Ba Thách Thức Tiềm Ẩn Đe Dọa FAANG+ M

Ba Thách Thức Tiềm Ẩn Đe Dọa FAANG+ M

Có khả năng trước khi kết thúc năm, các nhà đầu tư đồng loạt đóng vị thế ở nhóm cổ phiếu đang hot FAANG+ M [Facebook, Amazon, Apple, Netflix, Google và Microsoft] khi đánh giá lại nhóm này trong bối cảnh một số rủi ro ngày càng lớn.

“Một số yếu tố bất lợi cho nhóm này không tồn tại trước đại dịch. Thứ nhất, hiệu ứng cơ sở (base effect) của thu nhập trong 12 tháng tới khiến cho việc tạo ra bất ngờ tích cực trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Thứ hai, lưỡng đảng đang đẩy mạnh các quy định nhằm điều chỉnh các công ty công nghệ lớn. Đây vốn là một yếu tố khó lường, nhưng nay đã trở thành một rắc rối tiềm ẩn nguy cơ bất ổn chính sách ngày càng tăng”, Chiến lược gia Sean Darby của Jefferies cảnh báo trong một nghiên cứu mới gửi tới khách hàng.

Mới tuần trước, chính quyền Biden đã ký một sắc lệnh nhằm gia tăng cạnh tranh trong kinh doanh nhằm mục tiêu kìm hãm sức mạnh ngành công nghệ. Darby phỏng đoán rằng nhờ sắc lệnh này, sức ảnh hưởng của Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và Bộ Tư pháp sẽ càng được củng cố.

“Nhìn xa hơn, có vẻ như rủi ro chính nằm ở chỗ các thương vụ thâu tóm của FAANG+ M sẽ bị giám sát chặt chẽ. Khi đó, có thể họ sẽ phải dựa vào tăng trưởng tự thân”, Darby cảnh báo.

Một trong những yếu tố bất lợi cuối cùng mà nhóm này phải đối mặt là bất ổn về chính sách thuế.

Trước giờ FAANG+ M đã trả mức thuế rất thấp so với các công ty đa quốc gia khác, do đó trở thành mục tiêu tranh cãi của các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu. Giờ đây, dường như gánh nặng thuế ngày càng lớn, đè nặng lên lợi nhuận của Big Tech.

“Dù dự kiến ​​sẽ được thực hiện vào năm 2023 [G20 đã tạo ra mức thuế tối thiểu toàn cầu 15%], Tổng thống Biden sẽ cần quốc hội phê duyệt đối với ít nhất một số phần của đề xuất. Chúng tôi cho rằng thuế suất không thể xuống thấp như thời gian qua. Các nhà đầu tư nên đón chờ mức thuế ngày càng tăng trong thập kỷ tới”, Darby giải thích.

Điều kỳ lạ là dường như các nhà đầu tư coi nhẹ ảnh hưởng của những yếu tố bất lợi này và rủi ro mà chúng có thể gây ra với họ.  

Cổ phiếu Apple và Amazon lần lượt tăng 14% và 11% trong tháng qua. Netflix – một trong những công ty ít đối mặt nhất với những rủi ro kể trên – tăng vọt 10% trong 4 tuần. Microsoft tăng 7,7%, trong khi Facebook tăng 6,5%.

Dù không còn ngự ở các mức đỉnh, những cổ phiếu này vẫn có mức định giá cao nhất trong lịch sử của chúng (xem biểu đồ trên).

Darby kết luận: “Cổ phiếu FAANG+ M là những cổ phiếu tăng trưởng mang tính biểu tượng khi kỳ vọng lạm phát và lãi suất lên đến đỉnh điểm, cũng như là những cổ phiếu khử lạm phát hoàn hảo. Tuy nhiên, có thể có những khác biệt nhỏ giữa hiệu suất của chúng trước và sau đại dịch.”/.

Leave a Reply