Nike Đã Sẵn Sàng Để Thống Trị Thêm Một Thập Kỷ Nữa

Nike Đã Sẵn Sàng Để Thống Trị Thêm Một Thập Kỷ Nữa

Sau một báo cáo thu nhập bùng nổ bất ngờ, Nike dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh mẽ từ giờ đến năm 2025.

Có thể không có cổ phiếu thương hiệu lớn nào có hiệu suất tốt hơn Nike (NYSE: NKE).

Cổ phiếu của ông lớn đồ thể thao vừa tăng trưởng hai con số sau một báo cáo thu nhập quý tài chính thứ tư hoàn hảo của công ty. Kết quả công ty ghi nhận đã dễ dàng đánh bại mọi kỳ vọng với doanh thu tăng 96% so với cùng kỳ năm ngoái, khi đại dịch Covid đã có tác động tiêu cực đến mọi mặt của nền kinh tế. Doanh thu trong quý vừa rồi được ghi nhận đạt 12.3 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2019, cho thấy công ty cũng đang vượt xa mức trước đại dịch. Con số này cũng dễ dàng đánh bại mức ước tính 11 tỷ USD của các chuyên gia.

Hiệu suất bán hàng trực tiếp và kỹ thuật số của Nike rất nổi bật với doanh thu bán hàng trực tiếp tăng 73% lên 4.5 tỷ USD, chiếm hơn một phần ba tổng doanh thu của công ty. Doanh thu từ kênh kỹ thuật số của thương hiệu Nike cũng tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 147% so với cùng kỳ năm 2019.

Lợi nhuận cũng tăng mạnh với việc công ty chuyển đổi sang bán hàng trực tiếp với biên lợi nhuận cao hơn. Nike báo cáo thu nhập trên một cổ phiếu đạt 0.93 USD trong quý vừa rồi, dễ dàng đánh bại mức ước tính đồng thuận 0.51 USD.

Hướng dẫn cho triển vọng tương lai cũng ấn tượng không kém. Ban lãnh đạo dự kiến doanh thu sẽ tăng trưởng ở mức 10-14% trong năm tài chính này lên hơn 50 tỷ USD. Dự kiến ban đầu của công ty  chỉ ở mức 48.5 tỷ USD. Nike cũng dự kiến cải thiện đáng kể biên lợi nhuận mặc dù không đưa ra mục tiêu cụ thể cho thu nhập trên một cổ phiếu.

Công ty cũng đủ tự tin để đưa ra hướng dẫn cho đến tận năm tài chính 2025, cho thấy họ sẽ tiếp tục thống trị thế giới đồ thể thao trong thời gian tới.

Tầm nhìn về tương lai

Nhìn về tương lai cho đến năm 2025, Nike dự kiến doanh thu sẽ tăng trưởng khoảng 10% mỗi năm và cải thiện EBIT (thu nhập trước lãi vay và thuế) với tốc độ 16-19%, tăng từ mức EBIT biên 15.5% trong năm ngoái. Dựa trên phép toán đó, công ty sẽ đạt doanh thu 65.3 tỷ USD vào năm 2025, tăng khoảng 50% so với năm ngoái và lợi nhuận hoạt động của công ty sẽ tăng lên mức ước tính 11.8 tỷ USD, tăng 70% so với mức 6.9 tỷ USD trong năm ngoái.

Sức mạnh của Nike trong lĩnh vực kinh doanh trực tiếp và kỹ thuật số trong chiến lược tăng tốc bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng được thiết lập để thúc đẩy tăng trưởng này. Ban lãnh đạo cho biết doanh thu bán hàng trực tiếp của Nike, đến từ các cửa hàng và các tài sản kỹ thuật số của chính họ, sẽ đóng góp đến 60% doanh thu vào năm 2025, tăng từ mức gần 40% ở thời điểm hiện tại. Trong khi đó, doanh thu từ kênh bán hàng kỹ thuật số do Nike sở hữu hoàn toàn hoặc với quan hệ đối tác sẽ tăng lên 50%. Tỷ trọng của doanh thu kỹ thuật trong tổng doanh thu cũng được kỳ vọng tăng lên 40%.

