Có Nên Mua Cổ Phiếu Apple Trước Tháng 7

Có Nên Mua Cổ Phiếu Apple Trước Tháng 7

Chuyên trang Apple Maven đã rất lạc quan về cổ phiếu Apple trong tháng 7. Sau đây là các lý do chính cho niềm tin này.

0613 econwatch apple - Cổ Phiếu Apple: Có Nên Mua Trước Khi Bắt Đầu Tháng 7?

Chuyên trang Apple Maven chuyên cung cấp thông tin về cổ phiếu Apple (NASDAQ: AAPL) và luôn đưa ra nhiều quan điểm khác nhau về cổ phiếu của công ty Cupertino. Đã có lúc chuyên trang này đưa tin về quan điểm đã đến lúc bán cổ phiếu Apple để chốt lời sau một thời kỳ cổ phiếu tăng cao quá mức. Lần này, Apple Maven đã trở nên lạc quan hơn rất nhiều về cổ phiếu Apple. Niềm tin thông thường là cổ phiếu Apple xứng đáng được nắm giữ trong dài hạn. Nhưng hiện tại, ngay cả triển vọng ngắn hạn trong vòng năm tuần tiếp theo cũng rất lạc quan, cổ phiếu có thể sẽ có hiệu suất vượt trội hơn thị trường với biên độ đáng kể.

Xu hướng mùa vụ

Lý do đầu tiên để cảm thấy hài lòng về cổ phiếu Apple thoạt nghe có vẻ ngớ ngẩn: Cổ phiếu thường có hiệu suất tốt nhất vào tháng 7 và tháng 8. Trong hai tháng này, cổ phiếu đã có hiệu suất vượt trội so với chỉ số S&P 500 với chênh lệch trung bình 5% trong thập kỷ vừa qua. Trong năm năm gần nhất, cổ phiếu Apple chỉ có hiệu suất kém thị trường đúng một lần trong tháng 7, và thấp hơn chỉ  1%.

Có thể có một lý do chính đáng cho hiệu suất vượt trội của cổ phiếu Apple trong nửa đầu mùa hè. Tâm lý nhà đầu tư có thể bắt đầu cải thiện vài tháng trước hai sự kiện quan trọng hàng năm của công ty: sự kiện ra mắt iPhone vào tháng 9 và mùa mua sắm lễ tết vào cuối năm. Xem biểu đồ bên dưới.

Vào cuối Q3 dương lịch, khi kết quả tài chính có thể phản ánh nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm và dịch vụ của Apple, lợi nhuận thường đã được tính trong giá cổ phiếu trên thị trường. Khi đó, nhà đầu tư sẽ bắt đầu bán theo tin tức, khiến lợi nhuận của cổ phiếu bị tụt lại, hoặc chỉ vừa bằng với S&P 500 trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12.

0629 street apple1 - Cổ Phiếu Apple: Có Nên Mua Trước Khi Bắt Đầu Tháng 7?

Lợi nhuận trung bình hàng tháng so với S&P 500. Nguồn: DM Martins Research

Một thị trường yên ả hơn

Một lý do khác để lạc quan về cổ phiếu Apple liên quan đến thị trường nói chung. Chỉ số S&P 500 cuối cùng đã bình tĩnh trở lại mặc dù đã có một vài thời điểm hoảng loạn do Fed tuyên bố bắt đầu “nói về việc thắt chặt tiền tệ.” Xem biểu đồ bên dưới, bạn sẽ nhận thấy mức biến động hiện đang thấp nhất trong 52 tuần.

0629 street apple2 - Cổ Phiếu Apple: Có Nên Mua Trước Khi Bắt Đầu Tháng 7?

S&P 500: mức độ biến động hàng năm theo chu kỳ một tháng. DM Martins Research

Mặc dù dao động dữ dội trên thị trường có thể là tin tốt cho các trader tìm kiếm các gián đoạn có thể tạo ra cơ hội mua hoặc bán, các nhà đầu tư dài hạn thường chào đón một môi trường thị trường ít hỗn loạn hơn, như Apple Maven đã viết:

“Giá trị của tài sản rủi ro có xu hướng tăng lên theo thời gian. Do đó, không có thời điểm nào tốt hơn để đầu tư bằng thời điểm cổ phiếu cung cấp cho chúng ta lợi nhuận không nhiều hơn hệ số beta (tức là một vài điểm cơ bản lợi nhuận mỗi ngày) mà không khiến chúng ta phải đau lòng trước một thị trường đầy biến động.”

Đây là một lý do khác khiến cổ phiếu Apple sẽ tăng trong tháng 7 và tiến gần hơn đến mức cao nhất trong lịch sử nếu không có các diễn biến giảm giá khó lường trước được vào thời điểm này. Nói cách khác: thiếu tin xấu là tin tốt, thậm chí còn hơn thế đối với các cổ phiếu chất lượng cao như cổ phiếu Apple.

Leave a Reply