Thị Trường Con Bò Tót Có Thể Kéo Dài Đến 5 Năm

Thị Trường Con Bò Tót Có Thể Kéo Dài Đến 5 Năm

Nền kinh tế đang bùng nổ, thu nhập đang tăng lên và Fed đang tung ra những hỗ trợ chưa từng có.

Khi thị trường chứng khoán bán tháo như hôm thứ Năm, việc bạn nên làm là mua những cổ phiếu yêu thích của mình. Diễn biến của thị trường hôm thứ Sáu đã chứng minh điều đó.

Đúng là có thể sẽ xuất hiện một sự điều chỉnh bởi thị trường đã tăng mạnh, chỉ số S&P 500 đã tăng 17% trong năm nay. Dẫu vậy, bạn vẫn nên mua vào sau khi điều đó xảy ra. Dưới đây là lý do tại sao.

Chúng ta vẫn chỉ đang trong giai đoạn đầu của một thị trường con bò tót kéo dài từ ba đến năm năm. Hãy nhìn vào sáu lý do dưới đây để minh chứng cho nhận định trên.

  1. Nhu cầu bị dồn nén rất lớn

Mọi người đều trông chờ vào những manh mối về kích thích từ Fed. Họ không nhìn ra rằng khu vực tư nhân là một yếu tố có thể sẽ đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn. Nhu cầu khổng lồ của khu vực tư nhân đang bị dồn nén sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng GDP của Hoa Kỳ lên 8% trong năm nay và 3,5% -4,5% trong những năm sau đó. Jim Paulsen, chiến lược gia và nhà kinh tế trưởng tại Leuthold Group, chỉ ra rằng nhu cầu bị dồn nén đến từ các nguồn sau đây.

Đầu tiên là số lượng hộ gia đình tăng lên khi thế hệ millennials đến độ tuổi lập gia đình. Nhu cầu nhà ở tăng cao là vì vậy. Một khi mua một ngôi nhà, bạn phải chất đầy nó với đồ đạc. Do đó, nhu cầu của người tiêu dùng sẽ ngày càng tăng.

Ngoài ra, người tiêu dùng có khoản tiết kiệm khổng lồ vì hạn chế chi tiêu trong đại dịch. Bảng cân đối của hộ gia đình được cải thiện đáng kể. Tỷ lệ nợ trên thu nhập thấp nhất kể từ những năm 1990. Người tiêu dùng sẽ tiếp tục sử dụng các khoản vay ngân hàng và thẻ tín dụng nhiều hơn, khi niềm tin của họ tăng lên do việc làm và nền kinh tế vẫn mạnh.

Tiếp theo, nhiều người sẽ có việc làm sau khi trợ cấp thất nghiệp bổ sung hết hạn vào tháng Chín. Điều này có nghĩa là niềm tin của người tiêu dùng sẽ được cải thiện. Đây luôn là một yếu tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bây giờ, hãy xem xét nhu cầu bị dồn nén trong các doanh nghiệp. Để chuẩn bị ứng phó với một đợt dịch bệnh kéo dài, các doanh nghiệp đã cắt giảm tối đa hàng tồn kho. Nhưng bây giờ họ đang phải xây dựng lại hàng tồn kho.

Các công ty cũng cắt giảm công suất khi đại dịch hoành hành, giờ đâu họ đang phải hồi phục lại. Chi tiêu cho hàng hóa vốn tăng lên mức cao kỷ lục trong năm qua, tăng gần 23%. Trong gần như hai thập kỷ trước đó, nó gần như không đổi. Điều này tạo ra sự tăng trưởng bền vững và nó cho chúng ta biết nhiều điều về niềm tin của các doanh nghiệp.

Tăng trưởng GDP sẽ đạt 7%-8% trong năm nay, 4%-4,5% trong năm tới. Sau đó, tăng trưởng sẽ ở trên mức trung bình. Đây là yếu tố củng cố sự bền vững của thị trường con bò tót. Tất nhiên, những cơn điều chỉnh thường thấy là điều khó tránh trong giai đoạn này.

  1. Thu nhập, vốn bị đánh giá thấp, sẽ bùng nổ

Sự phục hồi kinh tế diễn ra nhanh đến nỗi các nhà phân tích không thể theo kịp. Các nhà phân tích Phố Wall dự đoán thu nhập của S&P 500 sẽ đạt 190 USD trong năm nay. Nhưng mức này là quá thấp, so với tăng trưởng GDP dự kiến ​đạt ​7% -8% và gói kích thích lớn vẫn chưa được triển khai. Paulsen dự kiến ​​thu nhập S&P 500 năm 2021 có thể lên đến 220 USD thay vì ước tính đồng thuận 190 USD.

