Amazon vs. Walmart: Xuống Tiền Cho Cổ Phiếu Nào?

Amazon vs. Walmart: Xuống Tiền Cho Cổ Phiếu Nào?

Gã khổng lồ bán lẻ nào là lựa chọn đầu tư tốt hơn ở thời điểm hiện tại?

20210630 fool Thu Trang AMZN Image 1 - Amazon vs. Walmart: Nên Xuống Tiền Mua Gã Khổng Lồ Bán Lẻ Nào?Kể từ khi Doug McMillon trở thành CEO của Walmart (NYSE:WMT) vào năm 2014, gã khổng lồ bán lẻ này luôn phải chật vật đuổi theo Amazon (NASDAQ:AMZN). Các siêu thị của Walmart trở thành phòng trưng bày, nơi người tiêu dùng đến xem xét hàng hóa nhưng rồi họ lại quyết định mua trực tuyến trên Amazon. Thời đó, các sáng kiến ​​thương mại điện tử của Walmart vẫn còn yếu kém, không hiệu quả.

Nhưng dưới thời McMillon, Walmart tích cực, năng nổ mở rộng hệ sinh thái thương mại điện tử, sánh ngang với Amazon về giá cả và tùy chọn giao hàng. Ngoài ra, hãng này còn cải tạo các cửa hàng của mình, tận dụng mạng truyền thống để thực hiện các đơn đặt hàng trực tuyến và tăng lương cho nhân viên.

Walmart cũng mở rộng ra nước ngoài bằng cách mua cổ phần trong JD.com của Trung Quốc và mua lại Flipkart của Ấn Độ.

Những sáng kiến ​​táo bạo này ban đầu kìm hãm tăng trưởng thu nhập của Walmart nhưng giúp hãng này theo kịp với Amazon.

Giá cổ phiếu của Walmart đã tăng gần gấp đôi trong 5 năm qua, tăng 120% nếu tính cả cổ tức tái đầu tư. Tuy nhiên, cổ phiếu của Amazon đã tăng gần 400% trong cùng thời kỳ.

Sự khác biệt giữa Walmart và Amazon

Quý trước, 68% doanh thu của Amazon đến từ các cửa hàng cùng tên ở Mỹ, 20% đến từ các cửa hàng quốc tế. 12% còn lại đến từ các câu lạc bộ kho hàng Sam’s Club.

Đại dịch buộc Walmart phải nhanh chóng đổi mới hoạt động kỹ thuật số của mình. Giờ đây, Walmart cung cấp dịch vụ nhận hàng tại cửa hàng, giao hàng trong ngày và giao hàng trong ngày tiếp theo. Tuy nhiên, hãng này vẫn chủ yếu dựa vào các cửa hàng truyền thống.

Trong quý trước, 12% doanh thu của Walmart đến từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử. Walmart International và Sam’s Club lần lượt đóng góp 16% và 9% doanh số bán hàng cho các kênh kỹ thuật số của họ.

Amazon có 59% doanh thu từ hoạt động bán lẻ ở Bắc Mỹ, bao gồm Whole Foods Market, trong quý trước. 28% doanh thu khác đến từ hoạt động kinh doanh bán lẻ quốc tế và 12% đến từ AWS (Amazon Web Services), nền tảng cơ sở hạ tầng đám mây lớn nhất thế giới.

Đại dịch tạo ra nhiều cú hích quan trọng cho cả mảng bán lẻ trực tuyến của Amazon và AWS. Số lượng thuê bao Prime của Amazon vượt ngưỡng 200 triệu trong thời kỳ khủng hoảng.

Tuy nhiên, AWS mang lại 47% lợi nhuận hoạt động cho Amazon. Phân khúc đám mây, với biên lợi nhuận cao hơn, đã giúp bù đắp cho phân khúc bán lẻ biên lợi nhuận thấp hơn. Nhờ đó, Amazon có đủ lực để tiếp tục mở rộng hệ sinh thái Prime của mình thông qua giảm giá dịch vụ, cung cấp các thiết bị phần cứng giá rẻ và đặc quyền kỹ thuật số. Đây là lợi thế của Amazon so với Walmart và các nhà bán lẻ khác.

