Nike, Abbott: 2 Cổ Phiếu Đáng Mua Tháng 7

Nike, Abbott: 2 Cổ Phiếu Đáng Mua Tháng 7

Hai cổ phiếu Nike và Abbott sẽ cung cấp cho bạn cả tăng trưởng và sự an toàn.

0701 fool nike - Nike, Abbott - 2 Cổ Phiếu Đáng Mua Hơn AMC Sau Đại Dịch

Nike

Cổ phiếu Nike (NYSE: NKE) đã tăng 14% trong một phiên giao dịch trong tuần thứ ba của tháng 6 sau khi công ty báo cáo doanh thu trong quý và cả năm tài chính ở mức hai con số, cũng như dự đoán cơ hội “đáng kể” trong tương lai. Đại dịch đã đè nặng lên các công ty sản xuất quần áo thể thao theo hai cách: các cửa hàng đã tạm thời bị đóng cửa và các sự kiện thể thao chuyên nghiệp bị tạm dừng.

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh kỹ thuật số đang tăng trưởng, sự kết nối với người hâm mộ và sức mạnh thương hiệu của Nike đã thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận của công ty trong thời kỳ khó khăn. Năm 2017, Nike đã quyết định tập trung vào nền tảng kỹ thuật số và bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng. Vì vậy, các yếu tố chính để thành công đã sẵn sàng vào thời điểm đại dịch bùng phát. Kết quả là Nike đã báo cáo doanh thu tăng 19% lên hơn 44 tỷ USD trong năm tài chính 2021 (kết thúc vào ngày 31 tháng 5). Thu nhập trên một cổ phiếu cũng đã tăng 123% lên 3.56 USD trong năm tài chính này.

Nhưng đây là tin tốt hơn: hiện tại chỉ mới là sự khởi đầu. Nike sẽ không phải đối mặt với những khó khăn đến từ việc các cửa hàng bị đóng cửa và các sự kiện thể thao bị hủy bỏ trong một thế giới hậu đại dịch. Và công ty cũng sẽ tìm thấy tăng trưởng từ các mối liên hệ mà họ đã xây dựng với người hâm mộ. Ví dụ: trong thời kỳ khủng hoảng, công ty đã khuyến khích người hâm mộ sử dụng các ứng dụng của mình để tập luyện thể thao – và điều đó thường chuyển thành doanh thu cho công ty.

“Hiện nay, chúng tôi có vị trí để thúc đẩy tăng trưởng bền vững trong dài hạn tốt hơn so với trước đại dịch,” CEO John J. Donahoe cho biết trong cuộc gọi thu nhập. Nike dự đoán tăng trưởng doanh thu khoảng 8-14% từ giờ cho đến năm tài chính 2025.

0701 fool nike1 - Nike, Abbott - 2 Cổ Phiếu Đáng Mua Hơn AMC Sau Đại Dịch

Biểu đồ thể hiện xu hướng tăng của thu nhập ròng và doanh thu hàng năm của Nike.
Nguồn: Ycharts

Nike có một thành tích vững chắc trong  dài hạn. Nhìn chung, công ty có lợi nhuận và doanh thu tăng dần theo thời gian. Và báo cáo thu nhập mới nhất và nhận xét từ ban lãnh đạo công ty cho thấy điều này có thể sẽ tiếp tục trong tương lai.

Abbott Laboratories

0701 fool nike 1 - Nike, Abbott - 2 Cổ Phiếu Đáng Mua Hơn AMC Sau Đại Dịch

Sức mạnh của Abbott Laboratories (NYSE: ABT) trong lĩnh vực xét nghiệm coronavirus khiến cổ phiếu này trở thành một cổ phiếu đáng theo dõi – và mua – trong thời kỳ tồi tệ nhất của đại dịch. Cổ phiếu đã tăng 26% vào năm ngoái khi Abbott bán các hệ thống xét nghiệm COVID-19 trị giá hàng tỷ dollar. Tuy nhiên, một số mảng kinh doanh khác của Abbott – đặc biệt là thiết bị y tế – đã chịu ảnh hưởng tiêu cực nặng nề. Các bệnh viện đã hoãn các ca phẫu thuật không cần thiết để tập trung vào bệnh nhân nhiễm coronavirus và làm giảm nhu cầu đối với các sản phẩm của công ty.

Vấn đề đối với các nhà đầu tư Abbott hiện nay là nhu cầu xét nghiệm COVID đang giảm. Trên thực tế, Abbott thậm chí còn hạ mức dự báo cho thu nhập trên một cổ phiếu xuống còn khoảng 4.30 USD đến 4.50 USD từ mức kỳ vọng 5 USD ban đầu. Đây là mức thu nhập trên một cổ phiếu sau pha loãng sau điều chỉnh từ hoạt động thường xuyên của công ty.

Chúng ta có một kịch bản khác: xét nghiệm COVID giảm xuống, nhưng các lĩnh vực khác phục hồi và tăng trưởng. Và viễn cảnh đó là lý do tuyệt vời để mua cổ phiếu Abbott. Đây là lý do tại sao: Các thiết bị y tế thường đóng góp phần lớn nhất trong doanh thu hàng năm của Abbott. Năm 2019, mảng kinh doanh này đóng góp đến 38% tổng doanh thu. Vì vậy, doanh thu từ thiết bị y tế trở lại bình thường là một tin tuyệt vời cho công ty.

Các phân khúc khác của công ty – dinh dưỡng, chẩn đoán và dược phẩm – cũng sẽ có xu hướng tích cực trong thế giới hậu đại dịch. Ví dụ, tại một số thời điểm nhất định trong đại dịch, một số phòng thí nghiệm đã giảm hoạt động và không tiến hành các thử nghiệm không cần thiết. Những khu vực này đã bắt đầu phục hồi khi đại dịch giảm bớt.

Một dấu hiệu tốt khác: dự kiến của Abbott sau khi sửa đổi vẫn thể hiện mức tăng trưởng ổn định qua từng năm. Thu nhập trên một cổ phiếu sau pha loãng sau điều chỉnh từ hoạt động thường xuyên trong năm 2020 đã ở mức 3.65 USD. Chỉ cần đạt mức thấp nhất trong phạm vi dự báo, Abbott sẽ có thể công bố mức tăng trưởng thu nhập ít nhất 18% so với năm 2020 trong năm nay.

0701 fool nike2 - Nike, Abbott - 2 Cổ Phiếu Đáng Mua Hơn AMC Sau Đại Dịch

Biểu đồ thể hiện xu hướng giảm trong hệ số giá trên thu nhập của Abbott. Nguồn: Ycharts

Cổ phiếu Abbott hiện đang giao dịch ở mức giá gấp 36 lần thu nhập trong 12 tháng gần nhất. Hệ số này đang ở gần với mức thấp nhất trong vòng hơn một năm trở lại đây và cho thấy một cơ hội để đầu tư và nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn.

Leave a Reply