Netflix Và Chuyện Quảng Cáo Nền Tảng?

“Ông hoàng” thị trường truyền phát trực tuyến video đã sáng suốt khi tránh chạy quảng cáo trên nền tảng của mình trong quá khứ. Tuy nhiên, ngành truyền phát trực tuyến đang thay hình đổi dạng từng ngày.

Netflix - Tin Tức Cổ Phiếu

Trong khi hầu hết các đối thủ của Netflix tích cực nâng cấp các mô hình kinh doanh của họ, gã khổng lồ truyền phát trực tuyến Netflix (NASDAQ:NFLX) đến nay vẫn tránh quảng cáo. Tuy nhiên, có lẽ đã đến lúc Netflix nên cân nhắc ý tưởng này.

Ít nhất, đó là kết quả quan trọng được rút ra từ một nghiên cứu thị trường được Hub Entertainment Research thực hiện mới đây. Một cuộc khảo sát trên khoảng 3.000 người tiêu dùng Hoa Kỳ của Hub cho thấy 58% trong số họ sẽ thích một dịch vụ phát trực tuyến có chạy quảng cáo nếu phí dịch vụ hàng tháng giảm khoảng 4 đến 5 USD. Trong khi đó, 42% còn lại cho biết họ vẫn sẵn sàng trả mức giá cao hơn cho dịch vụ không quảng cáo.

Một phát hiện quan trọng nhưng ít được để ý trong nghiên cứu này là 46% thuê bao của Netflix tham gia khảo sát sẵn sàng chấp nhận quảng cáo ở đầu video nếu phí dịch vụ giảm xuống. Họ vốn là những người quen với việc trả một trong những mức phí dịch vụ truyền phát đắt đỏ nhất thế giới.  Hơn nữa, 39% trong số các khách hàng Netflix này thậm chí sẽ chấp nhận quảng cáo ở giữa video để tiết kiệm một phần phí dịch vụ hàng tháng.

Rõ ràng, đây là một động lực mới cho Netflix.

Nghiền ngẫm các con số

Chỉ vài năm trước đây, đưa quảng cáo truyền hình vào các chương trình truyền phát của Netflix là điều không tưởng. Tuy nhiên, giờ đây miếng bánh quảng cáo ngon lành hơn nhiều người tưởng. Theo báo cáo của Hub, 95% người trả lời khảo sát xem một số loại chương trình có chạy quảng cáo, trong khi chỉ 79% cho biết họ đăng ký dịch vụ không chạy quảng cáo.

20210705 fool Thu Trang NFLX Image 2 - Netflix Nên Tính Đến Chuyện Chạy Quảng Cáo Trên Nền Tảng

Chi phí tuyệt đối gắn với các dịch vụ không chạy quảng cáo là nguyên nhân chính dẫn đến sự chuyển đổi này. Ampere Analysis mới đây công bố kết quả cho thấy hơn một nửa số hộ gia đình ở Hoa Kỳ cùng lúc đăng ký từ ba dịch vụ truyền phát trực tuyến video theo yêu cầu (SVOD) trở lên. 39% đăng ký từ bốn nền tảng SVOD trở lên. Họ sẽ sớm phải trả mức phí đắt đỏ cho những dịch vụ này, kể cả khi họ đã cắt cáp. Thực ra, một trong những mục đích chính của việc cắt áp là giảm chi phí.

Điều khá ngang trái là thị trường truyền phát trực tuyến siêu cạnh tranh lại là nơi mà các nền tảng hỗ trợ quảng cáo kiếm lời nhiều hơn so với các nền tảng không quảng cáo.

David Zaslav, Giám đốc điều hành của Discovery, đã đưa ra một số dẫn chứng cụ thể biện minh cho kết luận trên. Phát biểu tại một hội nghị nhà đầu tư vào tháng trước, Zaslav nói rằng dịch vụ truyền phát trực tuyến Discovery+ tạo ra doanh thu trung bình hàng tháng trên mỗi người dùng (ARPU) “cao hơn từ 30 đến 40%” so với những gì khách hàng cáp truyền thống tạo ra cho công ty. Đáng chú ý hơn là doanh thu từ phiên bản Discovery+ hỗ trợ quảng cáo giá 4,99 USD mỗi tháng cao hơn so với phiên bản Discovery+ không quảng cáo giá 6,99 USD mỗi tháng.

Bob Bakish, Giám đốc điều hành của ViacomCBS, cũng đã chia sẻ về hiện tượng tương tự. Bàn về dịch vụ truyền phát trực tuyến Paramount+ của công ty mình, ông nói: “Khi xem xét sản phẩm này và động lực của thị trường quảng cáo, chúng tôi tin rằng phiên bản 4,99 USD thực sự có thể tạo ra ARPU cao hơn so với phiên bản 9,99 USD qua thời gian.”

Không bao giờ nói không bao giờ

Ý tưởng này đã nhiều lần được nhắc đến nhưng lần nào Netflix cũng né tránh. Và lý do được đưa ra cũng rất chính đáng. Rick Munarriz từng chia sẻ: “Vẫn có khả năng chạy quảng cáo trên Netflix, nhưng bạn không thể chỉ nhìn vào mặt lợi mà bỏ quên mặt hại của nó. […] Netflix đã không thể trở thành cái tên dẫn đầu trong số các cổ phiếu truyền phát trực tuyến nếu chỉ theo chân những người khác.”

Tuy nhiên, ý tưởng này trước kia không được chú ý đến nhưng điều nà không có nghĩa là nó sẽ tiếp tục bị hắt hủi trong tương lai.

Chính thị trường cũng đang chuyển mình. Các nền tảng hỗ trợ quảng cáo tuyệt vời đang bắt đầu có sức hút lớn với nhiều người mà trước đây không thể bỏ qua dịch vụ của Netflix. Bản thân Netflix dự kiến sẽ chỉ có thêm nửa triệu thuê bao ròng trong Q2 –một trong những quý có tốc độ tăng trưởng thuê bao thấp nhất trong nhiều năm qua. Nếu tăng trưởng thuê bao vẫn tiếp tục giảm tốc, có lẽ Netflix nên tính đến chuyện ra mắt một phiên bản hỗ trợ quảng cáo

Leave a Reply