FedEx: Định Giá Hấp Dẫn Dù Nhịp Độ Chuyển Động Nhanh

FedEx: Định Giá Hấp Dẫn Dù Nhịp Độ Chuyển Động Nhanh

FedEx dường như sẽ có nhiều dư địa tăng trưởng, và đà tăng trưởng cũng diễn ra với tốc độ nhanh.

Đầu tư thuận xu thế là phong cách đầu tư ngược lại với lời khuyên “mua thấp bán cao” mà Phố Wall đúc kết được từ bao năm qua. Những nhà đầu tư theo trường phái này thường tránh đánh cược vào các cổ phiếu giá rẻ để rồi đợi chúng hồi phục trong thời gian dài. Thay vào đó, họ tin rằng mình có thể kiếm được nhiều tiền hơn trong thời gian ngắn hơn bằng cách “mua cao và bán cao hơn.”

Liệu có ai lại không thích đặt cược vào các cổ phiếu thời thượng chuyển động nhanh? Nhưng để xác định đúng điểm mua vào không phải là dễ dàng. Thông thường, những cổ phiếu này sẽ mất đà tăng khi mức định giá của chúng vượt quá tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Trong trường hợp đó, sẽ có một số nhà đầu tư sẽ bị mua hớ những cổ phiếu đắt giá với tiềm năng tăng rất hạn chế hoặc không có tiềm năng tăng hoặc thậm chí là bị mất giá. Vì vậy, việc dốc toàn lực đầu tư thuận xu thế đôi khi có thể chứa nhiều rủi ro.

Nhà đầu tư có thể giữ an toàn hơn nếu rót tiền vào các cổ phiếu giá hời vốn đang trên đà tăng trưởng gần đây. Điểm Dạng thức Động lượng Zacks (thuộc hệ thống Điểm Dạng thức Zacks) là một đại lượng phản ánh về xu hướng giá hoặc lợi nhuận của một cổ phiếu nào đó, có tác dụng khá hữu ích trong việc xác định các cổ phiếu có động lực (hay xu thế) mạnh mẽ. Trong đó, hệ thống “Động lượng nhanh giá hời” theo công ty nghiên cứu Zacks sẽ giúp cho nhà đầu tư phát hiện ra các cổ phiếu đang tăng trưởng nhanh mà vẫn có mức giá hấp dẫn.

Có một số cổ phiếu hiện đã lọt vào nhóm này và FedEx (FDX) là một trong số đó. Dưới đây là những nguyên nhân chính khiến cổ phiếu này xứng đáng là một ứng cử viên sáng giá.

Giới đầu tư quan tâm đến một cổ phiếu nào đó ngày càng nhiều thì giá cổ phiếu đó gần đây càng tăng. Công ty chuyển phát hàng FedEx đã tăng 0,2% trong bốn tuần qua, phản ánh đúng nguyên lý vừa nêu.

Mặc dù bất kỳ cổ phiếu nào cũng có thể tăng giá đột biến trong một thời gian ngắn, nhưng nhà đầu tư cần sở hữu những cổ phiếu thực sự thuận xu thế mới có thể thu được lợi nhuận dương trên một khung thời gian dài hơn. FDX cũng đáp ứng tiêu chí này, vì cổ phiếu này đã tăng 2% trong 12 tuần qua.

Hơn nữa, động lượng dịch chuyển của FDX cũng rất nhanh, vì cổ phiếu này hiện có hệ số beta là 1,24. Con số này nói lên rằng FedEx biến động mạnh hơn 24% so với thị trường chung theo cả hai hướng.

Với hiệu suất như vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi FDX có Điểm Động lượng là A, cho thấy đây là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư mua vào cổ phiếu FedEx để tận dụng đà dịch chuyển giá với xác suất thành công cao nhất.

Ngoài Điểm Động lượng cao, FDX còn được sửa đổi ước tính lợi nhuận theo xu hướng tăng, nhờ vậy cổ phiếu này có Mức Xếp hạng Zacks là #2 (Nên Mua). Nghiên cứu của Zacks cho thấy hiệu ứng động lượng có tác dụng khá mạnh đối với các cổ phiếu có Mức Xếp hạng Zacks #1 và #2. Đó là bởi vì khi các nhà phân tích nâng cao ước tính lợi nhuận của họ cho một cổ phiếu thì sẽ có ngày càng nhiều nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu đó, giúp giá cổ phiếu tiếp tục đi lên.

Quan trọng nhất, mặc dù có động lượng chuyển động nhanh nhưng FDX vẫn có mức định giá hợp lý. Xét theo tỷ lệ Giá trên Doanh thu (P/S), vốn được coi là một trong những thước đo định giá tốt nhất, cổ phiếu này hiện có vẻ khá rẻ. FDX hiện đang giao dịch ở mức giá gấp 0,93 lần doanh thu. Nói cách khác, nhà đầu tư chỉ cần trả 93 cent cho 1 USD tiền bán hàng.

Vì vậy, FDX dường như sẽ có nhiều dư địa tăng trưởng, và đà tăng trưởng cũng diễn ra với tốc độ nhanh.

Leave a Reply