Cổ Phiếu Lockheed Martin Có Đáng Mua Hay Không?

Cổ Phiếu Lockheed Martin Có Đáng Mua Hay Không?

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty quân sự – công nghiệp để sở hữu, ông lớn Lockheed Martin chắc chắn phải có mặt trong danh sách rút gọn các cổ phiếu nên mua của bạn.

Các nhà lãnh đạo của các quốc gia lớn (chẳng hạn như Hoa Kỳ) thường cảm thấy cần phải có một quân đội mạnh và các ngành công nghiệp cung ứng cho quân đội đó. Chi phí đổ vào ngành công nghiệp quốc phòng sẽ giảm đi đôi chút với các thay đổi của môi trường chính trị và thế giới, nhưng các công ty như Lockheed Martin (NYSE: LMT) về cơ bản đã trở thành những doanh nghiệp thiết yếu trong tổ hợp công nghiệp – quân sự.

Mặc dù vậy, sự hỗ trợ của chính phủ không có nghĩa là cổ phiếu Lockheed Martin luôn đáng mua. Điều quan trọng là phải tính đến cả công việc kinh doanh công ty này đang theo đuổi và định giá hiện tại của cổ phiếu trước khi quyết định đầu tư. Dưới đây là một cái nhìn nhanh về ông lớn công nghiệp quốc phòng này.

Giá cổ phiếu Lockheed Martin có vẻ rẻ

Trước khi tìm hiểu điều gì khiến Lockheed Martin được đánh giá cao, hãy cùng xem xét một số chỉ số định giá của cổ phiếu này. Hệ số giá trên doanh thu (P/S) sẽ là một chỉ số tốt để xem xét vì doanh thu của ngành công nghiệp quốc phòng có xu hướng ổn định hơn so với thu nhập, vốn có thể thay đổi đáng kể giữa các năm. Hệ số P/S của Lockheed hiện ở mức 1.6 lần. Riêng con số này không nói lên gì nhiều, nhưng khi so sánh với mức P/S trung bình 1.7 lần trong năm năm gần nhất của công ty, bạn sẽ thấy rằng công ty hiện có vẻ rẻ hơn một chút so với quá khứ.

Các chỉ số định giá chính khác cũng cho thấy nhận xét tương tự. Hệ số giá trên thu nhập hiện ở mức 15.3 lần trong khi mức trung bình năm năm là 22.9 lần. Hệ số giá trên dòng tiền hiện cũng ở khoảng 14.1 lần trong khi mức trung bình dài hạn đạt đến 17.2 lần. Và hệ số giá trên giá trị sổ sách đang ở quanh mức 16.8 lần trong khi hệ số trung bình trong năm năm là 50 lần (có một số độ nhiễu trong mức trung bình đó nhưng con số hiện tại cũng thấp hơn mức 20 lần ghi nhận vào năm 2020).

Trong khi đó, tỷ suất cổ tức của Lockheed Martin cũng đang gần mức cao trong phạm vi dao động trong quá khứ. Tỷ suất hiện tại khoảng 2.7% là một con số cực kỳ hào phóng so với thị trường (tỷ suất trên chỉ số S&P 500 hiện tại chỉ đạt 1.3%) nhưng không phải là một con số đặc biệt lớn. Tuy nhiên, tất cả những con số này đều chỉ ra một cổ phiếu có vẻ tương đối rẻ ở thời điểm hiện tại.

Lockheed Martin làm gì?

Lockheed Martin là một công ty đa dạng và là một trong những tên tuổi quân sự-công nghiệp lớn nhất mà bạn có thể mua. Công ty chia hoạt động kinh doanh của mình thành bốn mảng: hàng không (khoảng 40% doanh thu), hệ thống thông tin điện tử (gần 25%), hệ thống vũ trụ (18%) và tên lửa và điều khiển hỏa lực (17%). Về mặt lợi nhuận, mảng kinh doanh hàng không là lớn nhất, đóng góp khoảng 40% vào lợi nhuận của công ty (tương đương với tỷ trọng trong doanh thu của phân khúc này). Đóng góp lợi nhuận của phân khúc không gian và hệ thống thông tin điện tử giảm một chút so với đóng góp doanh thu, lần lượt ở khoảng 15% và 23% tổng lợi nhuận của công ty. Phân khúc tên lửa và điều khiển hỏa lực đóng góp tỷ lệ lợi nhuận cao hơn doanh thu, chiếm khoảng 22% tổng lợi nhuận của công ty.

