Nên Mua Cổ Phiếu AMD Hay Intel

Nên Mua Cổ Phiếu AMD Hay Intel

Đánh giá lại tương quan của hai ông lớn chip bán dẫn AMD và Intel sau động thái thay đổi ban lãnh công ty cùng một loạt biến cố trong tình hình thế giới.

intel amd - AMD và Intel: Cổ Phiếu Nào Đáng Mua Hơn?

Cuộc chiến giữa Advanced Micro Devices (NASDAQ: AMD) và Intel (NASDAQ: INTC) từ lâu đã khiến các nhà đầu tư công nghệ bận tâm. Sau nhiều thập kỷ tụt hậu so với đối thủ lớn hơn, AMD đang hưởng lợi từ sự vượt trội đáng kể về mặt kỹ thuật và tốc độ tăng trưởng nhanh hơn dưới sự lãnh đạo của CEO Lisa Su.

Tuy nhiên, kể từ khi Pat Gelsinger trở thành CEO của Intel vào đầu năm nay, ông đã thực hiện kế hoạch hồi sinh các bộ phận của công ty và quay trở lại đuổi theo AMD trong cuộc đua công nghệ. Chỉ điều đó là không đủ để giúp Intel trở thành một khoản đầu tư tốt hơn. Tuy nhiên, các động thái gần đây có thể đã làm thay đổi đánh giá tương quan các đề xuất giá trị của hai cổ phiếu chip bán dẫn này.

Liệu Intel có thể đe dọa vị trí dẫn đầu về mặt kỹ thuật của AMD?

Intel đã phải vật lộn với những hạn chế liên quan đến chip 10nm hiện có của mình và sẽ không sản xuất được chip 7nm cho đến năm 2023. Trái lại, AMD đã bắt đầu sản xuất chip 7nm kể từ năm 2019. Hơn nữa, các nhà đầu tư của AMD chỉ cần nhìn vào danh sách khách hàng của công ty là cũng đủng thấy hào hứng. AMD không chỉ cung cấp GPU cho Xbox của Microsoft và PlayStation của Sony, chip của AMD còn được sử dụng cho cả ô tô do Tesla chế tạo.

Ngoài ra, Intel có thể sẽ không sớm phục hồi. Chu kỳ phát triển chip thường kéo dài từ ba đến năm năm. Vì vậy, ngay cả khi Intel đã đưa ra một kế hoạch quay trở lại khả thi, thị trường sẽ phải đợi nhiều năm nữa mới thấy bất kỳ kết quả tiềm năng nào.

Tuy nhiên, với tất cả những thành công của mình, AMD phụ thuộc vào Taiwan Semiconductor (TSMC) (NYSE: TSM) để sản xuất chip. Trong bối cảnh chip bán dẫn thiếu hụt trên toàn cầu, AMD lại càng phụ thuộc vào các giới hạn công xuất của TSMC, đặc biệt vì TSMC cũng sản xuất chip cho nhiều công ty thiết kế chip khác.

Nguy cơ còn lớn hơn nữa khi Trung Quốc gần đây đã nhắc lại tham vọng lâu năm chiếm lại Đài Loan, nơi tập trung hầu hết các nhà xưởng của TSMC. Mặc dù Trung Quốc chưa bao giờ thực hiện lời đe dọa đó, những căng thẳng địa chính trị như vậy có thể là lý do thúc đẩy Thượng viện Hoa Kỳ phê duyệt trợ cấp cho các công ty sản xuất chip trong nước.

Vì Intel sản xuất hầu hết các chip của mình ở Hoa Kỳ nên việc nhận được vốn của chính phủ sẽ giúp Intel tăng xác suất tìm ra cách chiếm lại vị trí dẫn đầu về mặt kỹ thuật hiện do AMD và TSMC nắm giữ. Mặc dù sự hồi sinh của Intel có thể không xuất hiện, nhưng các nhà đầu tư nên nhớ rằng sự trở lại của AMD đã được đánh giá là bất khả thi khi Su trở thành CEO công ty vào năm 2014. Vì vậy, các nhà đầu tư không nên cho rằng Intel không thể thu hẹp khoảng cách hiện tại.

