Elon Musk Hết Lời Ca Ngợi Trung Quốc

Elon Musk Hết Lời Ca Ngợi Trung Quốc

Musk “kinh ngạc” trước thành tựu kinh tế Trung Quốc, khuyến khích mọi người tới thăm nước này, đúng dịp đảng Cộng sản Trung Quốc kỷ niệm 100 năm thành lập.

“Sự thịnh vượng kinh tế mà Trung Quốc đạt được thực sự đáng kinh ngạc, đặc biệt về cơ sở hạ tầng! Tôi khuyến khích mọi người tới thăm và tận mắt chứng kiến”, Elon Musk, giám đốc điều hành Tesla và SpaceX, đăng trên Twitter ngày 1/7.

Đoạn tweet của Musk nằm trong phần phản hồi bài đăng trên Twitter của Xinhua nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc, trong đó đề cập chiến dịch chấm dứt “tình trạng đói nghèo tuyệt đối” của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Musk cũng đăng thông điệp tương tự trên Weibo, mạng xã hội giống Twitter của Trung Quốc. Bài đăng trên tài khoản 1,8 triệu người theo dõi của ông được khoảng 500 người bình luận, một số tỏ ra sửng sốt trước nhận xét của Musk, cho rằng tỷ phú Mỹ xứng đáng là “một đảng viên lâu năm của đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Elon Musk trong một sự kiện tại Thượng Hải, Trung Quốc tháng 1/2020. Ảnh: Reuters.

Các bài đăng của Musk được nhận định là một phần trong đợt “tấn công quyến rũ” nhằm vào Trung Quốc, nơi hãng xe điện Tesla của tỷ phú Mỹ đối mặt với loạt vấn đề trong năm nay. Hồi cuối tuần trước, toàn bộ xe điện Tesla được sản xuất và bán tại Trung Quốc bị các cơ quan quản lý thu hồi do lo ngại về hệ thống kiểm soát hành trình.

Hãng xe điện cũng gây chú ý sau khi phản đối việc người mua xe Tesla phàn nàn về các vấn đề họ gặp phải tại triển lãm ô tô lớn nhất Trung Quốc được tổ chức tại Thượng Hải hồi tháng 4.

Các cơ quan quản lý của Trung Quốc cũng đặt câu hỏi về chất lượng mẫu xe Model 3 của Tesla sản xuất tại Thượng Hải, đồng thời quân đội Trung Quốc được cho là đang giám sát chặt chẽ sản phẩm của hãng. Tesla cố gắng trấn an các quan chức Trung Quốc bằng cách giải quyết những vấn đề bị chỉ trích.

Musk hồi tháng 3 xuất hiện trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), dành nhiều lời khen ngợi cho chính phủ nước này và khẳng định Trung Quốc “sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới”. Musk dự đoán Trung Quốc sẽ trở thành “thị trường quan trọng nhất của Tesla”.

Tesla hồi tháng 6 thông báo đã mở một trung tâm dữ liệu mới tại Trung Quốc để lưu trữ bất cứ dữ liệu nào thu được từ những chiếc xe bán tại nước này. Đây là động thái mới nhất nhằm giải quyết nghi ngờ xe điện của Tesla có thể được dùng cho các hoạt động gián điệp.

Elon Musk từng bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình với hạ tầng tại Trung Quốc, đặc biệt là cách nhà máy Shanghai Gigafactory có thể đi vào vận hành nhanh chóng với chi phí thấp hơn 65% so với cơ sở lắp ráp mẫu xe Model 3 tại Mỹ. Musk gọi nhà máy ở Thượng Hải là “khuôn mẫu cho sự phát triển trong tương lai”.

Leave a Reply