Netflix Giữa Cơn Bão Cạnh Tranh: Có Cơ Sở Để Tiếp Tục Tăng Giá

Netflix Giữa Cơn Bão Cạnh Tranh: Có Cơ Sở Để Tiếp Tục Tăng Giá

Mấy năm qua, nhiều ông lớn nhảy vào lĩnh vực truyền phát giải trí mà trước giờ Netflix (NASDAQ:NFLX) vẫn nghễm nghệ chiếm ngôi vương, gây ra cạnh tranh gay gắt ở thị trường này.

Netflix Giữa Cơn Bão Cạnh Tranh: Có Cơ Sở Để Tiếp Tục Tăng Giá
Netflix Giữa Cơn Bão Cạnh Tranh: Có Cơ Sở Để Tiếp Tục Tăng Giá

Những gã khổng lồ trong lĩnh vực truyền thông như Walt Disney đã đầu tư hàng tỷ USD vào các dịch vụ truyền phát trực tiếp đến người tiêu dùng, cả mới và cũ. Còn Amazon, đối thủ lâu năm của Netflix, cũng đã chi đậm cho nội dung truyền phát trực tuyến trong năm 2020.

Vậy mà ban lãnh đạo hãng này không ngại tiếp tục tăng giá dịch vụ. Đầu năm nay, Netflix tăng giá gói dịch vụ phổ biến nhất của mình thêm 1 USD. Phần lớn người đăng ký tại Hoa Kỳ hiện phải trả khoảng 14 USD mỗi tháng cho họ. Tuy nhiên, dựa trên hành vi của người xem, dường như Netflix vẫn có thể tăng giá thêm nữa.

Các phép đo mới của Nielsen

Tuần trước, công ty xếp hạng truyền hình Nielsen đã phát hành báo cáo đầu tiên về mức độ tương tác qua video trực tuyến mang tên The Gauge. Kết quả cho thấy Netflix chiếm 6% tổng lượt xem truyền hình của người Mỹ trên các kênh truyền hình trực tuyến, truyền hình phát sóng và truyền hình cáp.

Dưới đây là kết quả của hãng và các đối thủ cạnh tranh chính của hãng này.

Dịch vụ Tỷ Lệ lượt xem truyền hình Số lượng thuê bao ở Mỹ Giá mỗi tháng
Netflix 6% 67 triệu* 13,99 USD
Hulu 3% 41,6 triệu 11,99 USD
Amazon Prime 2% 60 triệu* 10 USD
Disney+ 1% 41 triệu * 7,99 USD

Nguồn dữ liệu: Nielsen, Netflix, Disney, Amazon, CIRP.

Hulu là dịch vụ SVOD có lượt xem bằng một nửa so với Netflix. Netflix có nhiều người đăng ký hơn và chi phí mỗi tháng cao hơn Hulu, nhưng rõ ràng Netflix mang đến giá trị vượt trội (xét cả những yếu tố kể trên).

Netflix có mức giá mỗi tháng cao hơn khoảng 16,7% và lượng người đăng ký cao hơn 61% so với Hulu. Nếu Netflix có mức giá tương đương với Hulu, thời lượng truyền phát trực tuyến sẽ chỉ cao hơn khoảng 87,9%. Trong khi đó, người tiêu dùng xem truyền phát trực tuyến trên Netflix nhiều hơn 100% so với Hulu. Dựa trên điều này, Netflix có thể tăng giá thêm gần 1 USD mỗi tháng.

Chênh lệch về giá trị thậm chí còn lớn hơn giữa Netflix và Amazon, Netflix hay Disney+.

Đánh bại truyền hình cáp

Người Mỹ vẫn yêu thích truyền hình cáp. Theo Nielsen, khoảng 39% thời lượng xem truyền hình là trên truyền hình cáp, mặc dù xu hướng cắt cáp đang diễn ra nhanh chóng. Chỉ còn lại khoảng 82,8 triệu hộ gia đình ở Mỹ xem truyền hình trả tiền sau khi 1,5 triệu hộ ngưng sử dụng cáp trong quý đầu tiên. Trung bình, họ trả khoảng 100 USD mỗi tháng cho dịch vụ này.

Dù vẫn có lượng lớn người bỏ ra hàng tiếng đồng hồ xem truyền hình cáp mỗi ngày, Netflix vẫn mang lại giá trị vượt trội. Với 100 USD mỗi tháng và khoảng 82,8 triệu người đăng ký, truyền hình cáp cần phải có mức tương tác gấp 8 lần so với Netflix. Hiện mức tương tác trên truyền hình cáp chỉ gấp 6,5 lần.

Hơn nữa, xu hướng cắt cáp đang ngày càng phát triển. Mức độ tương tác với truyền hình cáp rõ ràng sẽ giảm xuống. Mức độ tương tác với Netflix (hiện nhiều người sử dụng cáp cũng đã đăng ký dịch vụ của Netflix) nhiều khả năng sẽ tăng lên.

Thật vậy, Nielsen dự kiến ​​truyền phát trực tuyến sẽ tăng từ 26% tổng thời lượng truyền hình lên 33% vào cuối năm nay. Không lâu nữa, truyền phát trực tuyến sẽ vượt mặt truyền hình cáp.

Tăng giá mang về thêm bao nhiêu doanh thu cho Netflix?

Nếu Netflix tăng 1 USD giá dịch vụ mỗi tháng tại Hoa Kỳ vào năm tới, hãng này sẽ có thêm 800 triệu USD doanh thu chỉ từ thị trường này. Netflix thường không tăng giá ở một khu vực địa lý duy nhất. Trước đây, hãng này thường tăng giá ở Canada trước rồi mới đến Hoa Kỳ. Doanh thu tăng thêm từ nước láng giềng này sẽ rơi vào khoảng 100 triệu USD mỗi năm.

Quan trọng hơn, giá trị mà Netflix đang cung cấp đủ cơ sở cho hãng này tăng giá. Do đó, trong khi chi phí hoạt động và đầu tư nội dung vẫn giữ ổn định, hãng này vẫn có cơ sở để tăng giá dịch vụ. Nói cách khác, Netflix có thể sẽ có thêm gần 900 triệu USD thu nhập hoạt động hàng năm nếu tăng 1 USD giá dịch vụ mỗi tháng ở Hoa Kỳ và Canada. Tất nhiên, Netflix cũng sẵn lòng mở hầu bao để đẩy mạnh nội dung và hoạt động marketing.

900 triệu USD tương đường gần 20% thu nhập hoạt động năm 2020 và cao hơn khoảng 15% so với ước tính năm 2021. Đó mới chỉ là con số ước tính khi tăng thêm 1 USD giá dịch vụ ở Hoa Kỳ và Canada, chưa tính đến số người đăng ký mới và hoạt động ở các khu vực khác. Có thể nói rằng, NFLX vẫn còn rất nhiều đòn bẩy hoạt động./.

Thu Trang – Theo Nasdaq

 

Leave a Reply