Nike Báo Cáo Thu Nhập Khó Vượt Qua Kỳ Vọng

Nike Báo Cáo Thu Nhập Khó Vượt Qua Kỳ Vọng

Nike sẽ báo cáo thu nhập Q4 năm tài chính 2021 (kết thúc vào tháng 5/2021) vào tối thứ năm, ngày 24 tháng 6, sau khi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đóng cửa. Nhà đầu tư sẽ không chỉ tìm kiếm một kết quả vượt kỳ vọng. Họ cũng sẽ tìm kiếm các dấu hiệu về tăng trưởng doanh thu thương mại điện tử, các cải thiện trong quá trình thực thi chuỗi cung ứng và quan trọng là đảm bảo rằng công ty có thể hạn chế rủi ro địa chính trị ở Trung Quốc.

Nike (NYSE: NKE) được kỳ vọng ​​sẽ báo cáo lợi nhuận đạt 51 cent  trên một cổ phiếu trong quý tài chính thứ tư của mình sau khi lỗ 51 cent trong cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu dự kiến ​​sẽ tăng lên 11.08 tỷ USD từ mức 6.3 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, vượt qua các con số sẽ không phải là thách thức lớn nhất đối với Nike. Hồi tháng 3, trước những cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức, Nike đã thông báo rằng họ sẽ xem xét lại chuỗi cung ứng của mình để đánh giá những rủi ro liên quan đến Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương. Sau đó, công ty đã phát hành một tuyên bố khẳng định quy tắc ứng xử của mình và xác nhận rằng họ “không tìm thấy bằng chứng về việc thuê nhân công người Uyghur.” Động thái này đã thúc đẩy các cuộc kêu gọi tẩy chay thương hiệu rộng rãi ở Trung Quốc và việc tẩy chay có thể có tác động lớn: một báo cáo từ Morningstar cho thấy doanh thu từ cửa hàng thương mại điện tử Tmall của Nike đã giảm 59% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 4.

Tất cả những điều này đã cộng thêm một lớp vấn đề phức tạp để các nhà đầu tư xem xét. Trung Quốc ngày càng trở thành một phần quan trọng trong tương lai của Nike; từ năm 2015 đến năm 2020, đóng góp của thị trường Trung Quốc trong doanh thu của Nike đã tăng từ 11% lên 19% và quốc gia này vẫn là một trong những khu vực tăng trưởng doanh thu nhanh nhất, luôn vượt xa tốc độ tăng trưởng doanh thu toàn cầu của công ty với biên độ gấp hai lần. Do vấn đề này, Nike có thể sẽ đưa ra một cách tiếp cận thận trọng đối với hướng dẫn cho năm tài chính 2022 theo các chuyên gia của UBS, người cũng đã hạ dự báo tăng trưởng doanh thu Q4 ở Trung Quốc từ 25% xuống 8%.

Trung Quốc không phải là vấn đề duy nhất Nike phải đối mặt. Theo UBS, các thách thức trong sự chậm trễ của chuỗi cung ứng đã cản trở thu nhập Q3 của Nike, khiến công ty mất khoảng 500 triệu USD doanh thu. Và trong khi việc thực thi chuỗi cung ứng có thể đã được cải thiện vì các hạn chế phòng Covid-19 được giảm bớt, các chuyên gia này cảnh báo nhà đầu tư nên thận trọng do các vấn đề chuỗi cung ứng ở Bắc Mỹ có thể tiếp tục gây ra những hạn chế đối với doanh thu.

Tuy nhiên, báo cáo thu nhập Q3 của Nike vẫn cho thấy lý do để các nhà đầu tư lạc quan trước báo cáo thu nhập Q4. Công ty đã báo cáo doanh thu từ kênh thương mại điện tử tăng 54% so với cùng kỳ năm trước trên cơ sở trung lập về tỷ giá tiền tệ. Các nhà đầu tư sẽ xem xét liệu Nike có thể duy trì đà phát triển của thương mại điện tử và bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng ở nơi mang về nhiều lợi nhuận hơn hay không.

Trong số các chuyên gia đưa tin về Nike, 87% đánh giá cổ phiếu ở mức Mua, 10% đánh giá ở mức Giữ và 3% đánh giá ở mức Bán với giá mục tiêu trung bình 163.68 USD, tăng 25.9% so với mức giá đóng cửa 132.39 USD hôm thứ ba, ngày 22 tháng 6. 

Cổ phiếu của công ty may mặc và dụng cụ thể thao này đã tăng 30.72% trong năm qua. Chỉ số S&P 500 đã tăng 35.5% trong cùng khoảng thời gian.

Leave a Reply