Liệu Walmart Có Khả Năng Cầm Chân Amazon?

Liệu Walmart Có Khả Năng Cầm Chân Amazon?

Amazon đã quen với việc tấn công vào thị trường của các đối thủ và hiện tại, Walmart đang cố gắng đưa ông lớn thương mại điện tử vào thế phòng thủ.

Trong nhiều thập kỷ, Amazon (NASDAQ: AMZN) đã đầu tư rất nhiều vào việc mở rộng từ một công ty nhỏ chuyên bán lẻ sách thành một cửa hàng bán mọi thứ trên toàn cầu như ngày nay. Một số nhà bán lẻ lớn không còn tồn tại ngày nay có thể phần nào đổ lỗi cho Amazon về sự sụp đổ của họ.

Walmart (NYSE: WMT) không xem nhẹ Amazon. Công ty bán lẻ lớn nhất thế giới tính theo doanh thu hàng năm đang điều chỉnh để đối chọi với nỗ lực lấn sân của Amazon. Trên thực tế, Walmart đang sử dụng một số thủ thuật từ chính hộp công cụ của Amazon để chống lại ông lớn này.

Walmart dùng gậy ông đập lưng ông

Một trong những thay đổi lớn nhất Walmart đang thực hiện bắt đầu từ việc đầu tư vốn. Cho đến năm 2015, Walmart đã dành 60% ngân sách đầu tư vốn vào các cửa hàng mới. Hiện tại, cứ mỗi 10 dặm xung quanh 90% dân số Hoa Kỳ có một cửa hàng Walmart. Tuy nhiên, hiện tại Walmart đang chuyển sang chi tiêu nhiều hơn cho đầu tư sang cải tiến quy trình và hiệu quả.

Và một phần lớn trong số chi tiêu này sẽ đi vào chuỗi cung ứng của công ty. Hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của Walmart ngày nay có quy mô lớn gấp đôi so với cách đây một năm. Để hỗ trợ cho tăng trưởng đó, công ty đang xây dựng các trung tâm thực hiện đơn hàng với công nghệ mới nhất. Hiệu quả được cải thiện có thể thúc đẩy biên lợi nhuận trong dài hạn vì công ty đang tìm cách tự động hóa ở bất cứ khâu nào có thể và tăng năng suất của công nhân trong những công việc không thể tự động hóa. Theo một số cách, Walmart có thể có lợi thế là người đi thứ hai trong lĩnh vực này vì công ty có thể học được từ Amazon những gì có hiệu quả và những gì thì không.

Một lĩnh vực khác Walmart đang học hỏi từ ví dụ của Amazon là giao hàng tạp hóa. Walmart đang tập trung vào dịch vụ và xem đây là một tính năng quan trọng trong gói sản phẩm công ty mang lại cho khách hàng. Chắc chắn, sự hiện diện vật lý gần 90% dân số Hoa Kỳ  của Walmart đã biến giao hàng tạp hóa thành một lĩnh vực công ty có thể cạnh tranh và có cơ hội tốt để duy trì thị phần của mình.

Ngoài ra, một điều thú vị khác là Walmart tin rằng họ có thể dẫn đầu ngành trong một lĩnh vực Amazon hiện đang thống trị. Doanh số của các cửa hàng bên thứ ba trên trang web của Walmart đã tăng với tốc độ ba con số trong một vài quý trong năm ngoái. Với lưu lượng truy cập Walmart đang thúc đẩy đến trang web của mình, ông lớn bán lẻ tin rằng công ty đang ở một vị trí thuận lợi để dẫn đầu trên thị trường này. Nếu thành công trong cuộc đảo chính, dịch vụ này sẽ làm nên điều kỳ diệu cho biên lợi nhuận của Walmart.

Liệu những tiến bộ này đã đủ?

Walmart thông báo đã tăng chi tiêu vốn thêm 40% lên 14 tỷ USD từ mức 10 tỷ USD trong năm trước. Con số này chẳng là gì so với hơn 45 tỷ USD Amazon đã chi trong 12 tháng qua. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chi tiêu của Walmart sẽ tập trung hơn vào bán lẻ. Trong khi đó, Amazon có rất nhiều trong danh mục đầu tư như bán lẻ, nội dung truyền thông, dịch vụ đám mây cùng nhiều sản phẩm khác.

Ngoài ra, vì mảng dịch vụ đám mây của Amazon đang mang lại phần lớn thu nhập hoạt động cho công ty, có thể lập luận rằng đó là lĩnh vực trọng tâm của Amazon. Rất có thể trọng tâm của Walmart sẽ giúp công ty không phải chi nhiều tiền để xây dựng một con hào nhằm bảo vệ hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, cuộc chiến giữa hai người khổng lồ trong ngành bán lẻ chắc chắn sẽ rất thú vị để các nhà đầu tư theo dõi trong thời gian sắp tới.

Leave a Reply