Những con số đó chỉ là một bức ảnh chụp nhanh tình hình của công ty và không tính đến việc thế giới đang thay đổi như thế nào. Ví dụ, việc đưa con người và các vật thể khác vào không gian đã tăng tầm quan trọng đối với các khách hàng như chính phủ Hoa Kỳ. Nếu xét đến việc 74% doanh thu trong năm 2020 của công ty được liên kết trực tiếp với chính phủ Hoa Kỳ thì phân khúc không gian sẽ đóng vai trò quan trọng hơn. Chưa hết, 25% doanh thu của công ty đến từ các khách hàng quốc tế, nhiều khách hàng trong trong số này là các hợp đồng quân sự được ký kết thông qua chính phủ Hoa Kỳ.

Chỉ 1% doanh thu của công ty là đến từ các khách hàng thương mại. Về cơ bản, nếu bạn chỉ có một khách hàng, bạn sẽ làm những gì họ yêu cầu, ngay cả khi điều đó có nghĩa là một số thương vụ có thể không có lợi nhuận nhiều như những thương vụ khác.

Biểu đồ tỷ suất cổ tức Lockheed Martin theo Ycharts.

Mặc dù việc phụ thuộc quá nhiều vào chính phủ Hoa Kỳ là một điều đáng lo ngại, sự cần thiết của chi tiêu quân sự có nghĩa là quân đội Hoa Kỳ sẽ luôn là một khách hàng sẵn sàng giao dịch. Và một phần lớn của hoạt động kinh doanh của công ty là theo hợp đồng, điều này cho phép duy trì doanh thu phần nào ổn định từ năm này sang năm khác. Ví dụ, vào cuối Q1/2021, Lockheed Martin đã có khối lượng hợp đồng chưa hoàn thành trị giá đến 147 tỷ USD. So sánh với doanh thu 65.4 tỷ USD của công ty vào năm 2020, số lượng hợp đồng tồn đọng tương ứng với hơn hai năm kinh doanh của công ty. Phép so sánh này đã đơn giản hóa rất nhiều công việc kinh doanh vốn rất phức tạp, nhưng điểm mấu chốt là có rất nhiều công việc trên sổ sách để hỗ trợ cho lợi nhuận của công ty trong tương lai.

Trên thực tế, Lockheed Martin đã thực sự tăng doanh thu và triển vọng lợi nhuận trong Q1/2021. Đó là một thay đổi khá nhỏ, nhưng theo chiều hướng tích cực. Điều này có ý nghĩa quan trọng với giá cổ phiếu đang nằm quanh mức thấp nhất trong lịch sử ở thời điểm hiện tại.

Cổ phiếu Lockheed Martin: Mua hay không mua

Nhìn chung, Lockheed Martin có một hoạt động kinh doanh được đa dạng hóa rộng rãi với triển vọng mạnh mẽ (và đang được củng cố). Cổ phiếu cũng đang giao dịch ở một mức giá khiêm tốn. Nếu bạn có thể tin tưởng vào việc công ty chỉ có một khách hàng chính, Lockheed Martin thực sự có vẻ đáng để xem xét kỹ lưỡng ngày hôm nay. Trong khi đó, các nhà đầu tư không muốn ủng hộ các nỗ lực quân sự theo bất kỳ cách nào có thể muốn tránh cổ phiếu Lockheed Martin.

Các nhà đầu tư thuần giá trị cũng có thể không thích cổ phiếu này lắm. Cổ phiếu có vẻ tương đối rẻ, nhưng trước đây cổ phiếu đã rẻ hơn đáng kể, với tỷ suất cổ tức tăng đột biến lên trên mức 4.5% vào đầu những năm 2000 và một lần nữa vào đầu những năm 2010. Nếu bạn có thể chờ đợi, hãy cân nhắc giữ cổ phiếu trong danh sách theo dõi để xem liệu bạn có thể có được điểm vào lệnh tốt hơn hay không.

Nhưng nếu bạn hài lòng với một công ty vững chắc có cổ phiếu được giao dịch ở mức giá hợp lý, thậm chí là hơi rẻ, Lockheed Martin có thể là bổ sung cho danh mục đầu tư của bạn trong dài hạn.

Leave a Reply