Làm Gì Khi Cổ Phiếu Apple Lập “ĐỈNH” Mới

Làm Gì Khi Cổ Phiếu Apple Lập “ĐỈNH” Mới

Cổ phiếu Apple đã lập đỉnh mới 144.40 USD vào đầu phiên thứ tư, ngày 7 tháng 7, sau gần sáu tháng giảm giá. Sau đây là điều các nhà đầu tư cần lưu ý.

apple store dijon - Cổ Phiếu Apple Lập Đỉnh Mới: Tiếp Theo Như Thế Nào?

Đối với một số người, sáu tháng qua dường như dài vô tập. Sau khi tăng hơn 80% vào năm 2019 và tiếp tục tăng trong năm 2020 bất chấp sụt giảm vào đầu đại dịch, cổ phiếu Apple (NASDAQ: AAPL) đã mắc kẹt trong năm 2021. Trong gần sáu tháng đầu năm 2021, cổ phiếu đã giao dịch dưới mức giá cao nhất trong lịch sử, có lúc giảm tới 19% so với mức đỉnh.

Tuy nhiên, một ngày sau khi thị trường mở cửa trở lại sau cuối tuần ba ngày nghỉ lễ độc lập Hoa Kỳ, cổ phiếu của công ty Cupertino đã lập đỉnh mới ở mức 144.40 USD vào đầu phiên giao dịch thứ tư, ngày 7 tháng 7. Với giá cổ phiếu quanh mức đỉnh này, sau đây là hai điều quan trọng các nhà đầu tư cổ phiếu Apple nên ghi nhớ.

Đỉnh cao không có nghĩa là bán…

“Cổ phiếu nào tăng lên phải quay đầu giảm xuống” hoặc “cây không mọc lên tới trời” là những câu nói phổ biến để hợp lý hóa việc bán một cổ phiếu khi đạt đến đỉnh điểm. Nhưng bán ở đỉnh với hy vọng mua lại khi điều chỉnh có thể là một quyết định đầu tư tồi, đặc biệt là trong trường hợp của một cổ phiếu chất lượng cao như Apple.

Giả sử rằng (1) Apple là một công ty tốt có thể tiếp tục tăng thu nhập và dòng tiền trong tương lai và (2) cổ phiếu không bị định giá bong bóng, các nhà đầu tư nên kỳ vọng cổ phiếu sẽ lập thêm các đỉnh mới khi tiếp tục tăng cao hơn theo thời gian. Để minh họa, hãy xem xét hai chiến lược khác nhau sau:

  1. Mua và nắm giữ cổ phiếu Apple mà không cần quan tâm đến mức cao nhất trong lịch sử hay điều chỉnh giảm sau đó.
  2. Bán cổ phiếu Apple sau khi đạt mức cao nhất trong lịch sử và chỉ mua lại cổ phiếu sau khi điều chỉnh giảm 5%.

Theo trực giác của một số người, mua thấp và bán cao (chiến lược thứ hai) là một cách tiếp cận tốt hơn là nắm giữ cổ phiếu vô thời hạn một cách mù quáng. Nhưng biểu đồ dưới đây cho thấy điều này đã không xảy ra trong lịch sử.

Trong thập kỷ qua, chiến lược bán cổ phiếu Apple ở các mức đỉnh rồi mua lại đã mang lại lợi nhuận thấp hơn đáng kể so với việc chỉ nắm giữ cổ phiếu: cổ phiếu Apple đã mang lại lợi nhuận hàng năm 18% cho các nhà đầu tư tích cực (bán và mua lại) trong khi mang lại lợi nhuận đến 29% cho các nhà đầu tư thụ động (chỉ nắm giữ). Chiến lược nắm giữ đã có hiệu quả mặc dù cổ phiếu đã lập đỉnh gần 250 lần kể từ năm 2011.

0708 street apple1 - Cổ Phiếu Apple Lập Đỉnh Mới: Tiếp Theo Như Thế Nào?

Lợi nhuận từ cổ phiếu Apple kể từ năm 2011 theo hai chiến lược nắm giữ (đường màu xanh) và bán ở đỉnh (đường màu cam). Nguồn: DM Martins Research

Có một số lý do giải thích tại sao chiến lược bán ở các mức đỉnh cao nhất trong lịch sử không hiệu quả.  Đầu tiên, việc bỏ qua cổ phiếu Apple ở mức đỉnh sẽ không cho phép danh mục của các nhà đầu tư phản ánh đúng sự thành công của công ty trong dài hạn.

Thứ hai, bán ở đỉnh có nghĩa là các nhà đầu tư thường đứng phải đứng ngoài lề một thời gian – trong gần 30% số lần sử dụng chiến lược số hai trong mười năm qua. Đầu tư tốt hơn là không đầu tư, vì nắm giữ tiền mặt không tạo ra bất kỳ lợi nhuận nào.

… Nhưng đặt kỳ vọng cho phù hợp

Như đã nói ở trên, điều quan trọng là nhà đầu tư phải hiểu những gì sẽ xảy ra đối với cổ phiếu Apple trong tương lai. Mua cổ phiếu Apple khi cổ phiếu đang giảm sâu có xu hướng tạo ra lợi nhuận hàng năm tốt hơn so với việc mua cổ phiếu ở mức đỉnh. Xem biểu đồ bên dưới.

0708 street apple2 - Cổ Phiếu Apple Lập Đỉnh Mới: Tiếp Theo Như Thế Nào?

Tỷ suất lợi nhuận trung bình hàng năm của cổ phiếu Apple theo chiến lược mua ở các mức giá khác nhau (từ trái sang phải: bất kỳ giá nào, 10% mức đỉnh, 15% mức đáy, 30% mức đáy, trên mức trung bình động). Nguồn: DM Martins Research

Hai phần của bài viết này có vẻ trái ngược nhau. Rốt cuộc thì nhà đầu tư có nên giữ cổ phiếu Apple của họ ở gần mức giá cao nhất để hưởng lợi trong dài hạn hay bán cổ phiếu Apple đang nắm giữ vì lợi nhuận dự kiến ​​sẽ thấp hơn?

Nhìn chung, việc nắm giữ cổ phiếu là hợp lý nhất đối với một nhà đầu tư dài hạn, những người không lo sợ rằng cổ phiếu đạt mức cao nhất trong lịch sử có thể báo hiệu một đợt điều chỉnh sắp xảy ra. Đồng thời, có vẻ cũng không hợp lý khi các nhà đầu tư kỳ vọng lợi nhuận khổng lồ từ khoản đầu tư của họ bất cứ lúc nào họ mua cổ phiếu ở giá thấp hơn mức cao nhất trong lịch sử.

Leave a Reply