Cổ Phiếu HP: Vì Sao Doanh Số Q2 Tụt Hậu So Với Các Đối Thủ?

Cổ Phiếu HP: Vì Sao Doanh Số Q2 Tụt Hậu So Với Các Đối Thủ?

Có điều gì đó đang kìm hãm công ty và có vẻ như không phải là do thiếu nhu cầu.

Những điểm chính

  • Doanh số máy tính trong Q2 của HP có thể đã giảm so với cùng kỳ năm trước.
  • Những hạn chế của chuỗi cung ứng liên quan đến tình trạng thiếu chip trên toàn cầu có thể là nguyên nhân, nhưng tác động dường như không đồng đều giữa các công ty.
  • Ước tính của các chuyên gia dành cho quý tài chính thứ ba của công ty (kết thúc vào tháng 7) vẫn còn khá táo bạo, nhưng nhà đầu tư đã giảm bớt sự lạc quan và kéo cổ phiếu xuống mức giá dễ chịu hơn so với hồi tháng 5.

Doanh số máy tính cá nhân (PC) vẫn tăng khá tốt trong Q2/2021 vừa kết thúc, tăng 4.6% so với cùng kỳ năm ngoái – khi nhu cầu bắt đầu tăng cao do sự xuất hiện của đại dịch. Nhưng không phải nhà sản xuất máy tính nào cũng hoạt động tốt trong quý. Doanh số máy tính cá nhân của HP đã giảm xuống so với cùng kỳ năm ngoái trong quý tài chính thứ hai của công ty (kết thúc vào tháng 4), khiến HP trở thành tên tuổi máy tính lớn duy nhất bị mất thị phần.

Đó là đánh giá từ công ty nghiên cứu thị trường công nghệ Gartner, công ty ước tính lượng máy tính xuất xưởng mỗi quý dựa trên các kênh phân phối công ty giám sát. Kết quả yếu kém của HP trong báo cáo của Gartner cũng đã được phản ánh bởi nghiên cứu đối thủ từ IDC.

Đây là một số liệu đáng lo ngại đối với các cổ đông của HP vì một lý do rõ ràng – báo cáo hàng quý sắp tới của công ty có thể sẽ gây thất vọng. Sau đó, còn có một nỗi lo lắng ít rõ ràng hơn, đó là khả năng HP có thể đang cảm nhận gánh nặng của việc thiếu chip nhiều hơn so với các công ty cùng ngành.

Câu chuyện của những con số

Trong Q2/2021, Gartner ước tính có tổng cộng 71.6 triệu máy tính cá nhân được xuất xưởng bởi các nhà sản xuất hàng đầu thế giới, tăng 4.6% so với con số 68.5 triệu đơn vị của Q2/2020. Apple và Asus dẫn đầu về mức tăng trưởng ròng hàng năm trong khi Lenovo vẫn dẫn đầu về tổng số thiết bị xuất xưởng.

HP vẫn là công ty đứng thứ hai với doanh số 14.3 triệu PC trong Q2. Vấn đề: Con số này thấp hơn 11.3% so với số lượng PC công ty đã xuất xưởng trong cùng kỳ năm ngoái, khiến HP trở thành thương hiệu lớn duy nhất ghi nhận sụt giảm doanh số bán hàng trong quý.

Công ty Doanh số Q2/2020 Doanh số Q2/2021 Chênh lệch giữa hai quý
Lenovo 16,681 17,278 3.6%
HP 16,117 14,301 (11.3%)
Dell 10,717 12,256 14.4%
Apple 5,086 6,086 19.7%
Acer Group 4,042 4,375 8.3%
Asus 3,677 4,267 16.0%
Others 12,168 13,065 7.4%
Total  68,488 71,628 4.6%

NGUỒN DỮ LIỆU: GARTNER. DOANH SỐ TÍNH THEO ĐƠN VỊ HÀNG NGHÌN.

