Apple, Mastercard: Cổ Phiếu Tăng Tưởng Trả Cổ Tức Của Buffett

Apple, Mastercard: Cổ Phiếu Tăng Tưởng Trả Cổ Tức Của Buffett

Apple và Mastercard đã mang về rất nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư dài hạn.

0505 street apple11 - Apple, Mastercard - 2 Cổ Phiếu Tăng Trưởng Trả Cổ Tức Của Buffett

Nhìn chung, các công ty đang phát triển có xu hướng tránh chi trả cổ tức mà thay vào đó chọn đầu tư tất cả các khoản tiền thừa trở lại vào doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không thể tìm thấy các cổ phiếu tăng trưởng trả cổ tức.

Ví dụ, Berkshire Hathaway của Warren Buffett đang sở hữu cổ phiếu Apple (NASDAQ: AAPL) và Mastercard (NYSE: MA) – hai công ty trả cổ tức mỗi quý trong khi vẫn có triển vọng tăng trưởng vững chắc trong tương lai. Sau đây là những gì nhà đầu tư nên biết về hai cổ phiếu này.

Apple

Apple đã xây dựng một đế chế điện tử tiêu dùng. Từ máy tính Mac và iPhone cho đến Apple Watch và AirPods, phần cứng của công ty hiếm khi nào thất bại trong việc thu hút khách hàng của mình. Trên thực tế, Apple đã có hơn 1.65 tỷ thiết bị được cài đặt trên toàn thế giới tính đến quý đầu tiên của năm tài chính 2021 (Q4/2020) và con số này có khả năng sẽ tiếp tục tăng lên với sự ra mắt của iMac và iPad Pro sử dụng chip M1 trong thời gian qua.

Vậy điều gì đã thúc đẩy sự nổi tiếng đó? Một trong những lợi thế lớn nhất của Apple là iOS, hệ điều hành cho các thiết bị di động của công ty. Không giống như Android, iOS là hệ điều hành mã nguồn đóng, có nghĩa là không bên thứ ba nào có thể cài đặt iOS trên phần cứng của họ để tạo ra trải nghiệm “giống Apple” nhưng rẻ hơn. Nói cách khác, nếu bạn muốn trải nghiệm Apple, bạn phải trả tiền cho công ty.

Lợi thế đó cho phép Apple tính giá cao hơn cho các sản phẩm của mình. Ví dụ, một chiếc iPhone trung bình được bán với giá 873 USD trong Q4/2020. Để so sánh, một chiếc điện thoại thông minh Android trung bình được bán với giá 250 USD vào năm ngoái. Sức mạnh định giá đó của công ty đã và đang là một động lực phát triển mạnh mẽ cho hoạt động kinh doanh của Apple.

Với sức mạnh này, không có gì ngạc nhiên khi ông lớn công nghệ tiêu dùng mang lại kết quả tài chính vững chắc trong dài hạn.

0707 fool apple - Apple, Mastercard - 2 Cổ Phiếu Tăng Trưởng Trả Cổ Tức Của Buffett

Biểu đồ doanh thu cổ phiếu Apple (tổng 12 tháng gần nhất). Dữ liệu theo Ycharts.

Kể từ năm 2016, giá cổ phiếu Apple đã tăng hơn 375%, nhưng các cổ đông cũng được hưởng lợi từ việc công ty thường xuyên trả cổ tức. Khoản thanh toán cổ tức hàng quý hiện đang ở mức 0.22 USD cho một cổ phiếu. Mặc dù không nhiều, con số đó đã liên tục tăng lên mỗi năm kể từ năm 2012. Và với bảng cân đối kế toán mạnh mẽ của Apple, nhà đầu tư có thể kỳ vọng xu hướng đó sẽ tiếp tục trong tương lai.

Hơn nữa, cổ phiếu Apple có vẻ đã sẵn sàng để đánh bại thị trường chứng khoán trong những năm tới. Hoạt động kinh doanh dịch vụ có biên lợi nhuận cao đang trên đà phát triển và công ty được cho là đang có ít nhất hai sản phẩm thực tế tăng cường (AR), bao gồm một cặp kính AR. Với thành công từ phần cứng trong quá khứ của Apple, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu cả hai sản phẩm này đều mang lại thành công lớn trong tương lai.

