Alphabet vs. Apple: Cổ Phiếu Nào Sinh Lời Cao Hơn

Alphabet vs. Apple: Cổ Phiếu Nào Sinh Lời Cao Hơn

Alphabet (NASDAQ:GOOG) (NASDAQ:GOOGL) và Apple (NASDAQ:AAPL) là hai trong số những doanh nghiệp lớn nhất và có giá trị nhất thế giới. Cả hai đều là những thương hiệu đình đám và xây dựng được những “con hào” vững chắc khiến cho vị thế của họ gần như bất khả xâm phạm.

20210707 fool Thu Trang Alphabet Image 1 - Alphabet vs. Apple: Cổ Phiếu Nào Có Triển Vọng Sinh Lời Nhiều Hơn?

Không có gì ngạc nhiên khi cả hai đều là những khoản đầu tư tuyệt vời trong 5 năm qua, dù cổ phiếu Apple tăng 470%, vượt xa mức tăng 260% của Alphabet. Hiện tại,  nào “đáng tiền” hơn? Hãy cùng đi tìm câu trả lời.

Alphabet: Gã khổng lồ quảng cáo kỹ thuật số và điện toán đám mây

Theo Forbes, Google của Alphabet là thương hiệu có giá trị thứ hai trên thế giới. Thực ra kết quả này không đáng ngạc nhiên bởi Google về cơ bản là cổng vào internet.

Google Search là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới, Google Chrome là trình duyệt phổ biến nhất thế giới. YouTube là dịch vụ truyền phát trực tuyến sinh lời nhiều thứ ba, chỉ sau các dịch vụ của Disney và Netflix. Những lợi thế này đã giúp Alphabet thu thập lượng dữ liệu người tiêu dùng khổng lồ, từ đó đưa Google lên vị trí số một trong ngành quảng cáo kỹ thuật số.

Năm ngoái, mặc dù chi tiêu quảng cáo toàn cầu giảm 4%, doanh thu từ các dịch vụ của Google tăng 11% lên 169 tỷ USD. Nói cách khác, công ty này thu về gần 28 xu trên mỗi 1 USD chi phí cho quảng cáo kỹ thuật số. Đó chưa phải là tất cả những gì Alphabet làm được.

Mảng điện toán đám mây của Alphabet cũng đang lớn mạnh nhanh chóng. Năm ngoái, đại dịch khiến nhiều doanh nghiệp buộc phải chuyển đổi số. Doanh thu của Google Cloud nhờ đó tăng 46%, cao vượt so với mức trung bình của ngành là 33%. Như vậy, rõ ràng Google đang giành được ngày càng nhiều thị phần từ thị trường.

Không có gì ngạc nhiên khi Alphabet gặt hái được những thành tích ấn tượng trong thời gian dài, cả doanh thu và lợi nhuận đều tăng vọt.

Thước đo

2017

Q1 2021 (TTM)

CAGR

Doanh thu

110,9 tỷ USD

196,7 tỷ USD

19%

Dòng tiền tự do

23,9 tỷ USD

50,7 tỷ USD

26%

NGUỒN: Hồ sơ Alphabet gửi lên SEC. TTM: 12 tháng trước đó.
CAGR: Tốc độ tăng trưởng hàng năm hợp nhất.

Alphabet cũng đã đầu tư rất nhiều vào các dự án mạo hiểm như DeepMind và Waymo. Cả hai dự án này đều đang sử dụng trí thông minh nhân tạo để giải quyết các vấn đề phức tạp liên quan đến chăm sóc sức khỏe và di chuyển. Mặc dù cả hai vẫn chưa sinh lời nhưng nếu chỉ một trong hai thành công thì Alphabet chắc chắn sẽ chuyển mình mạnh mẽ.

Tuy nhiên, ngay cả khi viễn cảnh này không thành hiện thực thì Alphabet vẫn sẽ hưởng lợi rất nhiều từ sự lớn mạnh của mảng quảng cáo số và điện toán đám mây. Quy mô “khủng” và lượng tiền mặt dồi dào sẽ là vũ khí giúp Alphabet đứng vững trước các đối thủ trong những năm tới.

