Mua Lockheed Martin Hay Virgin Galactic?

Lockheed Martin và Virgin Galactic hoạt động trong cùng một ngành nhưng hai công ty lại khác nhau rất nhiều thứ.

Các ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, tên lửa và quốc phòng dường như đang trên đà phát triển mạnh mẽ trong những thập kỷ tới. Các công ty như SpaceX và Blue Origin đã mở đường cho “cuộc đua không gian” tư nhân này, phóng tên lửa và vệ tinh thử nghiệm cho các doanh nghiệp và chính phủ Hoa Kỳ. Nhưng còn có rất nhiều công ty tư nhân khác trong cuộc đua vào không gian. Một công ty trong số đó là Virgin Galactic (NYSE: SPCE), công ty được Richard Branson thành lập vào năm 2004 và niêm yết cổ phiếu thông qua sáp nhập với một công ty mua lại với mục đích đặc biệt (SPAC) vào năm 2019. Một công ty khác là Lockheed Martin (NYSE: LMT), nhà thầu quốc phòng lớn nhất thế giới.

Trong hai cổ phiếu này, cổ phiếu nào sẽ đáng mua hơn?

Virgin Galactic

Virgin Galactic đang cố gắng xây dựng một công ty hàng không vũ trụ hiện đại với trọng tâm là các chuyến du lịch cá nhân. Mục tiêu của công ty là phát triển “một thế hệ phương tiện vũ trụ mới để mở ra không gian cho tất cả mọi người,” theo trang web của công ty. Virgin đã và sẽ tiếp tục sản xuất các tàu vũ trụ khác nhau, với mục tiêu nhắm vào các nhà nghiên cứu và các cá nhân tư nhân giàu có cho các chuyến bay lên không gian dưới quỹ đạo. Mỗi vé bay có giá 250,000 USD và công ty đã có tổng cộng khoảng 600 phi hành gia tương lai (tên công ty dùng để gọi là khách hàng đã đặt các chuyến bay trong tương lai) vào cuối Q1/2021.

Virgin Galactic - Tintuccophieu.com

Một điều mà các nhà đầu tư cần lưu ý với Virgin Galactic là công ty chưa có hoạt động kinh doanh thực sự. Trong Q1/2021, công ty đã thu về doanh thu 0 USD, đốt 50 triệu USD tiền mặt và có hơn 600 triệu USD tiền mặt trên bảng cân đối kế toán. Lượng tiền mặt đó mang lại cho công ty một bước đệm tốt, ít nhất là trong một vài quý. Tuy nhiên, có khả năng công ty sẽ cần phải huy động thêm tiền trong những năm tới.Phân tích cổ phiếu Lockheed Martin - Tintuccophieu.com

Công ty thường làm điều đó bằng cách phát hành cổ phiếu. Kể từ khi ra mắt công chúng vào năm 2019, lượng cổ phiếu lưu hành của công ty đã tăng 179%. Virgin Galactic hiện có vốn hóa thị trường 12.8 tỷ USD. Vì hiện tại công ty không có hoạt động kinh doanh nên không có nhiều thông tin tham khảo về mức vốn hóa thị trường này. Tuy nhiên, điều đó ngụ ý rằng các nhà đầu tư đang mong đợi công ty đạt doanh thu ít nhất vài tỷ và lợi nhuận hàng trăm triệu vào một thời điểm nào đó.

Lockheed Martin

Lockheed Martin là một công ty quốc phòng, hàng không vũ trụ, an ninh và công nghệ của Hoa Kỳ đã kinh doanh với chính phủ Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ. Hoạt động kinh doanh lớn nhất của công ty đến từ lĩnh vực hàng không (bao gồm những thứ như máy bay chiến đấu). Nhưng công ty cũng có tên lửa lớn, hệ thống sứ mệnh và các ngành kinh doanh vũ trụ. Trên thực tế, Lockheed Martin chính là công ty đã thiết kế một chiếc trực thăng có thể bay trên sao Hỏa cho NASA.

Tập đoàn này đang hướng tới doanh thu khoảng 68 tỷ USD và dòng tiền mặt 8.9 tỷ USD từ các hoạt động trong năm nay. Với giá trị vốn hóa thị trường 106 tỷ USD, cổ phiếu có hệ số giá trên dòng tiền hoạt động (P/OCF) ở mức 11.9 lần. Lockheed cũng trả lại hàng tấn tiền mặt cho các cổ đông thông qua cổ tức và mua lại cổ phiếu. Tỷ suất cổ tức của cổ phiếu hiện đạt 2.72% và số lượng cổ phiếu của công ty đã giảm liên tục mỗi năm trong năm năm qua.

Cổ phiếu nào đáng mua hơn?

Sau khi so sánh hai cổ phiếu này, Lockheed Martin có vẻ là cổ phiếu đáng mua hơn. Virgin Galactic hiện không có hoạt động kinh doanh thực sự, đang đốt tiền mặt và đã chứng kiến ​​số lượng cổ phiếu của mình tăng 179% trong vòng chưa đầy hai năm. Tại thời điểm này, mua cổ phần của Virgin Galactic không phải là đầu tư mà là đầu cơ.

Mặt khác, Lockheed Martin có một hoạt động kinh doanh đa dạng và có khách hàng đáng tin cậy nhất trên thế giới (chính phủ Hoa Kỳ). Thêm vào đó, công ty cũng liên tục trả lại tiền mặt cho cổ đông thông qua cổ tức và mua lại cổ phiếu. Lockheed Martin có thể không có sự hưng phấn của Virgin Galactic, công ty có cổ phiếu dường như tăng hoặc giảm 10% mỗi ngày, nhưng Lockheed Martin là lựa chọn tốt hơn cho các nhà đầu tư dài hạn.

Leave a Reply