Những Lưu Ý Trước BCTC Của Nike

Những Lưu Ý Trước BCTC Của Nike

Các nhà đầu tư có một số câu hỏi lớn trước khi Nike công bố BCTC vào thứ Năm (ngày 24/06) tới đây.

20210621 fool Thu Trang NKE Image - Những Điều Cần Lưu Tâm Trong BCTC Sắp Tới Của Nike (NKE)

Trong BCTC gần nhất, Nike (NYSE:NKE) khiến các nhà đầu tư không khỏi thất vọng. Họ không thấy được những bằng chứng cho việc Nike phục hồi mạnh mẽ sau cơn bão đại dịch. Thay vào đó, doanh thu giảm 10% tại thị trường chính là Hoa Kỳ và chỉ tăng 3% trên toàn thế giới.

Theo lý giải của ban lãnh đạo công ty, sở dĩ doanh thu đầu năm 2021 giảm xuống là do những vấn đề về chuỗi cung ứng. Do đó, có lẽ những tin tức khả quan hơn sẽ xuất hiện trong BCTC sắp tới của Nike. Liệu gã khổng lồ trang phục thể thao này có gây bất ngờ cho Phố Wall trong BCTC được công bố vào thứ Năm, ngày 24/06, sắp tới không? Dưới đây là những kỳ vọng về báo cáo này.

Doanh thu sẽ tăng vọt

Dường như Nike đang có đủ mọi “nguyên liệu” để trình làng kết quả doanh thu cao chót vót vào thứ Năm tới đây. Doanh thu cách đây một năm giảm sốc do các lệnh đóng cửa nhằm ứng phó với COVID-19. Ngoài ra, Nike cũng cho biết rằng một phần đáng kể doanh thu quý trước bị đẩy sang quý tiếp theo do chậm trễ trong giao hàng.

Hơn nữa, các công ty cùng ngành cũng đã có vẽ nên một bức tranh tương đối xán lạn của thị trường khi mùa bán hàng hè đến gần. Doanh thu của Foot Locker tăng tới 80% trong Q1 nhờ các sản phẩm mang thương hiệu Nike. Doanh thu của lululemon sportsletica (NASDAQ:LULU) tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái khi người tiêu dùng cuồng nhiệt mua trang phục thể thao.

Trước những thông tin tốt lành này, các nhà đầu tư kỳ vọng doanh thu của Nike sẽ tăng trưởng gần 80% lên 11,1 tỷ USD. Nếu đạt được mục tiêu này, Nike sẽ trở lại vùng cao kỷ lục sau một năm đại dịch hoành hành. Doanh thu cùng quý tài chính năm 2019 là 10,2 tỷ USD.

Vượt qua những thách thức về lợi nhuận

Kỳ vọng về thu nhập cũng rất khả quan, tương tự như kỳ vọng về doanh thu. Thu nhập dự kiến đạt 0,5 USD trên mỗi cổ phiếu, so với mức lỗ 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu một năm trước. Tuy nhiên, thị trường băn khoăn nhiều hơn đến khả năng sinh lời của Nike.

20210621 fool Thu Trang NKE Chart - Những Điều Cần Lưu Tâm Trong BCTC Sắp Tới Của Nike (NKE)

Những thách thức về chuỗi cung ứng trong quý trước làm tăng nguy cơ hạ giá sản phẩm (markdown). Ngoài ra, chi phí nguyên liệu chính để sản xuất giày thể thao và chi phí vận chuyển cũng đang tăng lên. Nếu Nike không thể giải quyết ổn thỏa những vấn đề này, biên lợi nhuận gộp sẽ giảm xuống. Mặt khác, nếu ban lãnh đạo công ty có thể giải quyết vấn đề ổn thỏa và nếu các sản phẩm mới gây được tiếng vang với người tiêu dùng, Nike có khả năng sẽ khép lại năm tài chính 2021 với biên lợi nhuận rất ấn tượng.

Triển vọng mới

Các nhà đầu tư sẽ bước đầu thấy được triển vọng chi tiết cho năm 20202 từ ban lãnh đạo công ty vào thứ Năm này. Và đó có thể là một “bom tấn”. Nhu cầu ở thị trường Hoa Kỳ và Trung Quốc có lẽ sẽ tăng vọt. Kết quả kinh doanh ở hai thị trường này dự kiến sẽ rất khá nhờ tăng giá và thiên về bán hàng online và các sản phẩm cao cấp. Biên lợi nhuận gộp có thể chiếm đến 50% doanh thu vào năm 2022, theo kịch bản bán hàng lạc quan nhất. Biên lợi nhuận của Lululemon đã tăng 6 điểm phần trăm trong quý trước và chiếm đến 57% doanh thu.

Tuy nhiên, triển vọng lạc quan này sẽ khó thành hiện thực nếu một số rủi ro nhất định xảy ra, bao gồm tăng trưởng kinh tế chậm lại, tắc nghẽn chuỗi cung ứng và các hạn chế COVID mới ở những nơi như châu Âu. Giám đốc điều hành John Donahoe và các cộng sự của ông sẽ không có câu trả lời rõ ràng về tất cả những thách thức tiềm ẩn này đối với kết quả hoạt động cuối năm 2021. Nhưng kết quả hoạt động của công ty cho đến tháng 5, cộng với việc ra mắt loạt giày dép mới trước mùa lễ, có thể sẽ khiến họ đưa ra những dự báo rất tích cực cho năm 2022. Và giới đầu tư cũng sẽ an tâm hơn nhiều về cổ phiếu tăng trưởng hấp dẫn này.

Leave a Reply