Chiến lược này, được phát triển từ chương trình tăng cường bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng được công ty công bố vào năm 2017, đã giúp củng cố một số lợi thế cạnh tranh của Nike. Chiến lược đã giúp công ty đến gần khách hàng hơn và mang lại cho khách hàng nhiều cách để tương tác và mua sắm với Nike hơn. Công ty cũng đã củng cố mối quan hệ của mình với các đối tác bán lẻ quan trọng như Foot Locker, đối tác được Nike yêu cầu cung cấp trải nghiệm khác biệt cho các sản phẩm của mình. Thông qua các ứng dụng như Nike Training Club và Nike Run Club, công ty cũng đã xây dựng được lực lượng người hâm mộ hơn 300 triệu thành viên, mang lại doanh thu 3 tỷ USD trong quý gần nhất.

Các ứng dụng di động của Nike cũng tiếp tục là những người chiến thắng với SNKRS ghi nhận mức tăng trưởng nhu cầu hơn 90% và mức tăng trưởng người dùng hoạt động hàng tháng 80% trong quý tài chính thứ tư. Công ty cũng đã mở rộng ứng dụng di động của mình tại 10 quốc gia mới trong quý trước.

Đồng thời, Nike cũng đã thực hiện chiến lược mới khi các đối thủ cạnh tranh gần nhất của công ty chùn bước. Under Armour (NYSE: UAA) (NYSE: UA) đã từng là một thách thức đối với công ty dẫn đầu ngành sản xuất đồ thể thao khi Steph Curry còn là ngôi sao lớn nhất NBA. Tuy nhiên, đôi giày đặc trưng của Curry chưa bao giờ cất cánh và ngôi sao của anh ấy cũng từ đó mà phai nhạt. Trong khi đó, một số sai sót không đáng có cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty này khi người sáng lập Kevin Plank đưa ra những bình luận ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump trong thời gian gây tranh cãi và gây tổn hại cho thương hiệu. Plank đã từ chức CEO và tốc độ tăng trưởng ấn tượng một thời của Under Armour vẫn chưa quay trở lại.

Cổ phiếu Adidas (OTC: ADDYY) cũng đã tiếp tục có hiệu suất tốt trong những năm gần đây. Nhưng tốc độ tăng trưởng doanh thu của công ty đã tụt hậu so với Nike và công ty dường như không còn là mối đe dọa lớn trong lĩnh vực đồ chạy bộ và bóng rổ như trước đây. Doanh thu của Adidas đã tăng vọt vào giữa những năm 2010 khi những đôi giày thể thao cổ điển như Adidas Superstar đứng đầu bảng xếp hạng. Tuy nhiên, chu kỳ này đã trôi qua. Biểu đồ dưới đây cho thấy Nike đã hoạt động như thế nào trước hai đối thủ lớn nhất của mình kể từ khi công bố chiến lược mới vào năm 2017.

HIỆU SUẤT CỦA CỔ PHIẾU NIKE, ADIDAS VÀ UNDER ARMOUR, DỮ LIỆU THEO YCHARTS

Cũng cần chỉ ra rằng doanh thu hàng năm từ các sản phẩm dành cho nữ giới của Nike cũng hơn gần gấp đôi so với Lululemon Sportsletica (NASDAQ: LULU), công ty tiên phong về đồ dùng thể thao nhẹ nhàng. Đồ dùng thể thao dành cho nữ giới đã trở thành phân khúc tăng trưởng chính của Nike với doanh thu tăng 22% lên 8.6 tỷ USD.

Thành công trong dài hạn

Không phải ngẫu nhiên mà Nike có thể sẵn sàng cho một thập kỷ thống trị nữa. Cổ phiếu Nike đã tăng mạnh kể từ khi IPO vào năm 1980, tăng gần 100,000%. Nói cách khác, 1,000 USD đầu tư vào cổ phiếu từ lúc đó sẽ có giá trị gần 1 triệu USD ở thời điểm hiện tại.

Ngành công nghiệp của Nike không phải là một ngành thay đổi nhanh chóng, và với một thương hiệu vô song, lịch sử đổi mới, sức mạnh tiếp thị rộng lớn và danh sách các ngôi sao thể thao không đối thủ, vị vua ngành giày thể thao Nike sẽ không sớm bị đánh bật khỏi ngai vàng của mình.

Leave a Reply