Jeff Bezos Từ Chức CEO: Cổ Phiếu Amazon Có Bị Ảnh Hưởng?

Jeff Bezos Từ Chức CEO: Cổ Phiếu Amazon Có Bị Ảnh Hưởng?

Người sáng lập Amazon.com, Jeff Bezos, rời vị trí Giám đốc điều hành của Amazon vào thứ Hai, ngày 05/07, nhằm đúng vào sinh nhật lần thứ 27 của công ty. Ông chuyển giao vị trí này cho Andy Jassy, ​​người đồng hành với ông suốt 24 năm tại Amazon. Jassy là người có công xây dựng và điều hành Amazon Web Services (AWS), phân khúc điện toán đám mây của công ty này.

20210706 barrons Thu Trang AMZN Image - Jeff Bezos Rời Vị Trí CEO: Ảnh Hưởng Gì Đến Giá Cổ Phiếu AMZN?

Andy Jassy đang tiếp quản vị trí CEO của Amazon từ Jeff Bezos.
David Paul Morris/Bloomberg

Nhiều nhà phân tích Phố Wall nhận định rằng Jassy phải đối mặt với một “so sánh mà phần bất lợi nghiêng về phía anh ta”. Bezos vẫn luôn là một hình mẫu khó có thể bắt chước, và giờ đây ông ấy đang nhượng lại một vị trí cao cấp sang vai Jassy. Dẫu vậy, Bezos vẫn đảm nhiệm vị trí chủ tịch hội đồng quản trị và vẫn là cổ đông lớn nhất của nhà bán lẻ trực tuyến Amazon (giả định chuyến bay vào vũ trụ của ông vào cuối tháng này suôn sẻ).

Amazon (AMZN) phất lên trông thấy trong quãng thời gian đại dịch hoành hành. Trong quý đầu tiên, doanh thu tăng vọt 44% so với một năm trước đó, ghi nhận mức tăng hàng quý tốt nhất kể từ năm 2011. Thu nhập ròng là 8,1 tỷ USD, lợi nhuận hàng quý lớn nhất từ ​​trước đến nay của công ty. Để đáp ứng nhu cầu tăng cao, Amazon phải thuê thêm hơn 500.000 nhân công vào năm 2020, nâng tổng số nhân viên của công ty này lên hơn 1,3 triệu người.

Trong Q1, doanh thu từ AWS tăng 32% lên 13,5 tỷ USD. Doanh thu hàng năm là hơn 50 tỷ USD. Với thành tích này, Amazon trở thành một trong những công ty điện toán doanh nghiệp lớn nhất thế giới — lớn hơn cả Oracle (ORCL), SAP (SAP) hay Salesforce.com (CRM). Phân khúc bán lẻ trực tuyến của Amazon mang lại doanh thu 52,9 tỷ USD, tăng 41%. Các dịch vụ của người bán bên thứ ba như thực hiện và giao hàng tăng 60% lên 23,7 tỷ USD (gần bằng quy mô của FedEx). Dịch vụ đăng ký, chủ yếu là Amazon Prime, có doanh thu 7,6 tỷ USD, tăng 36%. Doanh thu hàng năm từ dịch vụ đăng ký dự kiến vượt mốc 30 tỷ USD (lớn hơn một chút so với Netflix). Doanh thu “khác” – chủ yếu là quảng cáo – đạt 6,9 tỷ USD, tăng 77%.

Giá trị thị trường của Amazon hiện là 1,7 nghìn tỷ USD, chỉ sau Apple (AAPL) và Microsoft (MSFT) trong số các công ty niêm yết của Hoa Kỳ.

Dù có kết quả kinh doanh ấn tượng như vậy, cổ phiếu của Amazon vẫn lình xình từ đầu năm đến nay. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu AMZN chỉ tăng 6% so với mức tăng 15% của chỉ số S&P 500. Có một số lý do khiến các nhà đầu tư dè chừng trước cổ phiếu này, một trong số đó là sự kiện chuyển giao vị trí CEO. Các công ty công nghệ lớn thường có những chuyên động đa chiều khi người sáng lập thôi giữ vị trí CEO.

