Sau Khi Gia Nhập CLB Nghìn Tỷ: Facbook Có Tiếp Tục Tăng?

Sau Khi Gia Nhập CLB Nghìn Tỷ: Facbook Có Tiếp Tục Tăng?

Giá cổ phiếu Facebook (NASDAQ:FB) tăng 4,18% vào ngày hôm qua (thứ Ba, 29/06), sau khi chính phủ Mỹ bác bỏ vụ kiện chống lại gã khổng lồ truyền thông xã hội.

20210630 fool Thu Trang FB Image - Cổ Phiếu Facebook Hậu Gia Nhập CLB Nghìn Tỷ: Có Tiếp Tục Tăng?
Cổ Phiếu Facebook Hậu Gia Nhập CLB Nghìn Tỷ: Có Tiếp Tục Tăng?

Với mức tăng giá hôm qua, FB đã tăng 64% từ đầu năm đến nay và giá trị vốn hóa thị trường vượt 1 nghìn tỷ USD. Và Facebook giờ đây đã chính thức góp mặt vào câu lạc bộ nghìn tỷ đô la danh giá.

Liệu rằng cổ phiếu Facebook có thể trụ vững ở câu lạc bộ này không? Điều đó phụ thuộc vào doanh thu quảng cáo của hãng. Tới 98% doanh thu của Facebook đến từ việc bán quảng cáo trên các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau của mình. Doanh thu của công ty này đều đặn tăng trưởng suốt cả năm 2020.

Facebook bước vào năm 2021 với một khởi đầu tốt đẹp. Doanh thu quý đầu tiên là 26.171 triệu USD, vượt xa doanh thu 17.737 triệu USD cùng kỳ năm 2020. Nhìn chung, Facebook đã báo cáo doanh thu 85.965 triệu USD cho năm 2020, vượt xa con số 27.638 triệu USD 5 năm trước đó.

Quảng cáo Facebook và người dùng

Facebook là một thế lực khổng lồ trong ngành quảng cáo. Hãng này chiếm tới 20,2% thị phần quảng cáo trực tuyến vào năm 2019, chỉ đứng sau Google với 31,1%. Thị trường quảng cáo trực tuyến đang phát triển nhanh chóng, dự kiến tăng trưởng trung bình 10% -12% mỗi năm cho đến năm 2025. Vì vậy, nếu Facebook ít nhất có thể duy trì thị phần hiện tại, doanh thu chắc chắn sẽ tăng lên.

Hoạt động quảng cáo của Facebook phụ thuộc vào số lượng người dùng trên nền tảng Facebook (và tất nhiên, vào cả mức độ Facebook có thể tìm hiểu về họ và mức độ tương tác của họ). Nó cho biết trung bình, một người dùng có giá trị như thế nào đối với công ty, cho biết nhiều về doanh thu quảng cáo mà mỗi người dùng mang lại. Ít nhất là từ năm 2014, người dùng trên tất cả các khu vực địa lý ngày càng có giá trị. Số lượng người dùng trên các nền tảng của Facebook không ngừng tăng lên.

Những con số bất ngờ

Số lượng thanh thiếu niên Hoa Kỳ cho rằng nền tảng Facebook là ứng dụng xã hội yêu thích của họ đã giảm mạnh. Ví dụ, 42% thanh thiếu niên Hoa Kỳ xếp Facebook ở vị trí số một vào năm 2012. Đến năm 2020, con số đó giảm xuống còn 3%.

Tuy nhiên, có khoảng 30% thanh thiếu niên Hoa Kỳ sử dụng Facebook từ năm 2018 đến năm 2020. Và thanh thiếu niên không có thu nhập khả dụng như người dùng lớn tuổi nhưng họ vẫn ủng hộ Facebook. Thêm vào đó, Facebook đã chủ động ngăn chặn cạnh tranh. Công ty này đã mua Instagram vào năm 2012, một ứng dụng phổ biến hơn với khán giả trẻ tuổi.

Giá cổ phiếu Facebook

Biên lợi nhuận ròng của Facebook khá ổn định, trên 30%. Nó từng giảm xuống còn 26% vào năm 2019 do tăng dự phòng thuế thu nhập. Doanh thu cao hơn sẽ dẫn đến thu nhập cao hơn. Do đó, giả sử các nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận P/E không đổi, giá của FB sẽ tăng lên.

Doanh thu của Facebook sẽ tiếp tục tăng lên, nhưng sẽ không tăng mãi. Việc bác bỏ đơn khiếu nại pháp lý chống lại Facebook vào ngày hôm qua là một chiến thắng nhỏ. Nó cho phép Facebook tiếp tục sử dụng sức mạnh thị trường của mình trong thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, vụ việc này vẫn có khả năng kháng cáo. Ngay cả khi điều đó không xảy ra, các nhà lập pháp Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cố gắng tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Facebook sở hữu bốn trong số năm trang mạng xã hội hàng đầu. Nó là mục tiêu quá lớn khiến các cơ quan giám sát cạnh tranh của chính phủ Hoa Kỳ khó có thể bỏ qua. Do đó, sắp tới Facebook có thể sẽ chịu một số cú sốc lớn về giá./.

Leave a Reply