Paulsen nói: “Các nhà phân tích vẫn đang đánh giá thấp mức độ lợi nhuận đã và sẽ được cải thiện. […] Các nhà lập pháp đã phản ứng thái quá. Họ đã giải quyết được sự sụp đổ, nhưng theo đó các giá trị cơ bản cũng được cải thiện đáng kể. Điều này vẫn đang diễn ra khi lợi nhuận phục hồi.”

Thêm vào đó, nhiều biện pháp kích thích tài khóa hơn có thể sắp được triển khai, dưới hình thức chi tiêu cho cơ sở hạ tầng.

  1. Fed thay đổi lập trường

Trong ba thập kỷ qua, Fed luôn nhanh chóng thắt chặt chính sách để ngăn chặn lạm phát. Tăng trưởng khi đó cũng bị bóp nghẹt. Đó là một lý do tại sao 20 năm qua, nước Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng chậm nhất sau thời kỳ chiến tranh thế giới. Tuy nhiên, hiện tại, Fed đã có lập trường thích ứng hơn nhiều, và có lẽ vẫn sẽ duy trì lập trường này bởi lạm phát vẫn sẽ ở mức thấp.

Dưới đây là một thước đo đơn giản cho thấy điều này: lấy tăng trưởng GDP trừ đi lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm. Chỉ số này âm trong phần lớn giai đoạn 1980-2010, khi Fed giữ cho tốc độ tăng trưởng hạ nhiệt để kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, hiện tại, chính sách của Fed đang giúp lợi suất 10 năm thấp hơn mức tăng trưởng GDP, điều này khiến cho nền kinh tế tăng trưởng nóng.

  1. Lạm phát sẽ không giết chết “con bò tót”

Lạm phát có thể tăng trong ngắn hạn do nền kinh tế quá nóng. Tuy nhiên, trong trung hạn, những người chủ trương kiềm chế lạm phát sẽ chiến thắng. Dân số đang già đi, những người lớn tuổi thường chi tiêu ít hơn. Sự bùng nổ trong chi tiêu vốn kinh doanh sẽ tiếp tục thúc đẩy năng suất tại các công ty. Khi đó, họ sẽ không phải chuyển chi phí dôi dư sang vai của khách hàng. Thương mại và cạnh tranh toàn cầu vẫn chưa biến mất. Điều này gây áp lực giảm giá vì hàng hóa có thể được sản xuất với giá rẻ hơn ở nhiều nước ngoài. Những tiến bộ công nghệ đang diễn ra liên tục gây áp lực giảm giá đối với các sản phẩm công nghệ.

  1. Định giá sẽ được cải thiện

Bây giờ chúng ta đang ở giai đoạn phục hồi kinh tế. Ở giai đoạn này thường diễn ra các động lực sau đây. Cổ phiếu đi ngang trong nhiều tháng, chủ yếu là do lo lắng về lạm phát và gia tăng lợi suất trái phiếu. Trong khi đó, nền kinh tế và thu nhập tiếp tục tăng trưởng khiến cho định giá cổ phiếu giảm xuống. Động lực này xuất hiện vào khoảng thời điểm này trong các đợt phục hồi kinh tế trước đó trong các năm 1983-84, 1993-94, 2004-05 và 2009-10. Nói tóm lại, chúng ta sẽ thấy thu nhập tăng vọt trong khi thị trường chứng khoán đi ngang, hoặc thậm chí điều chỉnh.

Khi đó, định giá cổ phiếu sẽ xuống thấp hơn, loại bỏ một trong những mối quan ngại chính của các nhà đầu tư là định giá cao. Nếu thu nhập của S&P 500 đạt 220 USD vào cuối năm và chỉ số này ở mức 4.000 đến 4.100 điểm do điều chỉnh, hệ số thu nhập/giá cổ phiếu sẽ vào khoảng 18-19 – thấp hơn mức trung bình kể từ năm 1990.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average DJIA và Russell 2000 RUT đi ngang trong hai đến bốn tháng vừa qua. S&P 500 và Nasdaq gần đây đã thoát ra khỏi phạm vi giao dịch, nhưng một đợt pullback lớn hơn sẽ đưa chúng trở lại chế độ đi ngang.

  1. Tâm lý thị trường không ở mức cực đoan

Tâm lý thái quá là một dấu hiệu cho thấy đã đến lúc huy động tiền mặt, tuy nhiên điều này chưa xuất hiện. Tỷ lệ Bull/Bear của Investors Intelligence gần đây ở mức 3,92 – nằm gần đường cảnh báo ở mức 4. Mặt khác, tiền mặt của quỹ tương hỗ gần đây đạt 4,6 nghìn tỷ USD, gần mức cao nhất trong lịch sử. Điều này thể hiện sự thận trọng của các nhà đầu tư./.

Leave a Reply