Walmart đang phát triển nhanh như thế nào?

Doanh thu của Walmart đã tăng 7% lên 559,2 tỷ USD trong năm tài chính 2021, kết thúc vào tháng Một này. Doanh số bán hàng cùng cửa hàng tăng 8,6% tại Walmart Hoa Kỳ, với mức tăng trưởng thương mại điện tử 79%. Trong khi đó, chỉ số này của Sam’s Club tăng 11,8%. Doanh số bán hàng của Walmart International không được báo cáo trên cơ sở so sánh cùng cửa hàng, tăng 1%. Mexico, Canada và Flipkart đóng góp phần lớn mức tăng trưởng đó.

EPS điều chỉnh tăng 11% và dòng tiền tự do (FCF) tăng 77% lên 25,8 tỷ USD. Hãng này đã trích 8,7 tỷ USD trong số này để mua lại cổ phiếu và trả cổ tức.

Trong quý đầu tiên của năm tài chính 2022, doanh thu của Walmart tăng 3% so với cùng kỳ lên 138,3 tỷ USD. Doanh thu tăng 6% tại Walmart Hoa Kỳ, với tăng trưởng thương mại điện tử là 37%. Trong khi đó, chỉ số này của Sam’s Club tăng 7,2%. Doanh thu quốc tế giảm 8%, chủ yếu do một số hoạt động thoái vốn. EPS điều chỉnh tăng 43%.

Trong cả năm, các nhà phân tích dự đoán doanh thu của Walmart sẽ giảm 1% do năm trước đó nó doanh thu tăng vọt trong bối cảnh đại dịch. Tuy nhiên, họ vẫn dự đoán thu nhập đã điều chỉnh của Walmart sẽ tăng 9% nhờ các hoạt động mua lại.

Amazon đang phát triển nhanh như thế nào?

Doanh thu của Amazon tăng 38% lên 386,1 tỷ USD trong năm tài chính 2020 (cũng là năm dương lịch). Trong đó, hãng này tăng trưởng 38% ở Bắc Mỹ, 40% ở thị trường quốc tế và 30% đối với AWS.

Thu nhập ròng của công ty này tăng 84% dù phải bỏ ra hàng tỷ đô la chi phí để chống đỡ đại dịch. EPS tăng 82%. FCF của Amazon tăng 20% ​​lên 25,8 tỷ USD. Mức tăng trưởng FCF ấn tượng đó mang lại cho Amazon nhiều dư địa để chi đậm cho đầu tư nhằm mở rộng hệ sinh thái của mình.

Động lực đó vẫn kéo dài cho đến Q1 của năm tài chính 2021. Doanh thu của Amazon tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái lên 108,5 tỷ USD. Thu nhập ròng tăng hơn gấp ba lần lên 8,1 tỷ USD và EPS tăng 215%. Các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu và thu nhập của công ty này sẽ tăng trưởng lần lượt 27% và 34% trong cả năm.

Định giá và kết luận

Cổ phiếu của Walmart có vẻ được định giá hợp lý với mức giá gấp 22 lần thu nhập dự phóng. Tuy nhiên, so với Amazon, tăng trưởng của Walmart thấp hơn đáng kể so với mức được ghi nhận thời đại dịch hoành hành. Cổ phiếu của Amazon đắt hơn với mức giá gấp 47 lần thu nhập dự phóng. Tuy nhiên, sự kết dính của hệ sinh thái Prime và sự tăng trưởng liên tục của AWS cho thấy rằng AMZN là một cổ phiếu “đắt xắt ra miếng”.

Amazon, do đó, nhiều khả năng sẽ tăng trưởng mạnh hơn Walmart trong năm nay, dù cho Walmart vẫn là một khoản đầu tư sáng giá về lâu dài./.

Leave a Reply