Apple là một thành công điển hình khi chuyển giao quyền lực. CEO Apple Tim Cook tiếp quản vị trí này từ Steve Jobs vào năm 2011. Kể từ đó, cổ phiếu của Apple đã tăng 1.000%.

Tuy nhiên, câu chuyện của Microsoft lại rất khác. Kể từ khi Steve Ballmer kế nhiệm Bill Gates ở vị trí CEO vào tháng 1/2000 và giữ vai trò này trong 14 năm, doanh thu cuả Microsoft tăng gấp ba. Tuy nhiên, cổ phiếu của hãng này trong quãng thời gian đó lại rất bết bát.

Nhiều người cho rằng tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử của Amazon có thể chậm lại khi nền kinh tế mở cửa trở lại. Thách thức đối với Jassy là thiết kế một kịch bản hạ cánh mềm — và thúc đẩy tăng trưởng ở các lĩnh vực khác để bù đắp cho thương mại điện tử một khi lĩnh vực này tăng trưởng chậm lại.

Trong khi đó, công ty này vẫn phải đối mặt với sự giám sát của các cơ quan chức năng. Gần đây, các cơ quan quản lý và lập pháp rất quan tâm đến thỏa thuận mua lại hãng phim MGM trị giá 8,5 tỷ USD của Amazon. Tân Chủ tịch Ủy ban Thương mại Liên bang Lina Khan gây dựng sự nghiệp một phần nhờ vào việc đào sâu sự thống trị thị trường của Amazon. Tuần trước, Amazon đã chính thức yêu cầu bà Khan ngưng dính dáng đến vấn đề chống độc quyền liên quan đến công ty này.

Trường hợp xấu nhất là Amazon có thể buộc phải cắt bỏ các hoạt động cạnh tranh trực tiếp với khách hàng (tức là các nhà bán lẻ bên thứ ba của họ). Điều đó có thể đồng nghĩa với việc Amazon không được bán các sản phẩm mang thương hiệu của chính mình.

Rõ ràng, sự kìm kẹp ngày càng gắt gao của các cơ quan luật định có thể sẽ hạn chế khả năng phát triển của Amazon thông qua hoạt động thâu tóm các công ty khác. Kết quả của thương vụ mua lại MGM sẽ là một kịch bản kiểm thử (test case) quan trọng với Amazon.

Amazon cũng đang phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến lao động. Công ty này đang có một cú hích lớn để trở thành “Nhà tuyển dụng tốt nhất Trái đất” và “Nơi làm việc an toàn nhất trên Trái đất”. Tuy nhiên, Amazon có khả năng vẫn là mục tiêu của Big Labor (một tổ chức công đoàn quan trọng). Tại hội nghị thường niên vào cuối tháng trước, Nghiệp đoàn Lái xe tải Quốc tế đã phê duyệt một biện pháp hỗ trợ thúc đẩy hoạt động công đoàn hóa rộng rãi cho lực lượng lao động của Amazon.

Về cổ phiếu Amazon, đây có thể là cổ phiếu tốt nhất thế giới, nhất là về lâu dài. Nhà phân tích Brent Thill của Jefferies đã đưa ra một phân tích cho thấy giá trị thị trường của Amazon có thể lên tới 3 nghìn tỷ USD trong vòng ba năm. Trong đó, AWS dự kiến trị giá ​​1,2 nghìn tỷ USD, mảng thương mại điện tử 1 nghìn tỷ USD và quảng cáo 600 tỷ USD. Ngoài ra, Amazon còn có nhiều cơ hội phát triển vô cùng hấp dẫn khác, trong đó phải kể đến mảng logistics đang lớn mạnh nhanh chóng và đơn vị chăm sóc sức khỏe vẫn còn non trẻ nhưng vô cùng triển vọng.

Ngay cả trong trường hợp Amazon buộc phải chia tách, tương lai vẫn rất xán lạn. Nếu AWS trở thành một doanh nghiệp độc lập và có hệ số doanh thu như SNOW, AWS sẽ trị giá hơn 4 nghìn tỷ USD. Ước tính này giúp bạn phần nào hiểu được quy mô và sức mạnh của các tài sản cơ bản của Amazon. Đối với các nhà đầu tư dài hạn, Amazon dưới thời Jassy vẫn là một lựa chọn đáng mua.

Leave a Reply