Microsoft, IBM, Verizon: 3 Lựa Chọn Của Các Nhà Đầu Tư Tỷ Phú

Microsoft, IBM, Verizon: 3 Lựa Chọn Của Các Nhà Đầu Tư Tỷ Phú

Một số chuyên gia quản lý tài sản thành công nhất thế giới đã và đang đầu tư vào ba cổ phiếu nổi tiếng Microsoft, IBM và Verizon.

Trong hơn 125 năm, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones là một trong những chỉ số chứng khoán được theo dõi rộng rãi nhất trên thế giới. Mặc dù còn lâu mới hoàn hảo – Dow Jones là chỉ số tính theo giá thay vì theo vốn hóa thị trường – Dow Jones bao gồm 30 công ty đa quốc gia thành công với khả năng thúc đẩy chỉ số tăng cao hơn được kiểm chứng qua thời gian.

Với thành công lâu dài của các thành phần của chỉ số, chúng ta không nên ngạc nhiên khi thấy các tỷ phú, chuyên gia quản lý tài sản, bỏ tiền vào các thành phần của Dow. Đặc biệt, các tỷ phú này không thể ngừng mua ba cổ phiếu Dow sau đây, dựa trên báo cáo Mẫu 13F các nhà đầu tư này trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch trong Q1/2021.

Microsoft

Tuần trước, Microsoft (NASDAQ: MSFT) đã bước chân vào một câu lạc bộ rất kén chọn thành viên: câu lạc bộ các công ty giao dịch công khai có vốn hóa thị trường 2 nghìn tỷ USD. Microsoft hiện là công ty duy nhất ngoài Apple nằm trong câu lạc bộ này. Nhưng việc định giá của cổ phiếu tăng lên đã không làm nản lòng các nhà đầu tư tỷ phú. Công ty quản lý tài sản BlackRock của Larry Fink, Tiger Global Management của Chase Coleman và Susquehanna International của Jeff Yass đã lần lượt mua vào 3.14 triệu cổ phiếu, 1.83 triệu cổ phiếu và 1.81 triệu cổ phiếu Microsoft trong Q1/2021. Riêng Susquehanna đã tăng hơn gấp đôi số cổ phần của mình trong Microsoft so với trước đây.

Niềm đam mê của các nhà đầu tư với Microsoft xuất phát từ ba yếu tố. Đầu tiên, có rất nhiều sự phấn khích xung quanh việc ông lớn phần mềm đẩy mạnh phát triển nền tảng đám mây. Doanh thu của dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây Azure đã tăng đến 50% trong quý kết thúc vào tháng 3. Hầu hết các phân khúc dựa trên đám mây khác của công ty (Office thương mại, Dynamics và Windows) đều có tăng trưởng doanh thu hai con số.

Thứ hai, các hoạt động kinh doanh cũ của Microsoft vẫn hái ra tiền cho công ty. Mặc dù Windows và Office không còn là câu chuyện tăng trưởng điên rồ như trước đây, Windows vẫn là nền tảng hệ điều hành thống trị trong không gian PC. Đây có thể là những phân khúc phát triển chậm hơn, nhưng biên lợi nhuận vẫn cao đáng kể.

Thứ ba và cuối cùng, lượng tiền mặt lớn và dòng tiền dồi dào của Microsoft tạo cơ hội cho công ty tận dụng các tăng trưởng từ mua bán sáp nhập. Mặc dù không phải tất cả các thương vụ mua lại đều thành công, Microsoft chỉ cần một vài thương vụ tốt là có thể duy trì tốc độ tăng trưởng hai con số cho mình.

IBM

Với hiệu suất yếu kém kéo dài gần một thập kỷ, việc cổ phiếu IBM (NYSE: IBM) trở thành thương hiệu cực kỳ phổ biến đối với các chuyên gia quản lý tài sản tỷ phú có thể là một cú sốc. BlackRock, Renaissance Technologies, Susquehanna và Citadel Advisors của Ken Griffin đã lần lượt mua 2.01 triệu cổ phiếu, 1.11 triệu cổ phiếu, 147,000 cổ phiếu và 198,000 cổ phiếu IBM trong Q1/2021.

