Coca-Cola Sắp “Mua Đứt” Monster Beverage

Coca-Cola Sắp “Mua Đứt” Monster Beverage

Cổ tức và sức tăng trưởng trong thị trường nước tăng lực chỉ chiếm một phần nhỏ trong số các yếu tố mà các nhà đầu tư cần cân nhắc. Thương vụ Coca-cola với Monster Beverage được dự đoán sẽ mang lại nhiều bất ngờ cho cả 2 công ty này. 

0622 Hau Duong fool coca image 1 - Coca-Cola Sắp “Mua Đứt” Monster Beverage? Tiềm Lực Của 2 Công Ty Ra Sao?

Khi mùa hè nóng bỏng trở lại khắp Bắc bán cầu, người tiêu dùng ngày càng khao khát một loại nước giải khát mát lạnh. Thêm vào đó các đơn vị chuyên về dịch vụ thực phẩm như nhà hàng cũng tăng nhu cầu giữa giai đoạn các quy định đóng cửa kinh tế được nới lỏng hoặc loại bỏ. Vì vậy các cổ phiếu đồ uống như Coca-Cola (NYSE: KO) và Monster Beverage (NASDAQ: MNST) đều kỳ vọng doanh thu tăng trong thời gian còn lại của năm.

Thoạt nhìn gã khổng lồ nước giải khát Coca-Cola có vẻ là kẻ chiếm ưu thế rõ ràng giữa hai cổ phiếu, nhưng có vài lý do khiến bạn có thể muốn bổ sung hãng sản xuất nước tăng lực kiên cường này vào danh mục của bạn.

Coca-Cola: hiện không tập trung vào tăng trưởng

Là doanh nghiệp khổng lồ có doanh thu quý lên tới hàng tỷ USD và có mặt ở hầu hết các quốc gia trên Trái đất, Coca-Cola một doanh nghiệp vững chắc đã “kinh qua” đại dịch mà vẫn còn nguyên vẹn. Tuy giá cổ phiếu sụt giảm cùng với các cổ phiếu khác trong năm qua, nhưng công ty vẫn tiếp tục tung ra các loại đồ uống có ga và chiếm 43,7% thị phần nước ngọt ở Mỹ vào năm 2019, theo Statista.

Giá cổ phiếu của Coca-Cola về cơ bản không đổi kể từ đầu năm đến nay. Trong khi cổ phiếu tăng khoảng 23,4% trong năm năm qua, S&P 500 tăng tới 107% trong cùng giai đoạn.

Lý giải lý do giá cổ phiếu Coca-Cola và Monster Beverage tăng trong đại dịch

Người ta lý giải hiện tượng này với nhiều nguyên do, bao gồm cả sự trưởng thành trong rất nhiều thị trường của công ty. Ban lãnh đạo đã nỗ lực để giải quyết vấn đề này nhưng doanh thu hàng năm vẫn giảm kể từ 2012 (ngoại trừ tăng trưởng tích cực trong năm 2019). COVID-19 chắc chắn gây ảnh hưởng đến doanh thu, nhưng số liệu cho thấy doanh thu đang tăng trở lại từ mức đáy năm 2020. Mặc dù vậy, mức phục hồi vẫn khá khiêm tốn trong quý đầu tiên của năm 2021, khi chỉ đạt 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dù doanh thu giảm nhưng thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của Coca-Cola vẫn tương đối ổn định. Đây được coi là thước đo thành công của công ty trong việc kiểm soát chi phí đồng thời tinh giản và biến các hoạt động của công ty trở hiệu quả hơn. Hồi tháng 2 năm nay, Beverage Daily lưu ý công ty đã giảm khoảng một nửa số lượng thương hiệu, tập trung nguồn lực vào việc quảng bá và cải thiện 200 “thương hiệu chính” còn lại.

Dòng sản phẩm chiến lược của hai công ty này

Giám đốc điều hành James Quincey cho biết hai sản phẩm ​​chính của năm 2021 là nước khoáng Topo Chico (mới ra mắt) và nước tăng lực Coke Energy. Nước tăng lực là một ngành hàng phổ biến, với ước tính tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) đạt 7% đến năm 2025. Tổng thị trường nước tăng lực trị giá hơn 57 tỷ USD vào năm 2020 và Food Navigator USA trích dẫn số liệu của Beverage Digest cho thấy Coke Energy chỉ chiếm chiếm 0,7% thị phần so với 15% thị phần của Monster Beverage trong năm 2020.

Một điểm khác Coca-Cola vượt Monster Beverage đó là cổ tức mạnh. Coke thuộc nhóm Vua Cổ tức với hơn 50 năm liên tục tăng cổ tức và tỷ suất cổ tức thường xuyên đạt mức cao nhất là 3%. Monster thậm chí còn không chia cổ tức chứ chưa nói đến chuỗi chi trả trong suốt 59 năm như của Coca-Cola.