Công ty cũng đang phát triển một mẫu xe điện tự hành (EV), sản phẩm được đồn đoán gọi là Apple Car. Trên thực tế, một bài báo gần đây của Reuters cho thấy mẫu EV hỗ trợ AI này có thể ra mắt sớm nhất vào năm 2024.

Cuối cùng, Apple là công ty được Warren Buffett nắm giữ nhiều nhất, chiếm đến 40% danh mục đầu tư của Berkshire. Với việc nhà tiên tri xứ Omaha cảm thấy thoải mái khi sở hữu nhiều cổ phiếu Apple như vậy, bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên cân nhắc thêm một vài cổ phiếu Apple vào danh mục đầu tư của mình.

hinhmastercard800x450 lnay - Apple, Mastercard - 2 Cổ Phiếu Tăng Trưởng Trả Cổ Tức Của Buffett

Mastercard

Nền tảng của Mastercard kết nối người tiêu dùng, người bán và các tổ chức tài chính, tạo điều kiện thuận lợi cho thanh toán điện tử tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ. Vào năm 2020, công ty đã xử lý 24% trong tổng số giao dịch mua hàng bằng thẻ, đưa Mastercard trở thành mạng thanh toán lớn thứ ba trên thế giới.

Trong nhiều thập kỷ, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ đã là cốt lõi trong hoạt động kinh doanh của Mastercard. Và mặc dù được áp dụng rộng rãi, thị trường này vẫn còn lâu mới bão hòa. Trên thực tế, ban lãnh đạo công ty tin rằng các giao dịch bằng tiền mặt và bằng séc có giá trị đến 68 nghìn tỷ USD trong chi tiêu toàn cầu mỗi năm trong khi các giao dịch bằng thẻ chỉ có giá trị 30 nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, Mastercard còn có cơ hội lớn hơn. Ban lãnh đạo tin rằng tổng số giao dịch dựa trên tài khoản là 139 nghìn tỷ USD mỗi năm. Và thay vì nghỉ ngơi trên vòng nguyệt quế của mình, Mastercard đã giới thiệu một số  với nỗ lực chiếm thị phần trong danh mục này.

Ví dụ: Mastercard Track là sản phẩm nhắm mục tiêu đến các giao dịch thương mại, đơn giản hóa và tự động hóa thanh toán dựa trên tài khoản giữa người mua và nhà cung cấp. Tương tự, Mastercard Send hỗ trợ thanh toán và giải ngân ngang hàng (P2P) dựa trên tài khoản (ví dụ: thanh toán từ chính phủ đến người tiêu dùng).

Năm ngoái, đại dịch đã tạo ra nhiều thách thức cho Mastercard. Mặc dù vậy, công ty vẫn đang tăng trưởng với tốc độ khiêm tốn trong những năm gần đây.

Chỉ số 2015 12 tháng tính đến Q1/2021 Tăng trưởng kép hàng năm
Doanh thu (tỷ USD) 9.7 15.5 9%
Dòng tiền tự do (tỷ USD) 3.8 6.2 10%

Nguồn: báo cáo Mastercard trình lên SEC.

Kể từ năm 2015, cổ phiếu Mastercard đã tăng hơn gấp ba lần, tăng 285%. Đồng thời, các khoản chi trả cổ tức của công ty đã tăng lên đều đặn sau mỗi bốn quý, ngay cả trong thời kỳ đại dịch. Điều đó nhấn mạnh sự ổn định về mặt tài chính của công ty và củng cố niềm tin rằng thẻ Mastercard có thể vượt qua bất cứ trở ngại nào.

Hiện tại, Mastercard trả cổ tức 0.44 USD cho một cổ phiếu mỗi quý, tương ứng với tỷ lệ chi trả chỉ 31%. Nói cách khác, nhà đầu tư có lý do chính đáng để tin rằng những đợt tăng cổ tức hàng năm sẽ tiếp tục trong tương lai.

Hơn nữa, với cơ hội thị trường rộng lớn và vị thế cạnh tranh mạnh mẽ, Mastercard có thể là một khoản đầu tư đánh bại thị trường trong dài hạn. Đó là lý do tại sao bạn nên xem xét thêm cổ phiếu này vào danh mục đầu tư của mình.

Leave a Reply