Trong nhiều năm, vấn đề với IBM là công ty đã chậm trễ thâm nhập vào lĩnh vực điện toán đám mây. Dựa vào phần cứng và phần mềm cài đặt tại chỗ đã mang lại lợi nhuận cao trong một thời gian dài. Nhưng từ đầu những năm 2010, các mảng kinh doanh này đã trở thành lực cản đối với ông lớn công nghệ khiến doanh thu sụt giảm liên tục trong nhiều năm. Tin tốt là thông qua các đổi mới nội bộ và một loạt các thương vụ mua bán sáp nhập, động cơ tăng trưởng của IBM dường như đang đi đúng hướng thêm một lần nữa.

Với sự tập trung vào các dịch vụ đám mây lai, IBM sẽ có cơ hội trở thành một công ty lớn trong lĩnh vực xử lý dữ liệu lớn. Các giải pháp đám mây lai của công ty cũng đặc biệt hữu ích trong môi trường làm việc ngày càng chuyển dịch theo xu hướng di động và làm việc từ xa. Trong quý kết thúc vào tháng 3, doanh thu từ mảng đám mây của IBM đã tăng 21% so với cùng kỳ năm trước và đóng góp đến 37% tổng doanh thu của công ty.

Một yếu tố khác có xu hướng bị bỏ qua là IBM đã có thành tích xuất sắc trong việc cắt giảm chi phí tại các hoạt động cũ của mình để duy trì lợi nhuận và dòng tiền. Mặc dù đây là những mảng hoạt động trì trệ nhưng biên lợi nhuận vẫn không đổi hoặc đang tăng lên. Điều này mang lại cho IBM nhiều vốn hơn để thực hiện các thương vụ mua bán sáp nhập và trả cổ tức với tỷ suất hấp dẫn 4.5%.

Verizon Communications

Cổ phiếu Dow cuối cùng các chuyên gia quản lý tài sản tỷ phú không thể ngừng mua chính là thành phần ít biến động nhất trong chỉ số: Verizon (NYSE: VZ). Trong Q1/2021 Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã mua 12.11 triệu cổ phiếu, BlackRock mua thêm 6.62 triệu cổ phiếu và Susquehanna gần như tăng gấp ba lần cổ phần khi mua 3.36 triệu cổ phiếu Verizon.

Lý do các tỷ phú mua nhiều cổ phiếu viễn thông này có thể quy về hai yếu tố. Đầu tiên, Verizon có thể là cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao an toàn nhất trên hành tinh. Các dịch vụ không dây mà công ty cung cấp tạo ra dòng tiền có thể đoán trước được. Với biến động tối thiểu và tỷ suất cổ tức 4.5%, đây dường như là một khoản đầu tư hấp dẫn hơn nhiều để các nhà đầu tư tổ chức gửi tiền của họ thay vì để tiền mặt bị lãng phí.

Yếu tố khác ở đây là Verizon có hai xúc tác tăng trưởng hữu cơ có lợi cho công ty. Xúc tác lớn hơn cả là chương trình triển khai cơ sở hạ tầng mạng không dây 5G đang diễn ra. Tốc độ tải xuống với kết nối không dây đã không được cải thiện trong suốt một thập kỷ. Điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ thấy một chu kỳ nâng cấp công nghệ kéo dài nhiều năm cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Bởi vì Verizon tạo ra lợi nhuận vững vàng từ việc tiêu thụ dữ liệu không dây, các khoản đầu tư của công ty vào 5G sẽ mang lại kết quả tuyệt vời trong tương lai.

Verizon cũng đã mua các phổ vô tuyến băng tần trung bình dành cho 5G để phát triển các dịch vụ băng thông rộng dành cho hộ gia đình của mình. Công ty đang hướng tới mục tiêu có 30 triệu khách hàng cho dịch vụ băng thông rộng dân dụng vào năm 2023.

Verizon sẽ không bao giờ là cổ phiếu tăng trưởng như trước đây nhưng là một trong những cổ phiếu an toàn nhất so với bất kỳ công ty giao dịch công khai nào khác ở thời điểm hiện tại.

Leave a Reply