Monster: nước tăng lực có sức tăng trưởng cao

Trong khi gã khổng lồ Coca-Cola có vẻ bận bịu cải tổ nội bộ đến mức cho phép doanh thu giảm dần trong gần một thập kỷ, Monster Beverage tuy có quy mô nhỏ hơn nhưng được dự kiến sẽ phát triển năng động, dù có phải chịu một vài va vấp trên con đường đó.

Doanh số bán hàng của Monster đã tăng mạnh trong những năm gần đây, bao gồm cả giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19. Doanh thu Q1 năm 2021 tăng lên 1,24 tỷ USD, đánh bại mức 1,06 tỷ USD của Q1 năm 2020 và 946 triệu USD trong Q1 2019 (trước đại dịch). Điều đó cho thấy mức tăng không đơn thuần chỉ là sự phục hồi từ những ngưỡng thấp trong giai đoạn đại dịch. Doanh thu quý đầu tiên tăng 11,2% so với cùng kỳ vào năm 2019, 9,9% vào năm 2020 cho thấy động lực liên tục đi lên trong nhiều năm.

Lợi nhuận của Monster Beverage vẫn tăng bất chấp tình hình dịch khó khăn

Về lợi nhuận, thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) đã điều chỉnh của Q1 là 0,59 USD, tương đương mức tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái từ EPS 0,52 USD của năm 2020. EPS quý 1 năm 2019 đạt 0,48 USD, vì vậy một lần nữa lợi nhuận của Monster cũng đang dần vượt qua số liệu thành công của năm trước đại dịch.

Trong khi thị phần công ty giảm nhẹ ở một số thị trường vừa đóng cửa nền kinh tế như Ấn Độ và Úc, các giám đốc điều hành của Monster cũng báo cáo thị phần tại những nơi khác đang tăng lên mạnh mẽ. Có thể kể đến các quốc gia Nam Mỹ như Argentina và Chile, các quốc gia Châu Á như Hàn Quốc và Nhật Bản, và một số quốc gia Châu Âu.

Với khả năng xử lý rất tốt chi tiêu vốn (CAPEX) và bảng cân đối kế toán phần lớn không có nợ dài hạn, biên thu nhập ròng của Monster đã vượt 30%. Công ty cũng tích lũy được gần 2,2 tỷ USD tiền mặt, với chi phí thấp ngoài vấn đề tạm thời liên quan đến nhôm. Từ đó cho phép công ty ở vị thế thực hiện một số sáng kiến ​​khả thi, bao gồm mua lại cổ phần, mua bán và sáp nhật, giới thiệu sản phẩm mới, v.v.

0622 Hau Duong fool coca image 2 - Coca-Cola Sắp “Mua Đứt” Monster Beverage? Tiềm Lực Của 2 Công Ty Ra Sao?

Coca-Cola so với Monster: Đâu là lựa chọn tốt hơn?

Cả Coca-Cola và Monster đều là những công ty vững mạnh nên thêm vào danh mục đầu tư của bạn. Trong khi Coke cung cấp cổ tức tuyệt vời thì Monster duy trì mức tăng trưởng đều đặn (hai chữ số hàng năm trong danh mục nước tăng lực phổ biến và ngày càng mở rộng). Tốt nhất bạn nên đầu tư vào cả hai mã và tăng số lượng cổ phiếu nắm giữ theo thời gian nếu muốn tham gia vào thị trường đồ uống.

Nhưng nếu bạn cần phải chọn một trong hai, Monster có thể là một lựa chọn tốt hơn một chút. Do vẫn chưa rõ kết quả của kế hoạch tái cơ cấu nội bộ kéo dài của Coca-Cola, đặc biệt là khi Coke Energy không thể thâm nhập sâu vào một trong những ngành hàng thịnh vượng của thị trường hiện đại. Mặt khác, Monster đang trên đà tăng trưởng cả lợi nhuận và doanh thu, trong khi COVID-19 không thể làm lay chuyển động lực phát triển của công ty.

Kết luận về thương vụ tiềm năng của Coca-Cola và Monster Beverage

Cuối cùng, nếu những tin đồn là đúng và Coca-Cola (vốn đã sở hữu 19% cổ phần trong Monster) mua đứt hãng sản xuất nước tăng lực, thành công trong ngành hàng nước tăng lực của công ty có thể sẽ được chuyển giao cho Coca-Cola. Từ đó mang lại sự kết hợp mạnh mẽ giữa khả năng tăng trưởng của Monster và độ phủ cũng như nguồn lực khổng lồ của Coca-Cola. Lúc đó dù bạn sở hữu cổ phiếu của bên nào đi chăng nữa, bạn vẫn là người sẽ được hưởng lợi.

Leave a Reply