ngay cả khi không có sản phẩm mới được ra mắt, WWDC đã củng cố trường hợp đầu tư vào cổ phiếu Apple trong dài hạn với việc hệ sinh thái của công ty tiếp tục phát triển.

Leave a Reply