Apple: Mọi người luôn sẵn sàng móc hầu bao để mua được sản phẩm của Apple, bất chấp giá cao

Theo Forbes, Apple là thương hiệu giá trị nhất trên thế giới. Dễ hiểu tại sao Apple lại có được vị trí này. Các sản phẩm phần cứng của Apple luôn chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng, và họ luôn sẵn sàng trả một mức giá cao cho chúng. Sức mạnh định giá rõ ràng là một lợi thế rất lớn của hãng này.

20210707 fool Thu Trang Alphabet Image 2 - Alphabet vs. Apple: Cổ Phiếu Nào Có Triển Vọng Sinh Lời Nhiều Hơn?Năm ngoái, Apple tung ra iPhone 12 – và nhu cầu đối với sản phẩm này là rất lớn. Nhờ iPhone 12, Táo khuyết đã chiếm được 16% thị phần điện thoại thông minh, chỉ đứng sau mức thị phần 20% của Samsung. Ngoài ra, Apple cũng đã đưa chip M1 ra thị trường vào năm ngoái. Đây là bộ xử lý tùy chỉnh nhằm tăng hiệu suất và tuổi thọ pin của Mac. Apple thắng lớn nhờ chip silicon mới này. Doanh số bán máy Mac nhờ đó tăng lên mức cao kỷ lục trong quý gần đây nhất.

Ngoài phần cứng, Apple cũng đang đầu tư mạnh vào dịch vụ. Kể từ năm 2018, công ty này đã tung ra các sản phẩm đăng ký như Apple Fitness+, Apple TV+ và Apple Arcade. Những dịch vụ này bổ sung cho các dịch vụ khác của hãng như Apple Music, Apple Pay và App Store. Tất cả các dịch vụ này đều giúp Apple gia tăng khả năng kiếm tiền từ cơ sở người dùng toàn cầu của mình.

Nhìn chung, hiệu quả tài chính của Apple tương đối mạnh trong những năm gần đây, mặc dù doanh số bán iPhone trong năm 2019 và 2020 khá yếu ớt và là những yếu tố gây trở ngại cho tăng trưởng.

Thước đo

2017

Q2 2021 (TTM)

CAGR

Doanh thu

229,2 tỷ USD

325,4 tỷ USD

11%

Dòng tiền tự do

51,8 tỷ USD

90,5 tỷ USD

17%

NGUỒN: Hồ sơ Apple gửi lên SEC. TTM: 12 tháng trước đó.
CAGR: Tốc độ tăng trưởng hàng năm hợp nhất.

Mảng dịch vụ của Apple có tiềm năng tăng trưởng rất lớn. Nhà phân tích Amit Daryanani của Evercore ISI tin rằng doanh thu dịch vụ sẽ đạt 100 tỷ USD vào năm 2024, tương ứng với mức tăng trưởng khoảng 17% mỗi năm.

Ngoài ra, Apple có thể đang phát triển nhiều phần cứng có tính chất đột phá. Đầu năm nay, họ đã hợp tác với Taiwan Semiconductor Manufacturing để chế tạo màn hình micro-OLED – loại màn hình có thể được sử dụng trong kính thực tế tăng cường (AR).

Kết luận

Alphabet và Apple đều là những ông lớn công nghệ vang danh. Định giá của cả hai tương đương, Alphabet giao dịch với mức giá gấp 9 lần doanh thu và Apple gấp 7 lần. Hơn nữa, cả hai đều có triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới và đều có khả năng đánh bại thị trường.

Dẫu vậy, Alphabet có lợi thế nhiều hơn trong cuộc so kè này. Alphabet có mức vốn hóa thị trường 1,7 nghìn tỷ USD, nhỏ hơn Apple hiện có vốn hóa thị trường 2,3 nghìn tỷ USD. Không chỉ vậy, Alphabet cũng đang phát triển nhanh hơn. Điều này có thể có lợi hơn cho các nhà đầu tư.

Leave a Reply