Các chỉ báo tài chính

Bất chấp những lo ngại về cả hai công ty chip bán dẫn, các chỉ báo tài chính không thực sự thể hiện xác suất xảy ra một cuộc xâm lược Đài Loan của Trung Quốc cũng như khả năng quay trở lại của Intel.

AMD đã báo cáo doanh thu cao kỷ lục hơn 3.4 tỷ USD trong Q1/2021, tăng 93% so với mức cùng kỳ năm trước. Kết quả là thu nhập ròng tính theo GAAP đã tăng hơn 243% lên 555 triệu USD do tốc độ gia tăng của chi phí hoạt động thấp hơn đã cho phép thu nhập tăng lên. Con số này vượt quá mức tăng đột biến 45% của doanh thu nhưng thấp hơn mức tăng thu nhập ròng 630% giữa hai năm tài chính 2020 và 2019. Khoản trợ cấp thuế tài sản 1.3 tỷ USD đã thúc đẩy phần lớn tăng trưởng thu nhập trong năm 2020.

Mặc dù vậy, kết quả này vẫn hoàn toàn trái ngược với Intel. Ông lớn bán dẫn đã ghi nhận doanh thu 19.7 tỷ USD trong Q1/2021, giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, thu nhập ròng cũng đã giảm 41% trong quý, chủ yếu do khoản chi phí tái cấu trúc 2.2 tỷ USD. Từ năm 2019 đến năm 2020, doanh thu của Intel cũng tăng 8% mặc dù thu nhập ròng giảm 1% do thuế suất Intel phải nộp tăng lên.

AMD cũng tiếp tục đạt được những bước tiến về dòng tiền tự do. Công ty đã tạo ra 832 triệu USD dòng tiền tự do, chỉ hơi ít hơn một nửa so với con số 1.6 tỷ USD của Intel. Tuy nhiên, xét đến việc Intel kiếm được doanh thu gần gấp sáu lần AMD, AMD đã tạo ra dòng tiền tự do nhiều hơn đáng kể trên mỗi dollar doanh thu.

Với khác biệt này, ta có thể thấy lý do tại sao cổ phiếu AMD tăng khoảng 54% trong khi Intel giảm 8%. Nhưng tăng trưởng này cũng đồng thời khiến cổ phiếu AMD trở nên đắt đỏ hơn. Cổ phiếu AMD hiện có giá gấp khoảng 36 lần thu nhập trong khi hệ số giá trên thu nhập của Intel chỉ ở mức 12 lần.

0628 fool amd - AMD và Intel: Cổ Phiếu Nào Đáng Mua Hơn?

DỮ LIỆU GIÁ CỔ PHIẾU AMD VÀ INTEL THEO YCHARTS

AMD hay Intel?

Mặc dù cổ phiếu AMD có định giá cao hơn, nhà đầu tư nên cân nhắc tiếp tục gắn bó với cổ phiếu này ở thời điểm hiện tại. Sự vượt trội đáng kể về mặt kỹ thuật và tốc độ tăng trưởng nhanh hơn nhiều khiến AMD vẫn là cổ phiếu hấp dẫn hơn so với đối thủ của mình.

Đúng là sự phụ thuộc vào TSMC của AMD mang theo cả rủi ro về chuỗi cung ứng lẫn địa chính trị. Hơn nữa, ban lãnh đạo mới của Intel và mối quan tâm mới nổi lên về việc tăng cường các cơ sở sản xuất tại Hoa Kỳ cho thấy khả năng Intel sẽ quay trở lại. Tuy nhiên, vì nhà đầu tư không thể nào biết liệu Intel có biến điều đó thành hiện thực được hay không trong nhiều năm nữa nên AMD vẫn là lựa chọn an toàn hơn vào lúc này.

Leave a Reply