Số liệu kiểm kê các lô hàng máy tính cá nhân trong Q2 của IDC khác biệt đáng kể so với Gartner. IDC đã ghi nhận tổng doanh số đã tăng 13.2% so với cùng kỳ năm ngoái bằng cách sử dụng một định nghĩa hơi khác về PC. IDC cũng tính cả các lô hàng cho người dùng cuối và các lô hàng giao cho các chủ kênh bán hàng hiện có.

Nhưng hiệu suất yếu kém của HP cũng được thể hiện rõ ràng với phép đo này. Chỉ tăng 2.7% so với cùng kỳ năm ngoái theo tính toán của IDC, HP một lần nữa được ghi nhận là công ty tăng trưởng chậm nhất ngay cả khi vẫn là một trong những nhà phân phối tổng thể lớn nhất.

Có một chú thích quan trọng cần phải thêm vào cuộc thảo luận: HP đã có một so sánh cực kỳ khó khăn với kết quả cùng kỳ năm ngoái. Hãy nhớ rằng HP là thương hiệu được ưa chuộng vào năm ngoái khi làm việc tại nhà nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn. Gartner cho biết các lô hàng máy tính cá nhân của HP đã tăng 17.1% so với cùng kỳ năm trước trong Q2/2020, vượt xa mức tăng trưởng tổng cộng 2.8% của toàn ngành – một con số bị kìm hãm bởi những hạn chế về nguồn cung liên quan đến việc các lệnh phong toả bắt đầu có hiệu lực vào đầu tháng 12 năm 2019 khi COVID-19 bắt đầu lan rộng ra khỏi Vũ Hán, Trung Quốc. Chỉ Asus và Acer là có tăng trưởng mạnh mẽ hơn HP, và kết quả này chỉ là nhờ sự tuyệt vọng của các công ty tìm kiếm bất kỳ máy tính nào có thể cho phép nhân viên ngay lập tức bắt đầu làm việc tại nhà.

Mặc dù vậy, chỉ có HP là có tốc độ tăng trưởng chậm lại một cách đáng ngờ trong quý vừa rồi.

Kết luận

Theo triển vọng mới nhất, tính trung bình, mô hình của các chuyên gia ước tính doanh thu của HP sẽ đạt 15.9 tỷ USD trong quý tài chính thứ ba (kết thúc vào tháng 7), tăng 11% so với mức 14.3 tỷ USD đã được thúc đẩy bởi COVID trong cùng kỳ năm ngoái. Công ty dự kiến ​​sẽ thúc đẩy lợi nhuận tăng từ mức 0.49 USD trên một cổ phiếu của năm ngoái lên 0.84 USD trong quý này – một con số phù hợp hơn với mức thu nhập trung bình trong dài hạn của công ty. Tuy nhiên, với khoảng 2/3 doanh thu của công ty đến từ mảng kinh doanh máy tính cá nhân, ước tính số lượng lô hàng máy tính từ Gartner và IDC cho thấy ước tính đồng thuận này có thể hơi lạc quan. Chúng ta sẽ biết chắc chắn vào cuối tháng 8 khi công ty công bố báo cáo thu nhập quý tài chính thứ ba của mình.

Cũng quan trọng như các số liệu thô, các cổ đông dài hạn cũng sẽ muốn lắng nghe cẩn thận bất kỳ lời bình luận nào về chuỗi cung ứng. Rõ ràng có điều gì đó đang ảnh hưởng đến việc kinh doanh ở đây và có vẻ như đó không phải do nhu cầu yếu. Trên thực tế, CEO HP Enrique Lores đã nhiều lần cảnh báo khách hàng cũng như các cổ đông trong năm nay rằng tác động của việc thiếu hụt chất bán dẫn đang được cảm nhận. Có điều dường như HP cảm nhận các tác động này nhiều hơn các công ty đối thủ.

Tuy nhiên, vẫn có một điểm sáng cho các cổ đông. Cổ phiếu HP đã giảm hơn 20% so với mức cao nhất hồi tháng 5, cho thấy thị trường có khả năng đã cảm nhận được điều gì đó về vấn đề này. Hãy hy vọng công ty ít nhất có thể đạt – hoặc thậm chí vượt qua – kỳ vọng đã hạ thấp của các nhà đầu tư.

Huân Hà – theo fool

Leave a Reply